Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn chọn ruột nồi cơm điện chất lượng

Hướng dẫn chọn ruột nồi cơm điện chất lượng

Ruột nồi cơm điện hay còn gọi là lõi nồi cơm điện là một thành phần quan trọng trong cấu tạo nồi cơm điện. Có 5 tiêu chí để đánh giá và lựa chọn lõi nồi cơm điện tốt là chất liệu tạo thành, hình dáng, cấu tạo lõi nồi, độ dày và lớp phủ trong chống dính. Hãy cùng BlueStone tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Vai trò của ruột nồi cơm điện 

vai trò của ruột nồi cơm điện

Ruột nồi cơm điện có tác dụng truyền nhiệt trong quá trình nấu cơm

Ruột nồi cơm điện hay lõi nồi cơm là bộ phận bên trong của nồi cơm điện, phần chứa gạo và nước. Bộ phận này có tác dụng truyền nhiệt trong quá trình nấu cơm, giúp cơm chín đều, thơm ngon. Hiện nay, lõi nồi cơm điện được thiết kế không chỉ với lớp chống dính, giúp gạo không bị dính vào đáy nồi và vệ sinh nhanh hơn, còn được cấu tạo bởi nhiều lớp, tăng khả năng giữ ấm cho cơm, giúp chất lượng và dinh dưỡng của cơm luôn được đảm bảo. 

Trên thị trường hiện nay, ruột nồi cơm điện được làm từ những loại chất liệu khác nhau, trong đó hợp kim nhôm là loại được nhiều người lựa chọn. 

Xem thêm: 

Tham khảo các mẫu nồi cơm điện tử với giá ưu đãi tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Tham khảo các mẫu nồi cơm cao tần với giá ưu đãi tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Chất liệu lòng nồi cơm điện 

Hợp kim nhôm 

Chất liệu hợp kim nhôm được sử dụng rộng rãi để làm ruột nồi cơm điện

Chất liệu hợp kim nhôm được sử dụng rộng rãi để làm ruột nồi cơm điện

Chất liệu hợp kim nhôm được sử dụng rộng rãi để làm ruột nồi cơm điện nhờ tính năng truyền nhiệt tốt, trọng lượng nhẹ và giá thành hợp lý. Đây cũng là chất liệu lõi nồi cơm điện được thương hiệu BlueStone sử dụng trong các sản phẩm nồi cơm điện cao tần, nồi cơm điện tử, nồi cơm nắp gài. 

Ưu điểm: 

  • Truyền nhiệt tốt: Hợp kim nhôm có khả năng truyền nhiệt tốt, giúp cơm nấu chín nhanh, chín đều và giữ ấm lâu hơn.

  • Trọng lượng nhẹ: Ruột nồi làm bằng chất liệu hợp kim nhôm thường nhẹ, giúp việc di chuyển, sử dụng nồi cơm điện và vệ sinh lòng nồi được dễ dàng.

  • Giá thành phải chăng: Nồi cơm điện có ruột làm bằng chất liệu hợp kim nhôm thường có giá thành rẻ hơn so với các loại nồi có ruột bằng vật liệu cao cấp như thép không gỉ hay gang.

  • Độ bền tương đối cao: Hợp kim nhôm khá bền, không dễ bị vỡ hay cong vênh dưới tác động lực thông thường.

Nhược điểm:

  • Hiệu quả giữ nhiệt không cao: So với các chất liệu cao cấp như gang hoặc thép không gỉ, hợp kim nhôm có khả năng giữ nhiệt kém hơn.

 Thép không gỉ - Inox

Inox hay còn gọi là hỗn hợp thép không gỉ có trọng lượng nhẹ, vẻ ngoài sáng bóng

Inox hay còn gọi là hỗn hợp thép không gỉ có trọng lượng nhẹ, vẻ ngoài sáng bóng

Inox hay còn gọi là hỗn hợp thép không gỉ có trọng lượng nhẹ, vẻ ngoài sáng bóng. Loại chất liệu này không chứa các thành phần hoá học có hại nên đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Bên cạnh đó, chất liệu này còn được đánh giá cao nhờ tính bền và khả năng chống ăn mòn. 

Ưu điểm: 

  • Chống ăn mòn tốt: Thép không gỉ có khả năng chống lại sự ăn mòn và oxy hóa, giúp ruột nồi bền, không bị hư hại khi tiếp xúc với nước và hơi ẩm.

  • An toàn cho sức khỏe: Chất liệu thép không gỉ không gây phản ứng hóa học khi nấu ăn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nhược điểm:

  • Truyền nhiệt không đều bằng nhôm: So với hợp kim nhôm, thép không gỉ truyền nhiệt chậm hơn. Do đó, ruột nồi cơm điện làm bằng thép không gỉ (inox) sẽ nấu cơm lâu hơn ruột nồi làm bằng hợp kim nhôm. 

