Chân gà sốt Thái là món ăn vặt hấp dẫn, mang đậm phong cách ẩm thực Thái Lan với hương vị chua cay, mặn ngọt đậm đà, kích thích vị giác. Nếu bạn là người thích chân gà ướp kiểu Thái thì nhất định không thể bỏ qua món ăn này. Hãy cùng thử vào bếp và làm chân gà sốt Thái đậm đà.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà | 500g |
Xoài xanh (hoặc cóc) | 500g |
Tắc (quất) | 10 quả |
Sả | 8 cây |
Hành tím | 15g |
Nước mắm | 2,5 muỗng canh |
Đường | 2,5 muỗng canh |
Me khô (me vắt) | 40g |
Tương ớt | 1,5 muỗng canh |
Ớt bột Hàn Quốc | 1,5 muỗng canh |
Nguyên liệu khác: Đá lạnh, muối hạt, giấm |
Nguyên liệu làm chân gà sốt thái
Me khô (me vắt) là loại me dùng để nấu canh chua, được làm từ thịt me tươi đã được loại bỏ hạt, sau đó nén hoặc ép lại thành từng khối. Me khô có thể mua được ở siêu thị, chợ truyền thống, hay các cửa hàng tạp hoá.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế gà
Rửa chân gà với nước muối loãng và gừng để khử mùi hôi. Hoặc cho vào chân gà 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm và bóp đều trước khi mang đi rửa nhiều lần với nước cho sạch.
Vớt chân gà ra và để ráo nước.
Cắt bỏ móng, chặt chân gà thành từng khúc vừa ăn (nếu dùng chân gà bình thường). Còn nếu dùng chân gà rút xương thì có thể để nguyên.
Đun sôi 1 lít nước với sả (đập dập, cắt khúc), lá chanh (cắt nhỏ), 2g muối, và gừng (gọt vỏ, thái lát). Cho chân gà vào luộc trong 7-10 phút ở lửa lớn đến khi nước sôi trở lại. Sau đó, luộc thêm 1 - 2 phút để chân gà chín tới.
Ngâm ngay vào nước đá lạnh 15 - 20 phút để chân gà giòn, sau đó để ráo nước rồi cất chân gà vào ngăn đá tủ lạnh trong 40 - 60 phút để đảm bảo chân gà giòn hơn.
Sơ chế gà
Mẹo nhỏ: Để làm chân gà sốt Thái, bạn có thể mua chân gà bình thường và để nguyên hoặc mua chân gà rút xương tại các siêu thị lớn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đối với hành tím và tỏi, bạn cần đập dập và băm nhỏ.
- Đối với xoài hoặc cóc, bạn gọt bỏ vỏ, loại hột và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Sả mua về rửa sạch, thái lát mỏng, còn phần ngọn thì thái sợi nhỏ.
- Tắc (quất) thái lát mỏng, loại bỏ hạt để không bị đắng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Làm sốt Thái
- Cho 40g me khô vào một cái bát nhỏ.
- Thêm 100ml nước nóng, dầm me và ngâm trong 15 phút để me nở ra.
- Lược me qua rây để thu được nước cốt me. Cho nước cốt me vào trong tô.
- Thêm vào cùng 2,5 muỗng canh đường, 2,5 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1,5 muỗng canh tương ớt.
- Khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
- Bắc chảo lên bếp. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn.
- Sau khi dầu sôi thì cho vào chảo hành tỏi băm để phi thơm.
- Sau đó, cho hỗn hợp sốt Thái vào chảo. Đun lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên, đường tan hoàn toàn để thu được phần sốt Thái đặc sệt.
- Để hỗn hợp sốt Thái nguội hoàn toàn trước khi đem đi trộn với chân gà.
Làm sốt Thái
Trộn chân gà với sốt Thái
- Cho chân gà vào trong tô. Cho xoài hoặc cóc vào cùng.
- Cho sả đã cắt nhỏ và thái sợi vào. Thêm tắc (quất) thái lát.
- Rưới sốt Thái lên trên và trộn đều.
Trộn chân gà với sốt Thái
Mẹo nhỏ: Nên làm sốt Thái sệt một chút để khi để chân gà sốt Thái lâu ngày sẽ không bị ra nước nhiều.
Thành phẩm
Sau khi trộn chân gà với sốt Thái, cần cất vào ngăn mát tủ lạnh, để 3 - 4 tiếng để chân gà thấm sốt và giòn ngon, ăn ngon hơn. Khi ăn, bạn có thể xếp chân gà ra đĩa, trang trí bằng lá chanh thái sợi, ớt tươi, và mè rang. Dùng kèm với rau sống hoặc bánh phồng tôm để tăng hương vị.
Chân gà sốt Thái
Làm nước chấm chân gà sốt Thái
Chân gà sốt Thái đã đủ đậm đà, chua cay, mặn ngọt nên bạn có thể ăn luôn mà không cần nước chấm. Tuy nhiên, nếu muốn tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể pha chế nước chấm theo công thức sau:
Chuẩn bị nguyên liệu: 50ml nước cốt tắc (quất), 112g đường, 200g sữa đặc, 30g muối bột canh, 1 muỗng canh ớt bột HQ, 5 lá chanh, 5 gốc rau mùi (ngò), ớt (tuỳ thích).
Cho tất cả các nguyên liệu vào trong máy xay và xay nhỏ ra.
Sau khi xay xong, đổ nước chấm ra bát nhỏ.
Làm nước chấm chân gà sốt Thái
Bảo quản chân gà sốt Thái
Chân gà sốt Thái nếu được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách có thể sử dụng trong 7 ngày. Dưới đây là những lưu ý khi bảo quản chân gà sốt Thái.
Đảm bảo vệ sinh: Hộp đựng, túi zip hoặc dụng cụ bảo quản cần được làm sạch và lau khô trước khi sử dụng.
Để nguội hoàn toàn: Chân gà sốt Thái cần được để nguội tự nhiên trước khi cho vào tủ lạnh, tránh làm tủ bị ám mùi hoặc giảm nhiệt độ.
Không để ở nhiệt độ phòng: Chân gà sốt Thái rất dễ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ thường quá 2 tiếng.
Tránh bốc tay trực tiếp: Sử dụng dụng cụ sạch để lấy chân gà ra khỏi hộp, tránh nhiễm khuẩn.
Trên đây là công thức làm chân gà sốt Thái thơm ngon, đậm đà mà ai cũng có thể làm tại nhà. Đừng quên BlueStone thường xuyên cập nhật những công thức món ăn mới nhất.
Nguồn video: Góc Bếp Nhỏ
Tham khảo các sản phẩm nồi hấp điện với giá bán ưu đãi tại BlueStone.