Chân gà rút xương sốt Thái là món ăn được yêu chuộng bởi sự dai giòn của chân gà rút xương và hương vị đậm đà của nước sốt Thái. Nước sốt Thái được pha chế từ những nguyên liệu đặc trưng tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt. Hãy cùng vào bếp và làm chân gà rút xương sốt Thái hấp dẫn này.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà rút xương | 1kg |
Cóc hoặc xoài xanh (hoặc cả hai) | Tuỳ thích |
Hành củ | 1 củ |
Gừng | 1 củ |
Tắc | 10 trái |
Tỏi | 5 tép |
Ớt sừng | 1 trái |
Lá chanh | 5 lá |
Sả | 4 nhánh |
Nước mắm | ½ chén |
Tương ớt | ½ chén |
Đường | 1 chén |
Me | ⅓ chén |
Muối tôm | 1 muỗng canh |
Nguyên liệu làm chân gà rút xương sốt Thái
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chân gà
Chân gà mua về bóp với muối và nước cốt chanh để khử mùi hôi và loại bỏ nhớt. Mang chân gà đi rửa sạch nhiều lần với nước và để chân gà ráo nước trước khi đem đi luộc.
Đun sôi nước, thêm chút muối, sả và gừng, luộc chân gà khoảng 10-12 phút cho đến khi vừa chín.
Sau đó, vớt chân gà ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để chân gà giòn và dễ rút xương.
Dùng dao khía dọc các ngón chân và lòng bàn chân, cẩn thận rút bỏ phần xương mà vẫn giữ nguyên hình dáng chân gà.
Sơ chế chân gà
Mẹo nhỏ: Khi luộc chân gà, thường xuyên phải vớt bọt để bảo quản được lâu và giúp chân gà thơm ngon. Không luộc quá lâu vì sẽ làm chân gà mềm, rớt da, ăn không ngon.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi, ớt và hành: Băm nhỏ.
Gừng: Gọt vỏ, thái lát.
Sả: Đập dập và cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Tắc: Cắt tắc làm đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt để tránh làm chân gà bị đắng. Nếu có thể, bạn có thể lấy vài quả tắc, cắt làm đôi để bỏ tắc vào trộn cùng chân gà cho thơm.
Me: Nấu me khô cho chảy ra để lấy nước cốt me
Cóc hoặc xoài: Gọt vỏ, bỏ hạt và cắt miếng vừa ăn.
Ớt sừng: Cắt lát để cho màu đẹp
Sơ chế các nguyên liệu khác
Làm nước sốt Thái
Nguyên liệu để làm nước sốt Thái gồm: ½ muỗng canh hành băm, ½ muỗng canh tỏi băm, gừng, 1 muỗng canh sả băm, ½ chén nước mắm, ½ chén tương ớt, 1 chén đường, ⅓ chén me, ⅓ chén nước tắc, 1 muỗng canh muối tôm, ½ chén ớt sừng băm (nếu thích ăn cay có thể thay ớt sừng thành ớt hiểm). Để làm nước sốt Thái bạn sẽ thực hiện các bước sau:
Bắc nồi lên bếp.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn.
Cho sả băm, tỏi, hành củ băm và phi thơm.
Tắt bếp và cho thêm đường, nước mắm, tương ớt, muối tôm, nước sốt me.
Hoà tan hỗn hợp và bật bếp, nấu hỗn hợp cho sôi lên.
Đến khi hỗn hợp sôi, cho ớt băm và nước cốt tắc vào sau cùng.
Làm nước sốt Thái
Trộn chân gà
Cho chân gà rút xương vào chảo hoặc bát lớn, rưới đều nước sốt Thái lên, đảo nhẹ để chân gà thấm đều gia vị.
Thêm hành tím, tỏi, tắc, cóc hoặc xoài xanh. Tiếp tục trộn đều.
Để chân gà ngấm khoảng 15-20 phút trước khi dùng.
Trộn chân gà
Mẹo nhỏ: Khi trộn chân gà, cần để nước sốt Thái nguội hẳn.
Nếu để chân gà rút xương sốt Thái trong tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng, thì ăn sẽ ngon hơn nữa.
Làm nước chấm chân gà rút xương sốt Thái
Chân gà rút xương sốt Thái ăn riêng đã đủ đậm đà, thơm ngon, nhưng nó sẽ càng ngon hơn, kích thích vị giác hơn nếu ăn cùng nước chấm.
Công thức để làm nước chấm chân gà rút xương sốt Thái như sau:
Bỏ vào đĩa nhỏ 1,5 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường.
Thêm ½ muỗng cà phê tiêu.
Thêm ớt, lá chanh và 1,5 muỗng canh sữa đặc
Cho tất cả các nguyên liệu này vào máy xay để xay nhuyễn.
Sau khi xay nhuyễn, vắt một ít nước tắc (2 trái) vào hỗn hợp)
Đổ hỗn hợp ra đĩa.
Làm nước chấm chân gà rút xương sốt Thái
Thành phẩm
Bày chân gà rút xương sốt Thái ra đĩa, rắc thêm lạc rang, hành phi, rau mùi, và lá chanh thái sợi để tăng hương vị và trang trí. Dùng kèm với rau sống hoặc bánh phồng tôm để tăng phần hấp dẫn. Món này thích hợp để ăn chơi, làm món nhậu hoặc khai vị trong các bữa tiệc.
Chân gà rút xương sốt Thái
Mẹo chọn các nguyên liệu ngon
Chân gà: Chân gà tươi, ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào thấy chắc, không bị mềm nhũn hay nhớt. Da phải mỏng, không bị rách, không có mùi lạ.
Tránh chọn chân gà quá to vì thường là gà công nghiệp kém săn chắc. Ưu tiên mua chân gà tại các cửa hàng uy tín hoặc siêu thị để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cóc: Chọn cóc Thái (nếu thích ngọt) hoặc cóc Việt (nếu thích vị chua giòn). Quả cóc tươi thường có màu xanh mướt, cuống còn nguyên, không bị héo. Chọn quả có độ cứng vừa phải, không quá non (ít thịt) và không quá già (bị xơ).
Xoài: Dùng xoài keo hoặc xoài xanh để giữ độ giòn, chua nhẹ. Vỏ xoài xanh đều, không bị úa vàng hoặc có vết bầm. Xoài xanh thường không có mùi thơm ngọt lịm như xoài chín. Nếu xoài xanh có mùi lạ, bạn nên tránh mua.
Mẹo chọn nguyên liệu ngon
Trên đây là công thức làm chân gà rút xương sốt Thái thơm ngon, đậm đà, phù hợp để ăn vặt, hay làm món ăn đặc biệt trong các bữa tiệc, bữa nhậu cùng bạn bè, gia đình. Để tìm hiểu thêm các công thức món ngon mỗi ngày, hãy theo dõi BlueStone.
Nguồn video: Bếp Của Vợ
Tham khảo các sản phẩm máy xay thịt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.