  • Trọng lượng nặng: Ruột nồi bằng thép không gỉ nặng hơn so với ruột nồi nhôm, nên khó di chuyển và vệ sinh hơn. 

  • Giá thành cao: Nồi cơm điện có ruột nồi bằng thép không gỉ thường có giá cao hơn so với các loại nồi sử dụng ruột nồi bằng hợp kim nhôm hoặc gang.

 Sắt 

Sắt ít khi được sử dụng làm chất liệu ruột nồi cơm điện

Sắt ít khi được sử dụng làm chất liệu ruột nồi cơm điện

Sắt ít khi được sử dụng làm chất liệu ruột nồi cơm điện, ngày nay chỉ được dùng để sản xuất lõi nồi cơm điện truyền thống như các loại nồi cơm điện cơ, nắp gài. 

Ưu điểm: 

  • Khả năng giữ nhiệt tốt: Sắt có khả năng truyền và giữ nhiệt đều, giúp cơm nhanh chín và giữ ấm lâu.

Nhược điểm:

  • Trọng lượng nặng: Nồi cơm điện có ruột làm từ sắt thường nặng hơn nồi làm bằng hợp kim nhôm, gây khó khăn khi di chuyển và vệ sinh lõi nồi cơm điện. 

  • Dễ bị rỉ sét: So sánh với 2 chất liệu là hợp kim nhôm và thép không gỉ, sắt có độ bền kém do dễ bị ăn mòn và gỉ sét theo thời gian.

  • Khả năng chống dính kém: Cơm có thể dễ bị dính vào đáy nồi.

Gang 

Gang thường được sử dụng trong các loại nồi cơm điện cao cấp

Gang thường được sử dụng trong các loại nồi cơm điện cao cấp

Gang thường được sử dụng trong các loại nồi cơm điện cao cấp, nhờ vẻ ngoài bóng đẹp, sang trọng, và khả năng giữ nhiệt tốt khi nấu cơm. Tuy nhiên, loại chất liệu này cũng có nhiều nhược điểm. 

Ưu điểm: 

  • Khả năng giữ nhiệt vượt trội: Gang có khả năng giữ nhiệt lâu, giúp cơm chín kỹ và luôn được giữ nóng. 

  • Chịu nhiệt tốt: Chất liệu này không bị biến dạng dưới nhiệt độ cao.

Nhược điểm:

  • Trọng lượng nặng: Gang rất nặng, khiến việc di chuyển và vệ sinh nồi trở nên khó khăn.

  • Dễ bị rỉ sét: Nếu không được bảo quản cẩn thận, ruột nồi cơm điện làm bằng gang dễ bị rỉ sét, ăn mòn.

  • Giá thành cao: Nồi cơm điện có ruột gang thường đắt hơn do đặc tính chất liệu và độ bền.

  • Cần thời gian nấu lâu hơn: Do gang giữ nhiệt lâu, quá trình nấu cơm có thể 

Chất liệu lớp phủ chống dính lõi nồi cơm điện

Daikin 

Lớp phủ chống dính Daikin là một loại chất liệu phủ nổi tiếng và cao cấp từ Nhật Bản

Lớp phủ chống dính Daikin là một loại chất liệu phủ nổi tiếng và cao cấp từ Nhật Bản

Lớp phủ chống dính Daikin là một loại chất liệu phủ nổi tiếng và cao cấp từ Nhật Bản, thường được sử dụng để làm lớp chống dính cho ruột nồi cơm điện. Loại lớp phủ chống dính này thường được dùng trong sản xuất các loại nồi cơm điện khác nhau như nồi cao tần, nồi điện tử, nồi nắp gài nhờ những ưu điểm về độ bền, độ an toàn và khả năng chống dính vượt trội. 

Ưu điểm: 

  • Chống dính hiệu quả: Giúp cơm không bị dính vào thành nồi, hạn chế việc cơm bị cháy khét.

  • Dễ vệ sinh: Ruột nồi cơm điện được phủ lớp chống dính Daikin sẽ dễ dàng làm sạch, không cần cọ rửa mạnh tay.

  • An toàn với sức khỏe: Được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản, lớp phủ chống dính Daikin không chứa các chất độc hại như PFOA (axit perfluorooctanoic).

  • Độ bền cao: Lớp phủ Daikin có khả năng chịu nhiệt tốt và ít bị trầy xước nếu sử dụng và bảo quản đúng cách.

Nhược điểm:

  • Cần bảo quản kỹ: Để duy trì tuổi thọ của lớp phủ chống dính Daikin, nên sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc nhựa. Khi vệ sinh, cần tránh chà xát mạnh.

