Chân gà hấp là món ăn đơn giản, dễ làm, nhưng không phải ai cũng biết cách làm món này thơm ngon, hấp dẫn. Với nhiều biến tấu, cách làm món chân gà hấp rất đa dạng, để phù hợp với khẩu vị của mọi người.
Chân gà hấp hành
Chuẩn bị nguyên liệu
Chân gà: 500g
Hành lá: 1 bó lớn
Gừng: 1 củ
Ớt: 1-2 trái (tùy thích)
Tỏi: 3-4 tép
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu mè (hoặc dầu ăn)
Nguyên liệu làm món chân gà hấp hành
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch chân gà với nước muối loãng hoặc dùng rượu và gừng để khử mùi hôi. Cắt bỏ móng, chặt chân gà thành khúc vừa ăn. Bắc nồi lên bếp. Đổ nước lọc vào nồi, sao cho mực nước ngập chân gà. Cho vào vài lát gừng để khi luộc, chân gà thơm hơn. Cho chân gà vào luộc khi nước sôi. Luộc chân gà trong 7 - 10 phút, tùy vào kích cỡ chân gà. Sau khi luộc xong, cho chân gà ngay vào tô nước đá để chân gà giòn. Vớt ra và để trong rổ cho ráo nước.
Hành lá: Rửa sạch, cắt phần lá dài để hấp, phần gốc hành thái nhỏ.
Gừng: Rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng.
Tỏi và ớt: Băm nhuyễn hoặc thái lát.
Sơ chế nguyên liệu
Ướp chân gà
Chuẩn bị một cái thau lớn.
Cho vào thau các gia vị sau: 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối.
Ngoài ra, bạn có thể cho vào 1 muỗng cà phê bột nghệ để khi hấp chân gà có màu vàng đẹp mắt.
Trộn đều để các gia vị hòa quyện. Cho chân gà vào ướp khoảng 15-20 phút để chân gà ngấm gia vị.
Ướp chân gà
Hấp chân gà
- Chuẩn bị nồi hấp hoặc xửng hấp:
- Xếp một lớp gừng thái lát và phần hành lá dài vào đáy nồi.
- Đặt chân gà đã ướp lên trên.
- Thêm vài lát ớt để tạo mùi thơm và chút cay nhẹ.
- Hấp chân gà trong khoảng 20-25 phút đến khi chân gà mềm và có mùi thơm lừng.
Hấp chân gà
Mẹo nhỏ: Không hấp quá lâu vì hấp quá lâu sẽ làm chân gà bị mềm nhũn, mất độ dai ngon.
Sau khi hấp, nếu muốn chân gà giòn hơn, có thể ngâm qua nước đá lạnh vài phút trước khi ăn.
Thành phẩm
Chân gà chín mềm, thấm gia vị, có màu trắng ngà bắt mắt, thơm lừng mùi hành và gừng. Khi ăn, chấm cùng nước mắm chua ngọt, kèm theo ít hành lá hấp để tăng hương vị.
Chân gà hấp hành
Chân gà hấp sả
Chuẩn bị nguyên liệu
Chân gà: 500g
Sả: 4 - 5 cây
Chanh: 1 - 2 quả
Gừng: 1 củ nhỏ
Lá chanh: 5 - 6 lá
Ớt: 2 - 3 trái
Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt
Nguyên liệu làm chân gà hấp sả
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch và khử mùi hôi của chân gà với muối và rượu trắng, cùng gừng. Sau đó rửa nhiều lần với nước, và để ráo. Cắt bỏ móng, và chặt miếng vừa ăn.
Sả: Rửa sạch, đập dập 3 cây, thái lát mỏng 1-2 cây để tạo mùi thơm khi hấp.
Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Chanh: Một quả thái lát mỏng, quả còn lại vắt lấy nước cốt.
Lá chanh: Rửa sạch, thái sợi mỏng.
Ớt: Thái lát hoặc đập dập.
Sơ chế nguyên liệu
Ướp gà
Cho chân gà vào tô lớn, ướp với sả, gừng, ớt.
Thêm vào 1,5 thìa cà phê muối, một ít đường, bột ngọt, hạt tiêu.
Trộn đều, để khoảng 15 - 20 phút cho chân gà thấm gia vị.
Ướp gà
Hấp gà
Cho nước vào nồi hấp và đặt lên bếp.
Lót dưới đáy xửng một lớp sả đập dập, gừng thái lát và vài lá chanh.
Xếp chân gà đã ướp lên trên, thêm vài lát chanh và ớt để tăng mùi thơm.
Hấp chân gà trên lửa vừa trong khoảng 20-25 phút đến khi chân gà chín mềm, thơm lừng.
Hấp gà
Thành phẩm
Chân gà chín mềm, thấm gia vị, có mùi thơm của sả, chanh và lá chanh. Món ăn này sẽ ngon hơn khi chấm cùng bột canh tiêu vắt chanh hoặc nước tương chua ngọt.
Chân gà hấp sả
Chân gà hấp tàu xì
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà | 1 kg |
Tàu xì | 3 muỗng canh |
Gừng | 15g |
Tỏi | 10g |
Giấm | 30ml |
Hắc xì dầu | 2 muỗng canh |
Nước tương | 1 muỗng canh |
Dầu hào | 1 muỗng canh |
Dầu mè | 1 muỗng canh |
Đường trắng | 2 muỗng canh |
Muối | 1 muỗng cà phê |
Tiêu | ½ muỗng cà phê |
Nguyên liệu làm chân gà hấp tàu xì
Tàu xì (còn gọi là đậu đen lên men) là một loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, được làm từ đậu đen đã nấu chín và lên men với muối, gừng, tỏi và một số loại thảo mộc khác.
