Chân gà rút xương ngâm sả tắc là một món ăn vặt được ưa chuộng nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua, cay, mặn, ngọt và mùi thơm đặc trưng của sả và tắc cùng chân gà giòn dai, sần sật. Đặc biệt, món ăn này là dành cho những ai muốn thưởng thức chân gà ngâm sả tắc nhưng không thích việc gặm xương gà. Hãy cùng vào bếp và thử làm chân gà rút xương ngâm sả tắc nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chân gà: 500g
Tắc: 250g
Củ gừng: 200g
Ớt cay: Vài trái
Sả cây: 200g
Ớt sừng: 2 trái
Giấm: 200ml
Nước mắm: 80ml
Đường: 270g
Nguyên liệu làm chân gà rút xương ngâm sả tắc
Sơ chế nguyên liệu
Ớt sừng: Cắt mỏng trái ớt. Loại ớt này thường không cay, mùi vị giống ớt chuông, thường được cho vào món chân gà ngâm sả tắc và món ăn khác để trông bắt mắt.
Ớt cay: Cắt nhỏ, tùy thuộc vào khẩu vị thích cay nhiều hay cắt ít.
Sả: Đập dập, và cắt nhỏ để dậy mùi thơm.
Củ gừng: Cắt nhỏ.
Tắc: Vắt lấy nước tắc. Chừa lại 5 trái để cắt đôi và cho vào nước sả tắc, giúp nước sả tắc dậy mùi thơm hơn. Cần loại bỏ hạt tắc để khi ngâm, chân gà không bị đắng.
Chân gà: Chân gà rửa sạch với muối hạt và giấm để khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Sơ chế nguyên liệu
Luộc chân gà và rút xương
Bắc nồi nước, cho gừng sả vào nồi.
Vắt 2 trái tắc ra nước cốt vào bỏ vào nồi nước luộc chân gà để sau khi luộc, chân gà sẽ trắng hơn.
Cho chân gà vào luộc trong 7 phút.
Sau khi chân gà đã chín, vớt ra và ngâm vào vào nước đá lạnh khoảng 20 phút để chân gà giòn.
Vớt chân gà ra và để ráo, rồi tiến hành rút xương chân gà.
Dùng con dao chẻ dọc một đường từ ngón chây gà lên cổ chân. Dùng móng tay giữ phần ngón chân gà, từ từ tách xương ra.
Làm y như vậy với các ngón chân còn lại của chân gà.
Luộc chân gà và rút xương
Lưu ý: Không nên luộc chân gà quá lâu vì sẽ khiến phần da bị mềm, dễ rời ra và ăn không được ngon.
Làm nước mắm ngâm
Bắc nồi lên bếp. Cho vào nồi 270g đường.
Thêm 400ml nước lọc.
Cho vào nồi 200ml giấm và 80ml nước mắm.
Mở lửa lớn để hỗn hợp sôi. Thường xuyên khuấy liên tục để đường tan.
Đun thêm 2 - 3 phút nữa để nước mắm ngâm sánh lại, để khi ngâm, chân gà ngon hơn và món ăn bảo quản được lâu hơn.
Làm nước mắm ngâm
Ngâm chân gà
Chuẩn bị một hũ hoặc bát thuỷ tinh lớn.
Cho chân gà đã sơ chế và luộc vào.
Cho sả, tắc cắt lát, nước cốt tắc, ớt sừng và ớt nhỏ vào trong bát.
Sau khi nước mắm ngâm đã nguội, thì đổ nước mắm ngập chân gà.
Đeo bao tay để trộn đều các nguyên liệu, để chân gà ngấm gia vị.
Ngâm trong 3 - 4 tiếng là có thể ăn.
Ngâm chân gà
Mẹo nhỏ: Nếu không ăn hết mà muốn cất tủ lạnh thì chỉ cần bỏ tắc ra, vì trái tắc có vỏ, khi ngâm lâu sẽ ra tinh dầu, khiến chân gà có vị đắng.
Nếu thích cay hơn, có thể thêm ớt bột hoặc ớt sừng xay vào nước ngâm.
Nên sử dụng hũ thủy tinh để giữ hương vị tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thành phẩm
Chân gà rút xương ngâm sả tắc dai giòn, hòa quyện vị chua cay mặn ngọt đậm đà, thơm mùi sả và tắc. Món ăn này có màu sắc bắt mắt. Đây là món ăn hấp dẫn để thưởng thức vào những ngày nóng nực.
Chân gà rút xương ngâm sả tắc
Mẹo nhỏ: Chân gà ngâm ngon nhất khi để qua đêm, các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Chọn chân gà ngon
Để món chân gà rút xương ngâm sả tắc đạt được độ giòn, thơm ngon và an toàn, việc chọn chân gà chất lượng là rất quan trọng. Dưới đây là các mẹo giúp bạn lựa chọn chân gà ngon:
Quan sát màu sắc: Chân gà ngon có màu trắng hồng tự nhiên, không bị thâm, đen hay có đốm lạ. Tránh chọn chân gà có màu trắng bệch vì đó có thể là chân gà bị xử lý hoá chân.
Chọn kích thước vừa phải: Chọn chân gà có kích thước vừa, không quá nhỏ hoặc quá to. Chân gà to thường có nhiều da và ít thịt, khó rút xương hơn.
Chọn chân gà có độ đàn hồi nhất định: Chân gà ngon có lớp da mỏng, căng bóng và không bị chảy nhớt. Khi sờ vào, chân gà chắc chắn, không bị mềm nhũn hay quá khô.
Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên
Bảo quản chân gà rút xương ngâm sả tắc
Chân gà rút xương ngâm sả tắc có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 7 - 14 ngày nếu bảo quản đúng cách.
Chọn dụng cụ bảo quản là hũ thuỷ tinh hoặc hộp nhựa an toàn thực phẩm, có nắp kín.
Tránh dùng hũ kim loại vì dễ gây phản ứng với các thành phần axit trong nước ngâm.
Rửa sạch và tiệt trùng dụng cụ đựng bằng nước sôi, để khô hoàn toàn trước khi sử dụng để tránh vi khuẩn phát triển.
Để hũ chân gà rút xương ngâm sả tắc trong tủ lạnh ở nhiệt độ lý tưởng từ 2-5°C.
Khi lấy chân gà ra dùng, sử dụng đũa hoặc thìa sạch để không làm nhiễm khuẩn. Tránh đưa tay trực tiếp vào hũ.
Nếu đã lấy chân gà ra khỏi hũ, không để lại vào hũ để tránh nhiễm khuẩn.
Trên đây là công thức làm chân gà rút xương ngâm sả tắc chua cay, đậm đà. Đây là món ăn phù hợp để thưởng thức mỗi khi trời nóng và rất dễ gây nghiện. Hãy theo dõi BlueStone để thường xuyên cập nhật những món ăn mới nhất.
Nguồn video: TÚ LÊ MIỀN TÂY
Tham khảo các sản phẩm lò vi sóng với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.