Phụ nữ đứng lên “khước từ” đứng bếp một mình!

Theo khảo sát của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam, 88% ông chồng cho rằng bếp núc là công việc toàn thời gian, không lương của riêng phụ nữ. Tại Việt Nam, 22 triệu phụ nữ trong độ tuổi lao động làm việc nhà 5 tiếng mỗi ngày, sẽ tương đương với 13 triệu ngày làm việc. Nếu mỗi ngày trả công 100.000 - 150.000 đồng, ước tính chị em sẽ đóng góp hơn 20% GDP Việt Nam năm 2015 (tương đương khoảng 41 tỷ USD).

Nhìn các số liệu trên thì vấn đề bình đẳng giới trong chuyện bếp núc thực sự là một vấn đề nan giải. Thực tế cho thấy, mỗi ngày vẫn đang có hàng triệu phụ nữ phải tất bật trong căn bếp để phục vụ chồng con và rất nhiều người vẫn xem đó như một lẽ rất thường. Họ đang nghĩ gì?

phu nu dung len “khuoc tu” dung bep mot minh! - 1

Từ trước đến nay, việc bếp núc vốn được xem là công việc “không lương” của chị em phụ nữ.

Chị Hà (33 tuổi, Thủ Đức, TP.HCM), một trong những người được khảo sát cho biết: “Bây giờ chị không làm thì ai làm bây giờ? Đâu phải nhà nào cũng có điều kiện để thuê người giúp việc đâu em.

 

Bên cạnh ý kiến của chị Hà, chị Hạnh (40 tuổi, Q.10, TP.HCM) cho rằng: “Nhiều lúc dọn dẹp, giặt giũ rồi nấu nướng mà hết cả ngày. Có bữa nấu xong chị mệt quá chẳng còn muốn ăn, chỉ muốn được nghỉ ngơi để sáng mai lại tiếp tục làm việc.”

Hầu hết mọi người đều cảm thấy công việc bếp núc khá vất vả, chiếm nhiều thời gian nhưng vì mình là vợ nên xem đó là vai trò cũng như trách nhiệm. Tuy nhiên cũng có người cảm thấy mệt mỏi và ám ảnh với cảnh ngày loay hoay trong góc bếp còn chồng thì chỉ đi làm kiếm tiền, tối về chẳng phụ được gì vì bảo “Đi làm cực lắm chứ có sướng gì!

phu nu dung len “khuoc tu” dung bep mot minh! - 2

Đa phần các ông chồng không muốn vào bếp vì nghĩ bản thân cũng đang gánh vác trách nhiệm ngoài xã hội. Thế nên, chuyện bếp núc nên để phụ nữ tự tay lo liệu.

Dù biết xưa nay bếp núc vẫn là “thế giới riêng” của vợ nhưng xã hội ngày một hiện đại, phụ nữ vẫn có thể làm chủ tài chính. Việc họ đảm nhận việc đứng bếp chỉ đơn giản xuất phát từ tình yêu thương gia đình, lo cho chồng, cho con, chứ không vì bất kì một điều kiện đi kèm nào khác. Thế nên, liệu có công bằng khi mặc định chuyện bếp núc là trách nhiệm bắt buộc của chị em phụ nữ?

Vậy phụ nữ cần gì?

Chị Hà chia sẻ: “Nếu được chị chỉ ước chồng chị có thể phụ chị rửa chén sau mỗi bữa cơm. Vì nhiều khi nấu xong đã mệt, tay chân mỏi nhừ mà còn phải rửa cả đống chén dĩa nữa thì chị hơi ngán. Còn lại chị vẫn muốn mình tự tay nấu ăn cho cả nhà.”

Bên cạnh đó, chị Hạnh cho rằng: “Nói đi thì cũng phải nói lại, nhiều lúc chồng chị đi làm cũng cực. Mình làm được gì thì mình làm. Chị thì chị chỉ muốn chồng chị chịu khó dậy sớm chút chở chị đi chợ để phụ chị xách thức ăn, rau củ. Còn nấu ăn nếu phụ được thì tốt, không thì cũng không sao!

Tương tự, nhiều chị em phụ nữ tuy “mạnh miệng” trách móc chồng khi đề cập đến vấn đề bếp núc trong gia đình, nhưng khi được hỏi về mong muốn thay đổi thì lại rất dễ được xoa dịu, mềm lòng nếu như được chồng phụ giúp. Họ không cần người chồng phải trực tiếp đứng bếp vì hơn ai hết, phụ nữ hiểu nấu ăn là cả một quá trình rèn luyện, học hỏi và có cả đam mê. Bên cạnh đó, phụ nữ lại có mong muốn được chồng phụ giúp những việc nhỏ nhặt như: nhặt rau, rửa chén, chở vợ đi chợ, dọn món ăn ra dĩa...Thậm chí, nhiều chị em chỉ cần chồng vào bếp khen vợ một câu “Chà, nay em nấu gì mà thơm thế?” là bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến.

phu nu dung len “khuoc tu” dung bep mot minh! - 3

 Phụ nữ không cần chồng mình  phải trực tiếp đứng bếp mà chỉ phụ giúp những việc nhỏ nhặt như: nhặt rau, rửa chén, chở vợ đi chợ, dọn món ăn ra dĩa…

Phụ nữ tuy khó hiểu nhưng lại dễ chiều chuộng vô cùng, nhất là trong chuyện bếp núc. Cuộc sống ngày càng hiện đại, liệu có nên để người phụ nữ tuyệt vọng trong căn bếp - nơi mà mỗi ngày vẫn cho ra đời những bữa cơm ngon, nhưng bên trong lại là những nỗi niềm không biết tỏ cùng ai?

Eva.vn phối hợp cùng nhãn hàng BlueStone mở chuyên mục “Bếp núc là sẻ chia” từ ngày 13/04 đến 30/06/2018 nhằm khuyến khích các gia đình, đặc biệt là những cặp vợ chồng san sẻ chuyện bếp núc cùng nhau như một cách giữ lửa yêu thương, thấu hiểu đối phương. BlueStone tin rằng, có rất nhiều cách để sẻ chia, và cả hai nên cùng nhau làm điều đó để gia đình được hạnh phúc hơn.


Nguồn: Eva

 

 

 

Trang 1 / 5 1 2 3 4 5 »
Google Analytics Alternative