![Hướng dẫn làm gà nấu đậu trắng đơn giản mà cực ngon](https://file.hstatic.net/200000700229/article/lam-ga-nau-dau-trang-thumb_fb7cf31e25724904bbd1456d4603e712.jpg)
Gà nấu đậu trắng là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và khám phá bí quyết làm gà nấu đậu trắng mềm ngon, thấm vị, đảm bảo ai ăn cũng phải khen ngợi!
Tên món ăn | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Gà nấu đậu trắng | 2-3 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh | Xào gà trước khi nấu giúp thịt gà săn chắc, không bị bở và giữ được vị ngọt tự nhiên. |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Để bắt tay vào làm gà nấu đậu trắng, trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Dưới đây là bảng chi tiết về nguyên liệu và định lượng:
Nguyên liệu | Định lượng |
Gà (ưu tiên gà ta) | 1/2 con (khoảng 1kg) |
Đậu trắng | 100g |
Hành tây | 1/2 củ |
Cà rốt | 1 củ |
Hành tím | 3 củ |
Nấm hương | 50g |
Nấm đùi gà | 100g |
Mộc nhĩ | 20g |
Ngò rí | 1 nhánh |
Hành tím băm | 1 muỗng canh |
Tỏi băm | 1 muỗng canh |
Nước dừa tươi | 200ml |
Bột baking soda | 1/2 muỗng cà phê |
Nước mắm | 1 muỗng cà phê |
Dầu ăn | 1 muỗng canh |
Nước vo gạo | 1 ít |
Gia vị | đường, muối, hạt nêm |
Dụng cụ cần thiết
Chuẩn bị nguyên liệu
Tìm hiểu thêm:
Sơ chế nguyên liệu
Bước sơ chế từng nguyên liệu là cần thiết để đảm bảo món ăn của bạn thật hoàn hảo.
Thịt gà
Đầu tiên, cần làm sạch gà, loại bỏ lông và nội tạng.
Dùng muối, chanh hoặc gừng để chà xát lên gà, giúp khử mùi hôi và làm sạch gà hiệu quả hơn.
Sau đó, chặt gà thành miếng vừa ăn, khoảng 4-5 cm là hợp lý.
Cho gà vào tô sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê nước mắm trong khoảng 30 phút.
Đậu trắng và các loại rau củ
Để đậu trắng nhanh mềm khi nấu, bạn nên ngâm đậu với nước và baking soda khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái múi cau dày, mỗi miếng dày khoảng 0.5 cm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoanh tròn, độ dày mỏng tùy ý.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, bạn có thể đập dập hoặc băm nhỏ đều được.
Ngò rí nhặt bỏ phần gốc và lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Sơ chế nấm
Nấm đùi gà ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút để nấm được sạch và khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch nấm và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Nấm hương và mộc nhĩ cũng ngâm với nước ấm khoảng 30-45 phút cho nở mềm. Sau đó, rửa sạch nấm hương và mộc nhĩ rồi cắt bỏ phần chân nấm.
Mộc nhĩ bạn có thể để nguyên hoặc cắt thành từng miếng nhỏ tùy ý.
Sơ chế và ướp gà
Nấu gà với đậu trắng
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi.
Khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, cho gà đã ướp vào xào ở lửa vừa. Đảo đều tay cho đến khi thịt gà chín săn lại, chuyển sang màu vàng nhạt.
Kế tiếp, cho vào nồi 200ml nước dừa tươi và thêm nước lọc sao cho nước ngập mặt thịt gà.
Đun sôi hỗn hợp rồi hạ nhỏ lửa, hầm gà trong khoảng 20 phút. Cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
Sau 20 phút hầm gà, cho đậu trắng (đã ngâm và luộc sơ qua 10 phút) cùng cà rốt, hành tím vào nồi và nấu đến khi sôi lần nữa.
Thêm nấm hương, mộc nhĩ và một chút muối vào nồi. Tiếp tục nấu cho đến khi đậu trắng và cà rốt chín mềm.
Lúc này, bạn cho nấm đùi gà vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho nấm chín.
Cuối cùng, bạn cho hành tây và ngò rí vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Nấu gà với đậu trắng
Lưu ý: Thời gian hầm gà có thể thay đổi tùy thuộc vào loại gà bạn sử dụng. Nếu là gà ta, bạn có thể hầm lâu hơn để gà mềm.
Thành phẩm
Múc gà nấu đậu trắng ra tô, trang trí thêm một ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt. Món ăn này có thể ăn kèm với bún, cơm trắng hoặc bánh mì đều rất ngon. Thịt gà mềm, thấm gia vị, đậu trắng bùi béo, nấm giòn sần sật, nước dùng ngọt thanh, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.
Thành phẩm
Tìm hiểu thêm:
Mẹo chọn thịt gà và đậu trắng đúng cách
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được thịt gà và đậu trắng tươi ngon, đảm bảo chất lượng cho món ăn.
Bí quyết chọn thịt gà tươi ngon
Khi chọn mua thịt gà, bạn nên ưu tiên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp. Gà ta thường có thịt chắc, dai và ngọt hơn. Bạn có thể nhận biết gà ta qua một số đặc điểm sau: da gà ta thường mỏng, mịn, có màu vàng nhạt, trong khi gà công nghiệp da thường dày và có màu trắng. Thịt gà ta săn chắc, có độ đàn hồi tốt, mỡ ít và có màu vàng nhạt. Còn gà công nghiệp thường có thịt nhão, nhiều mỡ và mỡ có màu trắng.
Cách chọn đậu trắng chất lượng
Nên chọn những hạt đậu có kích thước đều nhau, vỏ mỏng, màu trắng ngà. Hạt đậu phải chắc, mẩy, không bị sâu mọt hay lép.
Bạn có thể thử độ mẩy của đậu bằng cách cho vài hạt đậu vào lòng bàn tay và bóp nhẹ. Nếu hạt đậu chắc, không bị vỡ vụn thì đó là đậu ngon. Đậu trắng ngon khi nấu sẽ nhanh mềm, bùi và có vị ngọt tự nhiên.
Tìm hiểu thêm:
Làm gà nấu đậu trắng chỉ cần một chút tỉ mỉ là bạn đã có thể mang đến cho gia đình một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Hãy thử ngay công thức này và cảm nhận hương vị tuyệt vời của món gà nấu đậu trắng nhé!
BlueStone cung cấp đa dạng các sản phẩm như nồi chiên không dầu, máy xay sinh tố, nồi cơm điện... với thiết kế hiện đại, sang trọng và tích hợp nhiều tính năng thông minh. Liên hệ ngay với BlueStone để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm gia dụng tuyệt vời, giúp bạn nấu những bữa ăn ngon cho gia đình!
Nguồn video: HỒNG THANH FOOD
Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone: