Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn làm chân gà sả tắc giòn ngon, thơm nức tại nhà

Ngày cập nhật bài viết: 31/01/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn làm chân gà sả tắc giòn ngon, thơm nức tại nhà

Chân gà sả tắc được yêu thích bởi hương vị chua, cay và mặn mà, kết hợp với độ giòn của chân gà. Đây là món ăn phổ biến trong các buổi nhậu hoặc là món ăn vặt. Đặc biệt, đây là món ăn phù hợp để ăn vào những ngày thời tiết oi bức. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Định lượng 

Chân gà 

500g

Cây sả 

3 - 4 cây 

Quả tắc 

10 trái 

Ớt sừng 

1 - 2 trái 

Gừng 

1 ít 

Ớt nhỏ 

1 ít trái 

Rượu gạo 

1 ít 

Nước mắm 

1 muỗng canh 

Muối 

1 ít 

Đường 

270g

Nước giấm

200ml 

Nước lọc 

500ml 

Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế các nguyên liệu cơ bản

  • Sả: Rửa sạch, đập dập hoặc cắt khúc rồi thái mỏng.để sả ra nhiều chất thơm hơn.

  • Ớt sừng: Cắt nhỏ theo hình chéo.

  • Ớt nhỏ: Cắt nhỏ hoặc băm nhỏ. 

  • Củ gừng: Cắt nhỏ.

  • Tắc: Cắt làm đôi, lấy nước cốt. Bạn có thể giữ lại một ít tắc nguyên vỏ để trang trí hoặc tăng độ chua. Cần loại bỏ hột trái tắc để chân gà ngâm sả tắc không bị đắng. 

Sơ chế các nguyên liệu làm chân gà sả tắc

Sơ chế các nguyên liệu làm chân gà sả tắc 

Sơ chế chân gà 

Chân gà rửa sạch, cắt móng, cắt bỏ phần gân thừa. Cắt đôi chân gà làm hai, hoặc để nguyên tuỳ thích. 

Đun một nồi nước sôi, cho 1 muỗng canh giấm vào, thêm gừng, rượu gạo, một muỗng cà phê muối, sả và hành tím đập dập. Sau đó thả chân gà vào luộc khoảng 20 phút. Chân gà sẽ mềm và không còn mùi hôi.

Sau khi luộc xong, vớt chân gà ra, để ráo nước, sau đó chặt đôi hoặc để nguyên tuỳ thích.

Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà

Làm nước sốt 

  • Bắc nồi lên bếp. Đun 500ml nước cho sôi. 

  • Sau đó, tiếp tục cho nước giấm, nước mắm và đường.

  • Đun sôi hỗn hợp. Trong quá trình đun, cần liên tục khuấy cho tan đường. 

  • Sau khi hỗn hợp đã sôi, đun trong vòng 1 phút nữa rồi tắt bếp và để nguội. 

Làm nước sốt

Làm nước sốt

Ngâm chân gà 

Chuẩn bị tô lớn., bỏ sả, ớt, gừng, tắc, cùng nước sốt tắc. Thêm nước mắm vừa để nguội vào trong tô. 

Cho chân gà và ngâm trong hỗn hợp tắc sả trong 5 - 6 tiếng là có thể ăn được. 

Ngâm chân gà

Ngâm chân gà

Thành phẩm 

Sau 5 - 6 tiếng ngâm chân gà, bạn có thể ăn được. Chân gà ngâm sả tắc có màu sắc đẹp mắt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được chân gà giòn sần sật, dậy lên mùi thơm của sả tắc và hương vị chua cay của các gia vị, nguyên liệu hoà quyện, vô cùng thơm ngon, cuốn hút. 

Chân gà ngâm sả tắc sẽ ngon, giòn hơn khi ngâm trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày trước khi ăn. 