Teflon 

Teflon còn được biết đến là PTFE (polytetrafluoroethylene)

Teflon còn được biết đến là PTFE (polytetrafluoroethylene)

Ngoài Daikin, người ta còn sử dụng Teflon, còn được biết đến là PTFE (polytetrafluoroethylene),  làm chất liệu lớp phủ chống dính của ruột nồi cơm điện. Loại lớp phủ chống dính này có khả năng chống ăn mòn, chống dính tốt, có độ bền và tuổi thọ cao, chỉ cần nhiệt độ của nồi cơm điện khi nấu chín cơm không vượt quá 250 độ C. 

Ưu điểm:

  • Chống dính hiệu quả: Giúp cơm không bị dính vào đáy nồi, dễ vệ sinh.

  • Chịu nhiệt cao: Có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 260°C.

  • Giá thành hợp lý: Nồi cơm điện sử dụng chất liệu lớp phủ chống dính Teflon có chi phí sản xuất thấp hơn so với các lớp phủ chống dính cao cấp khác.

Nhược điểm:

  • Dễ trầy xước: Nếu sử dụng vật dụng kim loại hoặc cọ nồi quá mạnh tay, lớp phủ có thể bị trầy xước, dẫn đến mất tính năng chống dính.

  • Tuổi thọ kém hơn lớp phủ chống dính Daikin: Sau một thời gian dài sử dụng, lớp phủ Teflon có thể bị bong tróc, hư hại, nhất là khi thường xuyên đun nấu ở nhiệt độ cao. 

  • Không an toàn ở nhiệt độ quá cao: Ở nhiệt độ trên 300°C, Teflon có thể giải phóng các chất độc hại, đồng thời lớp phủ sẽ bong tróc, lẫn vào cơm, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. 

Gốm sứ 

Gốm sứ (hay còn gọi là ceramic)

Gốm sứ (hay còn gọi là ceramic)

Gốm sứ (hay còn gọi là ceramic) cũng là một loại lớp phủ chống dính phổ biến trong ruột nồi cơm điện. Lớp phủ này được làm từ các vật liệu gốm tự nhiên, an toàn và thân thiện với môi trường.

Ưu điểm:

  • An toàn: Gốm sứ không chứa PTFE (polytetrafluoroethylene) hay PFOA (perfluorooctanoic acid), những chất có thể gây hại nếu sử dụng ở nhiệt độ cao.

  • Chịu nhiệt tốt: Gốm sứ có thể chịu được nhiệt độ lên đến 450 độ C mà không bị biến đổi.

  • Giữ nhiệt tốt: Giúp cơm được giữ ấm lâu sau khi nấu.

  • Chống trầy xước: Gốm sứ không dễ xước như Teflon. 

Nhược điểm:

  • Giá thành cao: So với Teflon và Daikin, lớp phủ gốm sứ thường đắt hơn do chi phí sản xuất.

  • Khả năng chống dính giảm theo thời gian: Sau một thời gian sử dụng, lớp phủ gốm sứ sẽ dần mất đi khả năng chống dính.

Cách lựa chọn ruột nồi cơm điện tốt 

Để lựa chọn ruột nồi cơm điện phù hợp, ta dựa vào  nhiều yếu tố

Để lựa chọn ruột nồi cơm điện phù hợp, ta dựa vào  nhiều yếu tố

Chất liệu tạo thành

Ruột nồi cơm điện thường làm bằng các chất liệu khác nhau như hợp kim nhôm, thép không gỉ - inox, gang, sắt. Mỗi loại chất liệu có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hợp kim nhôm và thép không gỉ nhẹ và dẫn nhiệt tốt, trong khi gang giữ nhiệt lâu và bền.

Hình dáng

Về hình dáng, ruột nồi cơm điện thường có hình trụ tròn hoặc hình nồi niêu. Ruột hình trụ tròn sẽ giúp nhiệt phân tán đều, cơm chín nhanh và chín kỹ. 

Trong khi đó, hình nồi niêu giúp giữ nhiệt tốt, cơm chín đều, dẻo thơm, mà vẫn giữ nguyên được dưỡng chất cần thiết và hương vị thơm ngon của hạt gạo. 

Ngoài ra, hình dạng nồi niêu giúp nhiệt lan tỏa đều từ mọi hướng, tránh cơm bị cháy hay sống.

Cấu tạo lõi nồi 

Ruột nồi cơm điện tốt, độ bền cao sẽ có cấu tạo từ 3 - 5 lớp. Đối với ruột nồi 3 lớp, sẽ gồm lớp dẫn nhiệt (lớp ngoài, thường bằng chất liệu hợp kim nhôm, thép không gỉ, sắt hoặc gang), lớp giữ nhiệt (lớp giữa, giúp duy trì nhiệt độ trong quá trình nấu) và lớp chống dính (lớp trong, thường là Daikin, Teflon, hay gốm sứ).

Đối với lõi nồi 5 lớp, lớp ngoài và lớp giữa như nồi 3 lớp nhưng dày hơn để tăng khả năng giữ nhiệt. Ngoài ra, sẽ còn có thêm 2 lớp bổ sung, là lớp gia cố giúp tăng độ bền và lớp cách nhiệt hay dẫn nhiệt. 

Ví dụ như, nồi cơm điện cao tần BlueStone RCB-5981 có ruột nồi cấu tạo lòng niêu 3 lớp, gồm lớp chống dính, lớp gia nhiệt, hợp kim nhôm, và lớp inox 430 truyền nhiệt. Trong khi đó, nồi cơm điện tử BlueStone RCB-5928 lại có ruột nồi cấu tạo 5 lớp dày dặn, mang lại độ bền cao. 

Độ dày 

Không nên chọn ruột nồi cơm điện quá dày vì sẽ cồng kềnh, nấu chín cơm lâu. Tuy nhiên, ruột nồi quá mỏng sẽ không bền, và cơm dễ cháy, dễ sống. Ruột nồi cơm điện tốt nên có độ dày  1.5 - 3mm, giúp giữ nhiệt tốt, nấu cơm chín đều, tránh cơm cháy hay bị sống.

Chất liệu lớp phủ trong chống dính 

Chất liệu lớp phủ trong chống dính thường là Daikin, Teflon, hay gốm sứ. Daikin là lớp phủ chống dính cao cấp, độ bền cao, dễ vệ sinh và an toàn cho sức khỏe người dùng. Teflon chống dính tốt, phổ biến nhưng dễ xước, cần sử dụng đúng cách. Gốm sứ an toàn, chống dính tốt, nhưng giá thành cao và dễ bị vỡ, nứt khi va đập.

Xem thêm:

Cách bảo quản lõi nồi cơm điện để dùng được lâu 

cách bảo quản lõi nồi cơm điện để dùng được lâu

Ruột nồi cơm điện cần sử dụng đúng cách để đảm bảo độ bền

Cách sử dụng 

Đối với ruột nồi cơm điện, để dùng được lâu và hạn chế việc bong tróc lớp chống dính, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Khi mua nồi cơm điện, cần mở ra kiểm tra xem lõi có bị xước hay móp méo không. 
  • Tránh dùng vật liệu nhọn để múc cơm trong nồi. Chỉ nên dùng muôi nhựa hoặc gỗ để không làm xước lớp chống dính.

Hướng dẫn vệ sinh 

Nồi cơm sau khi sử dụng xong cần phải rửa lõi nồi sạch sẽ, giúp đảm bảo vệ sinh và giúp nồi lâu hỏng, dùng được lâu hơn. Các bước vệ sinh ruột nồi cơm điện đúng cách như sau: 

  • Tắt điện cho nồi cơm sau khi sử dụng
  • Cẩn thận lấy phần lõi ra khỏi nồi cơm điện 
  • Múc hết cơm thừa bên trong và để ruột nồi cơm điện nguội hẳn trước khi đem đi rửa 
  • Rửa phần lõi nồi bằng nước rửa bát và phơi khô 

Ruột nồi cơm hỏng có nên thay mới? 

Trong quá trình sử dụng, nếu thấy lõi nồi cơm bị xước, hỏng, lớp chống dính bị bong tróc, khiến cơm nấu không ngon, dễ bị cháy, bạn cần thay mới. Tốt nhất, nên kiểm tra nồi định kỳ và sau 5 - 10 năm, nên mua một nồi mới để đảm bảo chất lượng cơm nấu và giúp tiết kiệm điện năng. 

Xem thêm: 

Ruột nồi cơm điện BlueStone - Đạt tiêu chuẩn CE GS

Ruột nồi cơm điện BlueStone

Ruột nồi cơm điện BlueStone đảm bảo chất lượng và độ bền cao

Là thương hiệu nổi tiếng của Singapore và đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Châu Âu (CE) và Đức (GS) về quản lý chất lượng sản phẩm, nồi cơm điện BlueStone được rất nhiều khách hàng đánh giá cao và lựa chọn. Ruột nồi cơm điện BlueStone được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm cao cấp phủ chống dính Daikin dày dặn, có tiếng trên thị trường về chất lượng và độ an toàn.

Ngoài ra, lõi nồi nhiều lớp có khả năng truyền nhiệt và giữ nhiệt hiệu quả, giúp cơm được chín nhanh và chín đều, hạt cơm dẻo thơm. Lớp chống dính giúp hạt cơm không bị dính vào đáy nồi, dễ dàng vệ sinh sau khi dùng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ruột nồi cơm điện và hướng dẫn lựa chọn cũng như bảo quản lõi nồi cơm điện để dùng được lâu. Nếu bạn có câu hỏi gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới. 

Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện chất lượng với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn chọn ruột nồi cơm điện chất lượng