Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn cách ướp chân gà nướng muối ớt đơn giản đậm đà

Ngày cập nhật bài viết: 27/01/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn cách ướp chân gà nướng muối ớt đơn giản đậm đà

Chân gà nướng muối ớt là món ăn dân dã, mang đậm phong cách ẩm thực đường phố Việt Nam. Chân gà được tẩm ướp với muối ớt và các gia vị đặc trưng, sau đó nướng trên bếp than hoặc lò nướng, tạo nên món ăn vàng giòn, cay mặn, đậm đà hấp dẫn. Nếu bạn có thời gian, hãy thử làm món chân gà nướng muối ớt tại nhà để đãi bạn bè và gia đình mình. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Chân gà: 500g (khoảng 10-12 chân)

  • Muối tôm: 2 muỗng cà phê

  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê

  • Tỏi: 5 tép (băm nhỏ)

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

  • Rượu trắng: 1 thìa canh rượu trắng 

Nguyên liệu làm chân gà nướng muối ớt

Nguyên liệu làm chân gà nướng muối ớt 

Muối tôm là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, được làm từ muối hạt, tôm khô, và ớt. Đây là sản phẩm nổi tiếng nhất của Tây Ninh, mang hương vị đậm đà, thơm ngon, và cay mặn hài hòa. 

Muối tôm có hạt muối to, giòn, vị mặn của muối kết hợp vị ngọt tự nhiên từ tôm khô và cay nồng của ớt, rất thích hợp để ướp chân gà nướng muối ớt. Bạn có thể mua loại gia vị này ở hầu hết các siêu thị lớn, hay các quầy hàng gia vị trong chợ truyền thống. Nhiều cửa hàng thực phẩm sạch cũng bán loại gia vị này. 

Sơ chế chân gà 

  • Rửa sạch chân gà, cắt bỏ móng.

  • Ngâm chân gà với nước muối loãng và một ít gừng đập dập trong 10 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

  • Khứa nhẹ vài đường trên chân gà để dễ thấm gia vị.

Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà

Mẹo nhỏ: Ngoài dùng gừng và muối loãng, bạn cũng có thể khử mùi hôi chân gà bằng hỗn hợp muối giấm hoặc muối với rượu. 

Chỉ khứa hoặc chẻ chân gà để khi ướp chân gà ngấm vị, chú ý không làm đứt da chân gà. 

Ướp chân gà

  • Cho chân gà vào tô lớn, cho muối tôm và ớt bột, cùng tỏi băm.

  • Thêm rượu trắng. Đổ vào tô 3 muỗng canh dầu. 

  • Mang bao tay và trộn đều để chân gà thấm gia vị.

  • Ướp khoảng 1-2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Ướp chân gà

Ướp chân gà

Mẹo nhỏ: Nếu không có thời gian, bạn có thể ướp chân gà trong 30 - 45 phút để chân gà thấm vị. 

Nướng chân gà 

Chân gà nướng muối ớt có thể nướng bằng bếp than, nướng bằng lò nướng, hoặc bằng nồi chiên không dầu, tuỳ vào thiết bị mà bạn có. 

Nướng bằng bếp than 

  • Xếp chân gà lên vỉ nướng, quạt than đều tay.

  • Nướng lửa vừa để chân gà chín từ từ, lật đều tay để không bị cháy.

  • Quét thêm nước sốt ướp lên chân gà trong quá trình nướng để tăng hương vị.

Mẹo nhỏ: Nướng trên bếp than sẽ giúp chân gà có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, khi nướng chân gà bằng bếp than, bạn phải canh lửa và lật đều tay để đảm bảo gà chín vàng, không bị cháy. 

Nướng bằng lò nướng 

  • Làm nóng lò ở 200°C trước 10 phút.

  • Xếp chân gà lên khay nướng có lót giấy bạc.

  • Nướng trong 25-30 phút, lật mặt chân gà và quét nước sốt sau 15 phút để chân gà vàng đều.

Mẹo nhỏ: Nhiệt độ lý tưởng để nướng chân gà trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu là 180-200°C, nướng khoảng 10-15 phút mỗi mặt.

Nướng bằng nồi chiên không dầu 

  • Lót giấy bạc dưới đáy nồi chiên không dầu. 

  • Làm nóng nồi ở 180°C trước 5 phút.

  • Xếp chân gà vào, nướng 15 phút, sau đó lật mặt và nướng thêm 10 phút.

Nướng chân gà muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Nướng chân gà muối ớt bằng nồi chiên không dầu 

Lưu ý: Khi nướng chân gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu, cần phải nướng hai lần để thịt gà chín đều. Sau lần 1 trong 15 phút, bạn lật mặt chân gà lên để nướng lần 2. 

Thành phẩm 

Chân gà nướng muối ớt có màu sắc vàng đều, khi ăn giòn rụm, hương vị đậm đà, cay cay của muối ớt và các gia vị hòa quyện. Bạn có thể ăn kèm với rau răm, dưa leo, hoặc đồ chua để cân bằng vị cay, cũng có thể chấm chân gà với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều rất hợp.

Chân gà nướng muối ớt

Chân gà nướng muối ớt 

Chọn chân gà ngon 

Để làm chân gà nướng muối ớt ngon, bạn cần chọn chân gà chất lượng, tươi và to nhưng không phải chân gà bị bơm nước:

  • Quan sát màu sắc chân gà: Chân gà tươi có màu trắng hồng tự nhiên, không bị tái xanh hoặc thâm đen. Tránh mua chân gà có có màu vàng đậm bất thường, vì có thể đã bị ngâm hóa chất.

  • Kiểm tra độ săn chắc của chân gà: Chân gà ngon có thịt săn chắc, da căng bóng, đàn hồi tốt khi nhấn vào. Tránh mua chân gà mềm nhũn, chảy nhớt, hoặc có dấu hiệu phù nề.

  • Chọn kích thước: Nên chọn chân gà có kích thước vừa phải, các ngón đều, không quá to hoặc bé. Chân gà quá to, vì có thể được từ gà nuôi tăng trọng, thịt nhạt và ít dai.

  • Kiểm tra móng chân: Chân gà tươi có móng chân còn nguyên, không bị gãy hoặc rụng. Tránh mua chân gà  có dấu hiệu hư hỏng, móng chân bị bong tróc.

  • Chọn nguồn gốc rõ ràng: Mua chân gà ở trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, chợ truyền thống hay những cửa hàng uy tín. Tránh mua chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc hoặc đã để lâu ngày.

  • Lưu ý khi chọn chân gà đông lạnh: Bạn có thể chọn chân gà đông lạnh nếu sản phẩm được đóng gói hút chân không, có nhãn mác, ngày sản xuất, và hạn sử dụng rõ ràng. 

Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên

Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên 

Trên đây là công thức ướp chân gà nướng muối ớt. Áp dụng những bước trên sẽ giúp bạn làm món chân gà nướng muối ớt thơm ngon, đậm đà, và hấp dẫn cho cả nhà. Đừng quên BlueStone luôn cập nhật những món ăn mới. Hãy ghé thăm để trang bị cho mình những kiến thức vào bếp hữu ích. 

Nguồn video: Ăn Gì Đây ?

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn cách ướp chân gà nướng muối ớt đơn giản đậm đà