Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn làm gà nấu măng khô đậm đà, chuẩn vị quê nhà

Ngày cập nhật bài viết: 08/02/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn làm gà nấu măng khô đậm đà, chuẩn vị quê nhà

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mâm cơm gia đình Việt lại thêm phần ấm cúng và trọn vẹn với những món ăn truyền thống. Bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hành, thịt đông, thì làm gà nấu măng khô là một món ăn không thể thiếu, mang đậm hương vị quê hương, góp phần làm nên nét đặc trưng của ẩm thực ngày Tết.

Tên món ăn

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Gà nấu măng khô

2-3 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh

Nên hầm gà và măng với lửa nhỏ trong thời gian vừa đủ để thịt gà chín mềm và măng ngấm gia vị.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Sau đây là danh sách nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm gà nấu măng khô.

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà

500 gr

Măng khô

200 gr

Hành tím băm

4 muỗng cà phê

Hành tây

1 củ

Dầu mè

1 muỗng canh

Dầu ăn

2 muỗng canh

Nước mắm

1 muỗng canh

Gia vị thông dụng

1 ít ((Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)

 

Dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Tìm hiểu thêm:

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bước tiếp theo là sơ chế thật cẩn thận để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thịt gà 

  • Rửa sạch thịt gà với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

  • Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, khoảng 3-4 cm.

Măng khô

  • Ngâm măng khô trong nước ấm khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm, có thể thay nước khoảng 2-3 lần cho măng nở đều và loại bỏ bớt độc tố.

  • Sau đó, rửa thật sạch măng, để ráo nước, và xé sợi vừa ăn. 

  • Cho măng bỏ vào nồi luộc khoảng 10-15 phút giúp măng mềm và ngon hơn.

Nguyên liệu khác

  • Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

  • Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, phi thơm với một chút dầu ăn.

Ướp gà và luộc măng

Sơ chế thịt gà và luộc măng

Ướp thịt gà

  • Cho thịt gà vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

  • Trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Nấu gà với măng khô

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và sơ chế kỹ lưỡng, chúng ta sẽ bắt tay vào nấu món gà với măng khô.

Xào thịt gà

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng. Cho hành tím băm vào phi thơm.

  • Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp vào xào săn. Đảo đều tay cho thịt gà chín đều và săn lại. Nên để lửa vừa để thịt gà chín đều mà không bị cháy.

  • Khi thịt gà đã săn lại, bạn cho 1 muỗng canh dầu mè vào xào cùng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nấu gà với măng

  • Tiếp cho cho măng khô đã luộc vào nồi, đảo đều với thịt gà. Xào măng và thịt gà trong khoảng 5 phút cho măng thấm gia vị.

  • Đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt thịt gà và măng. 

  • Đợi nước sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, hầm gà và măng trong khoảng 45-60 phút cho thịt gà chín mềm và măng ngấm gia vị. 

  • Khi thịt gà đã chín mềm, măng đã ngấm gia vị, cho hành tây cắt múi cau vào nồi, đảo đều và đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Nấu gà với măng khô

Nấu gà với măng khô

Mẹo nhỏ: 

  • Trong quá trình hầm, bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và ngon hơn.

  • Cho thêm vài lát gừng tươi vào nồi khi hầm gà. Gừng sẽ giúp khử mùi tanh của thịt gà và làm ấm bụng.

Thành phẩm

Món gà nấu măng khô sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt, nước dùng trong, thơm lừng mùi măng khô và các loại gia vị.

Múc gà nấu măng ra tô, rắc thêm chút tiêu xay, hành lá, ngò rí cắt nhỏ lên trên để trang trí và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Thành phẩm

Thành phẩm

Tìm hiểu thêm:

Mẹo chọn thịt gà và măng khô chất lượng

Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể chọn được thịt gà và măng khô chất lượng:

Chọn thịt gà tươi ngon

  • Quan sát màu sắc: Thịt gà tươi ngon thường có màu hồng nhạt, da gà màu vàng nhạt, mỏng, mịn và có độ đàn hồi tốt.

  • Kiểm tra độ đàn hồi: Ấn nhẹ vào thịt gà, nếu thịt gà đàn hồi tốt, nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu thì đó là thịt gà tươi.

  • Mùi của thịt gà: Thịt gà tươi thường có mùi thơm đặc trưng. 

  • Chọn gà ta hoặc gà thả vườn: Gà ta hoặc gà thả vườn thường có thịt chắc, dai và thơm ngon hơn so với gà công nghiệp.

Bí quyết chọn măng khô

  • Nên chọn măng khô có màu vàng nâu nhạt, đều màu, búp măng to, đốt ngắn và không có xơ. 

  • Mùi hương: Măng khô ngon thường có mùi thơm đặc trưng của măng.

  • Độ ẩm: Tránh chọn những loại măng khô quá ẩm ướt, vì có thể măng đã bị mốc. Nên chọn những loại măng khô có độ khô vừa phải, khi bóp nhẹ có cảm giác giòn.

  • Nguồn gốc xuất xứ: Nên mua măng khô ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn có thể tự tay nấu được món gà nấu măng khô thơm ngon, chuẩn vị để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong dịp Tết sắp tới.

Bên cạnh đó, nồi áp suất BlueStone giúp hầm gà nhanh mềm, tiết kiệm thời gian và giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sắm ngay nồi áp suất BlueStone để nấu món gà hầm măng khô và nhiều món ngon khác cho gia đình bạn nhé!

Nguồn video: THẢO DƯỢC THANH PHÁT

Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn làm gà nấu măng khô đậm đà, chuẩn vị quê nhà