Đàn ông hiện đại sao lại để vợ một mình trong bếp?

Đó chẳng phải chuyện quá xa lạ trong nhiều gia đình Việt, vì văn hóa, tư tưởng “cái bếp là chỗ của phụ nữ” vẫn còn ám ảnh trong tâm trí nhiều người. Vậy nên mới có chuyện, cứ một ai đó khoe có chồng biết phụ vợ một tay là các chị em lại ồ, à ngạc nhiên như một điều… rất lạ. Sau đó lại nghe tiếng thở dài xen vài lời chép miệng ganh tị kèm theo câu “Ước gì…”; “Phải chi…”

Vợ có cần chồng san sẻ việc nhà ?

Ở thời đại ngày nay, phụ nữ không còn chỉ đứng trong gian bếp đợi chồng mang tiền về chu cấp. Đa số chúng ta đều chủ động có một công việc, nguồn thu nhập riêng. Họ cũng ra đường, làm đủ 8 tiếng đồng hồ, quần quật với khách hàng, đồng nghiệp và sếp, tất nhiên không hề thua kém cánh mày râu.

Đến tối về, chưa kịp nghỉ tay, đã vội vàng nấu nướng, dọn dẹp mớ bừa bộn của chồng con, loay hoay qua lại đã hết mấy tiếng đồng hồ. Trong khi đó, chồng đang “bận” đi với bạn bè, ngồi chơi game, xem ti vi thư giãn… chẳng buồn để tâm đến vợ đang tất bật thế nào, hôm nay đi làm có mệt không!

Dĩ nhiên các bà vợ có thể đủ sức làm những việc đó một mình vẫn ngon lành, vậy nên cái họ cần ở đây không chỉ đơn thuần là san sẻ công việc hay sự bình đẳng, mà là sự thấu hiểu về tinh thần và giá trị kết nối, cảm thông trong gia đình.

dan ong hien dai sao lai de vo mot minh trong bep? - 1

Liệu có phải đã đến lúc vợ chồng nên cùng nhau sẻ chia bếp núc?

Thời buổi nào rồi, sao đàn ông chưa chịu xắn tay áo vào bếp cùng vợ?

Vậy thì, lối suy nghĩ cổ hủ “Đàn ông lo việc đại sự, ai lại ru rú trong bếp núc” liệu có còn đúng ở xã hội ngày nay?

Nếu trước đây các bà nội trợ không dám có suy nghĩ bắt chồng vào bếp vì sợ xã hội dị nghị, gia đình phản đối thì hiện nay, đàn ông càng yêu thương, phụ giúp vợ và tinh tế trong cuộc sống hôn nhân lại được nhiều chị em tung hô, xã hội không ngại ngần gọi là “soái ca”, “chuẩn men”.

Nói ví von thế thôi nhưng suy cho cùng, ở thời buổi hiện đại, bình đẳng như thế này, thì há cớ gì căn bếp chỉ để mỗi phụ nữ loay hoay, tất bật? Các anh còn đợi gì sao không xắn tay vào bếp phụ vợ cho mỗi bữa cơm, bắt đầu xây dựng hình ảnh “soái ca” trong mắt các chị em?

dan ong hien dai sao lai de vo mot minh trong bep? - 2

Trong  thời buổi hiện đại, bình đẳng, há cớ gì căn bếp chỉ để mỗi phụ nữ loay hoay, tất bật trong khi người chồng lại “nhởn nhơ” đến thế?

Vợ chồng đồng lòng, bếp mới ấm, nhà mới vui

Khi được đề cập câu hỏi bên trên, nhiều ông chồng đến giờ vẫn mang tâm lí sợ hãi khi đứng bếp . Đến nỗi, nhiều anh sẵn sàng ăn ngoài để thoát khỏi “sắc lệnh vào bếp” của các cô vợ.

Nhưng thật ra thì, các cô vợ không hẳn cần chồng phải “xông pha” vào bếp và giành hết việc với vợ để họ vui, mà cái phụ nữ cần, chính là sự chia sẻ tinh thần, nhẹ nhàng mà tình cảm.

Chị Minh (Q.2, TP.HCM) chia sẻ: “Chị biết đàn ông làm sao mà có thể làm bếp giỏi được như chị em phụ nữ. Cũng giống như chị làm sao tính toán, kinh doanh, được như chồng chị. Chẳng qua chị em mình muốn chồng vô bếp để thấu hiểu hơn sự cực nhọc của việc đứng bếp, từ đó trân trọng và yêu thương vợ mình hơn. Chị thì chị thích chồng chị chở chị đi chợ mua thức ăn, vậy cũng đã là chia sẻ chuyện bếp núc với nhau rồi đó!”

Cô Nhàn (Q.6, TP.HCM) cho biết: “Đàn ông mà nấu nướng giỏi thì số cô vợ là số hưởng rồi. Còn chồng nào không biết nấu ăn thì có thể phụ vợ rửa chén, rửa rau...làm mấy cái lặt vặt thôi là được. Quan trọng là vợ chồng yêu thương nhau thì cùng nhau làm thôi!”

dan ong hien dai sao lai de vo mot minh trong bep? - 3

Nhiều cô vợ chỉ cần chồng phụ giúp những việc lặt vặt như: đi chợ, rửa rau... là đã đủ hạnh phúc.

Để san sẻ thì có rất nhiều cách, không phải lúc nào cũng phải đứng bếp nấu ăn như “masterchef” thì mới được công nhận. Chẳng hạn như khi vợ nấu ăn, chồng có thể phụ nhặt rau, hoặc sau khi ăn có thể cùng vợ rửa chén. Làm gì cũng được miễn đừng để vợ loay hoay một mình sẽ khiến cô ấy dễ rơi vào cảm giác áp lực, cô đơn và thậm chí là tủi thân.

Một bữa cơm có cả bàn tay vợ chồng cùng tạo nên chắc chắn sẽ ngập tràn niềm vui và sự kết nối hơn. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” chính là vun vén từ cả hai phía, như cưới vợ về không phải để tìm người chăm sóc, nấu nướng, giặt giũ cho mình cả đời, mà là cưới một người để cùng nhau xây dựng và giữ gìn một tổ ấm yêu thương.

Eva.vn phối hợp cùng nhãn hàng BlueStone mở chuyên mục “Bếp núc là sẻ chia” từ ngày 13/04 đến 30/06/2018 nhằm khuyến khích các gia đình, đặc biệt là những cặp vợ chồng san sẻ chuyện bếp núc cùng nhau như một cách giữ lửa yêu thương, thấu hiểu đối phương. BlueStone tin rằng, có rất nhiều cách để sẻ chia, và cả hai nên cùng nhau làm điều đó để gia đình được hạnh phúc hơn.

Trang 1 / 5 1 2 3 4 5 »
Google Analytics Alternative