Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn cách nấu cơm gà Nha Trang chuẩn vị, hấp dẫn

Ngày cập nhật bài viết: 06/02/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn cách nấu cơm gà Nha Trang chuẩn vị, hấp dẫn

Nhắc tới món ăn nổi tiếng, đặc sản không thể bỏ qua khi đến thành phố biển Nha Trang, thì không thể không nhắc đến cơm gà Nha Trang, một món ăn mang hương vị đậm đà, với sự kết hợp của cơm dẻo thơm và thịt gà mềm ngọt, nước mắm chua ngọt đặc trưng. Hãy cùng vào bếp và nấu cơm gà Nha Trang.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Định lượng 

Gà ta 

1 con

Gạo 

100g 

Muối 

6g

Gừng 

5g

Hành tím 

10g

Hành tây 

30g

Bột nghệ 

3g

Nước 

2 lít

Hành tím băm 

5g 

Trứng gà 

1 quả 

Dầu ăn 

200ml 

Nước mắm 

1 muỗng canh 

Đường trắng 

2 muỗng canh 

Nước 

2 muỗng canh 

Tỏi băm 

1 muỗng canh 

Ớt băm 

1 muỗng canh 

Nguyên liệu nấu cơm gà Nha Trang

Nguyên liệu nấu cơm gà Nha Trang 

Bột nghệ được làm từ củ nghệ tươi, được dùng để tạo màu vàng tự nhiên cho các món ăn như cà ri, cơm gà, bún bò, hoặc các món kho, và tăng hương vị cay nồng, giúp món ăn thêm đậm đà. 

Bạn có thể mua bột nghệ đóng gói nhỏ lẻ ở các khu chợ truyền thống hoặc ở siêu thị. Khi mua bột nghệ, bạn nên chọn những thương hiệu uy tín và luôn phải kiểm tra hạn sử dụng, bao bì của sản phẩm. 

Sơ chế nguyên liệu 

Vo gạo sạch với 2 lần nước và để ráo. 

Làm sạch gà với muối và chanh để khử mùi tanh.

Đun sôi khoảng 2 lít nước cùng 5g gừng đập dập, 3g muối, 10g củ hành tím và 30g hành tây thái lát vào.

Cho gà vào luộc chín (khoảng 20-25 phút tùy kích thước gà).

Khi gà chín, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá để da săn và giòn. Sau đó để ráo thì xé gà miếng nhỏ. Giữ lại nước luộc gà để nấu cơm và làm nước súp.

Luộc gà

Luộc gà 

Mẹo nhỏ: Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể thoa hỗn hợp giấm và muối lên gà, sau đó rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo. 

Bạn cũng có thể chà xát gà với nước cốt chanh pha muối, trước khi rửa với nước sạch.

Nếu không luộc gà, bạn có thể nấu gà cùng với cơm, cũng rất ngon. 

Xào gạo 

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm 5g hành tím băm để phi thơm. Vặn lửa nhỏ để không làm cháy hành tím. 

Ngay sau khi hành tím đã dậy mùi thơm, cho 100gr gạo (đã vo sạch) vào xào. Xào gạo khoảng 2 phút. 

Đổ nước luộc gà vào nồi (tỷ lệ gạo:nước là 1:1.2), sao cho nước sâm sấp mặt gạo. 

Đậy nắp và nấu cơm chín mềm.

Xào gạo

Xào gạo

Mẹo nhỏ: Để cơm có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể phi thơm nghệ giã nhuyễn hoặc bột nghệ trước khi cho gạo vào xào. 

Để nhanh hơn, bạn cũng có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện. Sau bước rang gạo, bạn cho gạo đã rang vào nồi cơm điện, thêm ½ muỗng cà phê bột nghệ đã pha loãng với nước và đổ nước luộc gạo vào. 

Làm sốt bơ trứng 

Chuẩn bị một cái chén. Tách lòng đỏ trứng gà và cho lòng đỏ vào trong chén. Dùng nĩa khuấy đều đến khi lòng đỏ tan ra và nhạt màu. 

Cho từ từ 200ml dầu ăn. Trong lúc đó, khuấy đều hỗn hợp theo 1 chiều đến khi được một hỗn hợp dẻo mịn, bông và sệt lại. 

Làm sốt bơ trứng

Làm sốt bơ trứng

Pha nước mắm 

Chuẩn bị một cái chén nhỏ. 

Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, tỏi băm, ớt băm.

Trộn đều hỗn hợp. 

Pha nước mắm

Pha nước mắm

Thành phẩm 

Xới cơm ra đĩa, thêm thịt gà xé nhỏ lên trên. Trang trí với hành phi, rau sống và đồ chua. Cho sốt bơ trứng lên đãi. Rưới một ít nước mắm lên trên. Phần còn lại để trong chén nhỏ, để chấm gà. Món ăn này sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm với  các loại rau sống tươi như xà lách, rau thơm, dưa leo, và đồ chua làm từ cà rốt, củ cải để cân bằng vị béo của cơm gà.

Món cơm gà Nha Trang thơm ngon, có sự thơm dẻo của gạo, vị mềm ngọt của thịt gà chín, và vị béo béo của sốt bơ trứng cùng nước mắm chua ngọt, mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. 

Cơm gà Nha Trang

Cơm gà Nha Trang

Mẹo nhỏ: Rau sống phải tươi và rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng để đảm bảo an toàn.

Làm đồ chua (cà rốt, củ cải trắng) nên ngâm giấm đường để cân bằng vị béo của cơm gà.

Mẹo chọn gà ngon 

Để làm cơm gà Nha Trang ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là những mẹo giúp bạn chọn gà tươi ngon: 

  • Dùng gà ta (gà thả vườn) để làm cơm gà Nha Trang thì thịt gà chắc, dai vừa phải và ngọt tự nhiên. 

  • Tránh gà công nghiệp vì thịt  mềm bở, ít ngọt, không đạt hương vị chuẩn cho cơm gà Nha Trang.

  • Ngoài ra, bạn có thể chọn gà tre, với kích thước nhỏ hơn gà ta nhưng thịt dai giòn, thích hợp với khẩu phần nhỏ.

  • Chọn gà có thân hình săn chắc, ức nhỏ, không quá mập, khoảng 1,5kg là phù hợp. Da gà mỏng, vàng nhạt tự nhiên, đều màu (không loang lổ hoặc thâm đen).

  • Thịt gà săn chắc, có độ đàn hồi khi nhấn tay vào. Không có mùi hôi, tanh hoặc dấu hiệu bị chảy nhớt.

  • Đối với gà đông lạnh, nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ uy tín rõ ràng trong các siêu thị. 

Thịt gà ta chắc, dai, ngọt tự nhiên

Thịt gà ta chắc, dai, ngọt tự nhiên

Cơm gà Nha Trang vừa dễ làm, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, thích hợp để thưởng thức vào bất kỳ bữa nào trong ngày, từ bữa sáng, bữa trưa đến bữa tối. BlueStone thường xuyên cập nhật những món ăn hấp dẫn, thơm ngon, giúp bạn cải thiện bữa cơm gia đình. Hãy theo dõi ngay!

Nguồn video: Cooky TV

Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn cách nấu cơm gà Nha Trang chuẩn vị, hấp dẫn