Chân gả sả tắc

Chân gả sả tắc 

Các biến tấu của chân gà ngâm sả tắc 

Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái 

Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái là phiên bản biến tấu của món chân gà ngâm sả tắc quen thuộc, nhưng mang hương vị đặc trưng đậm đà và cay nồng của ẩm thực Thái Lan.

Món ăn này được kết hợp thêm các loại gia vị như lá chanh, riềng, nước cốt chanh, ớt Thái, và đôi khi có cả mắm Thái đặc biệt. Khi làm chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái, nước cốt chanh được sử dụng thay cho tắc hoặc kết hợp cả hai.

Về công thức, chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái cũng không khác nhiều so với làm chân gà ngâm sả tắc thông thường. 

Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái

Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái

Chân gà ngâm sả tắc cóc non 

Ngoài ra, món chân gà ngâm sả tắc còn có biến tấu kết hợp thêm cóc non - loại quả có vị chua tự nhiên, giòn rụm và thơm đặc trưng. Sự kết hợp này tạo ra một món ăn vừa lạ miệng vừa hấp dẫn, tăng thêm độ giòn và hương vị đặc biệt cho món chân gà ngâm.

Khi làm chân gà ngâm sả tắc cóc non, bạn cắt nhỏ hoặc bổ đôi cóc non. Nên chọn cóc non có vỏ màu xanh tươi, không bị trầy xước hoặc chai sần. Không chọn cóc có màu vàng vì đó là cóc chín, khi trộn sẽ không được giòn. 

Chân gà ngâm sả tắc cóc non

Chân gà ngâm sả tắc cóc non

Chọn chân gà ngon 

Để làm chân gà ngâm sả tắc ngon, bạn cần chọn mua chân gà chất lượng, tươi:

  • Chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm màu lạ như đỏ, xanh, vàng. 

  • Không mua chân gà bị nhớt. 

  • Chân gà tươi ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định. 

  • Tránh mua chân gà quá mềm, căng phồng với các ngón chân tách nhau vì đó là dấu hiệu chân gà bơm nước. 

  • Chọn chân gà ở cơ sở uy tín tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch. 

Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên

Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên 

Bảo quản chân gà ngâm sả tắc 

Chuẩn bị dụng cụ bảo quản

  • Hũ thủy tinh hoặc nhựa: Chọn loại có nắp kín, vệ sinh sạch sẽ bằng nước nóng hoặc nước rửa chén, sau đó lau khô hoàn toàn trước khi sử dụng. Hũ thủy tinh là lựa chọn tốt nhất vì không giữ mùi và dễ vệ sinh hơn.

  • Túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm: Có thể thay thế hũ thủy tinh nếu cần, nhưng đảm bảo chúng được làm sạch và khô ráo trước khi sử dụng.

Cách bảo quản

  • Sau khi ngâm, để món ăn nguội hẳn rồi mới cho vào hũ hoặc hộp đựng. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2–5°C.

  • Chân gà ngâm sả tắc có thể để được từ 7–14 ngày, tùy thuộc vào độ sạch của nguyên liệu và dụng cụ bảo quản.

  • Hạn chế mở nắp hoặc lấy chân gà ra ngoài quá nhiều lần để tránh hơi ẩm và không khí xâm nhập, làm giảm chất lượng món ăn.

  • Khi lấy chân gà ra ăn, luôn dùng đũa hoặc thìa sạch để tránh làm nhiễm khuẩn, khiến món ăn nhanh hỏng.

Trên đây là công thức làm chân gà ngâm sả tắc và các biến tấu của món ăn hấp dẫn này. Chẳng có gì tuyệt vời là vào những ngày hè nóng nực, được thưởng thức món chân gà giòn sần sật, mát lạnh, chua cay đậm đà. Đừng quên theo dõi BlueStone để thường xuyên cập nhật những món ăn mới nhất. 

Nguồn video: MÓN NGON CỦA BẠN

Tham khảo các sản phẩm lò vi sóng với giá bán hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn làm chân gà sả tắc giòn ngon, thơm nức tại nhà