Tàu xì có vị mặn, hơi ngọt và một chút chua, với mùi thơm đậm đà, thường được dùng để nấu các món hấp, xào hoặc sốt như chân gà hấp tàu xì, cá chưng tàu xì.
Hắc xì dầu là một loại nước tương có màu đậm hơn so với nước tương thông thường, có màu nâu đen, bóng, vị mặn nhẹ và có độ sệt nhất định. Đây là loại gia vị thường được dùng để tạo màu và tăng hương vị cho các món ăn như cơm chiên, thịt kho, nước sốt, hoặc các món xào.
Tàu xì và hắc xì dầu có thể mua ở các siêu thị, các khu chợ lớn hay các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu châu Á hoặc thực phẩm Trung Hoa.
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch chân gà với nước muối loãng và giấm hoặc hỗn hợp rượu trắng và gừng để khử mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước và để ráo. Cắt bỏ móng, chặt làm đôi.
Tàu xì: Rửa sơ qua nước để giảm độ mặn nếu cần, sau đó dằm nhuyễn.
Gừng: Rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
Tỏi và ớt: Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát.
Sơ chế nguyên liệu
Luộc chân gà với hắc xì dầu
Bắc nồi lên bếp. Cho vào nồi 1 lít nước lọc.
Đun sôi nước, sau đó thêm vào nồi 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối.
Bỏ chân gà vào luộc sơ qua trong 15 phút.
Luộc chân gà với hắc xì dầu
Chiên chân gà
Bắc chảo lên bếp. Đổ vào chảo lượng dầu vừa đủ để ngập chân gà.
Khi dầu sôi, cho gà đã luộc vào chiên trong 5 phút.
Chiên chân gà
Mẹo nhỏ: Khi chiên, nên đậy nắp chảo lại vì dầu có thể bắn ra.
Rim gà
Cho vào trong chén nhỏ 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu.
Khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện.
Bắc chảo lên bếp. Cho vào chảo 15g gừng sợi và 10g tỏi băm. Phi thơm với dầu trong vài phút.
Cho vào trong chảo 3 muỗng canh tàu xì và hỗn hợp nước sốt khi nãy.
Thêm 400ml nước lọc và 2g hoa hồi.
Bỏ chân gà vào chảo và rim trong 30 phút đến khi nước sốt sánh đặc lại thì tắt bếp.
Rim gà
Thành phẩm
Sau khi hấp xong, rắc hành lá thái nhỏ và chút dầu mè (nếu thích) lên chân gà để tăng thêm mùi thơm. Chân gà hấp tàu xì với hương vị đặc trưng từ tàu xì (đậu đen lên men), mùi thơm đậm đà và thịt chân gà mềm, dai hấp dẫn.
Chân gà hấp tàu xì
Chân gà hấp bia
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà | 500g |
Dầu ăn | 2 thìa canh |
Gừng | Vài lát |
Muối | Một ít |
Sả | 5g |
Gừng băm | 5g |
Lá thơm | 1 ít |
Quế cây | 1 ít |
Hoa hồi | 1 ít |
Bia | 1 lon |
Nước tương | 1 thìa canh |
Dầu hào | 1 thìa canh |
Tương ớt Hàn Quốc | 1 thìa canh |
Bột ớt | 2 thìa canh |
Đường | 1 thìa canh |
Nguyên liệu làm chân gà hấp bia
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch chân gà với nước muối pha loãng và gừng để khử mùi hôi. Ngâm trong 20 phút và để ráo. Cắt bỏ móng và chặt miếng vừa ăn.
Sả: Cắt khúc nhỏ.
Gừng: Gọt vỏ và băm nhuyễn.
Lá thơm: Băm nhuyễn
Sơ chế nguyên liệu
Nấu chân gà với bia
Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn và đặt nồi lên bếp. Thêm 5g sả đã cắt khúc và một ít lá thơm, quế cây, hoa hồi vào nồi.
Đổ vào nồi 1 lon bia.
Thêm 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa canh bột ớt, 1 thìa canh đường.
Khuấy đều và cho gà vào nồi.
Đậy nắp và hầm đến khi cạn nước thì tắt bếp.
Nấu chân gà với bia
Thành phẩm
Bày chân gà ra đĩa, rắc thêm lá chanh thái sợi và vài lát ớt tươi lên trên để trang trí. Chân gà có màu nâu bóng, đẹp mắt, khô ráo, mùi vị thấm sốt đậm đà, có mùi hương thoang thoảng của bia, rất dễ gây “nghiện”.
Chân gà hấp bia
Mẹo chọn chân gà ngon
Chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có các đốm lạ như đỏ, vàng, xanh.
Chân gà khi sờ vào không bị nhớt.
Chân gà tươi, ngon sẽ có độ đàn hồi, khi sờ vào cảm nhận được sự chắc của thịt.
Không nên mua chân gà quá mềm hay căng phồng với các ngón chân tách nhau vì đó có thể là dấu hiệu chân gà bị bơm nước.
Nên mua chân gà ở các cơ sở uy tín, có xuất xứ rõ ràng, ở các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch.
Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên
Trên đây là những hướng dẫn cách làm chân gà hấp hành, hấp sả chanh, hấp tàu xì và hấp bia ngon tại nhà. BlueStone chúc bạn thực hiện thành công.
Nguồn video: TÚ LÊ MIỀN TÂY, ẨM THỰC MIỀN QUÊ, Cooky TV, TasteShare
Tham khảo các sản phẩm nồi hấp điện với giá bán ưu đãi tại BlueStone.