Cơm cà ri gà Nhật Bản với cơm trắng dẻo thơm, thịt gà mềm ngọt và sốt cà ri đặc sánh, đậm đà, mang hương vị đặc trưng riêng của Nhật Bản là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng vào bếp và làm cơm cà ri gà Nhật Bản hấp dẫn này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Thịt gà (đùi gà hoặc ức gà) | 1kg |
Trứng gà | 1 quả |
Cà rốt | 1 củ |
Sả | 4 nhánh |
Khoai tây | 3 củ |
Hành tây | 1 củ |
Bột cà ri Nhật | 3-4 viên cà ri |
Nước cốt dừa | 200ml |
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm |
Nguyên liệu làm cơm cà ri gà Nhật Bản
Bột cà ri là hỗn hợp gia vị được pha trộn từ nhiều loại thảo mộc và gia vị khô, dùng để tạo hương vị đặc trưng và màu sắc cho các món ăn như cà ri, hầm, xào, và nướng. Bột cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng đã được biến tấu và phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia. Bột cà ri Nhật Bản có mùi thơm dịu, vị ngọt nhẹ, ít cay, phù hợp với món cơm cà ri Nhật.
Bạn có thể mua bột cà ri ở các quầy gia vị trong khu chợ truyền thống, trong siêu thị, hay các cửa hàng chuyên chuyên bán thực phẩm nhập khẩu châu Á hoặc quốc tế.
Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ và cắt nhỏ khoai tây, cà rốt theo kích thước vừa ăn (khoảng 1 lóng tay). Hành tây lột vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và thái múi cau. Sả cắt lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
Rửa sạch gạo, ngâm 15 phút, sau đó nấu cơm cho đến khi chín dẻo thơm.
Thịt gà mua về để vào trong thau lớn. Xoa đều hỗn hợp muối và giấm lên đùi gà để khử mùi hôi, sau đó rửa thật sạch với nước vài lần và để ráo.
Sơ chế gà
Mẹo nhỏ: Để ăn ngon hơn, bạn có thể loại bỏ phần xương gà ở khâu sơ chế nguyên liệu. Rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
Ướp gà
Cho một nửa bột cà ri vào thịt gà để ướp, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường.
Cho vào gà 1 thìa cà phê sả, tỏi, hành củ băm nhuyễn. Đảo đều thịt gà để ướp cho đến khi thịt gà ngấm gia vị (thời gian khoảng 15 phút).
Ướp gà
Xào gà
Bắc nồi lên bếp. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Thêm hành, tỏi và sả băm nhuyễn để phi thêm. Xào cho hỗn hợp săn và vàng thơm thì cho gà vào xào.
Cho nửa gói bột cà ri còn lại vào trong nồi. Tiếp tục đảo đều thịt gà cho đến khi thịt gà săn lại và thấm gia vị.
Tiếp tục nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, một ít bột ngọt để thịt gà đậm đà hơn.
Xào gà
Nấu cà ri
Khi gà săn lại thì mới cho cà rốt, khoai tây vào xào cùng. Đảo trong vài phút thì đổ nước vào. Để nước sâm sấp nguyên liệu.
Giảm lửa nhỏ, đậy nắp và nấu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi rau củ mềm.
Tiếp tục cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường.
Khi khoai tây, cà rốt đã đủ mềm, thì cho vào nồi 200ml nước cốt dừa để cà ri có thêm hương vị béo ngậy, thơm mùi nước cốt dừa.
Đun thêm 5-10 phút trên lửa nhỏ, khuấy thường xuyên để sốt không bị cháy. Sốt sẽ sánh đặc dần.
Nấu cà ri
Mẹo nhỏ: Trong quá trình nấu cà ri, bạn có thể nêm nếm lại để đảm bảo vị của món ăn đã đủ đậm đà, thơm ngon. Nếu cần, có thể thêm muối hoặc đường để cân bằng vị.
Nấu cơm
Cho gạo vào nồi cơm điện. Thêm nước sao cho tỉ lệ gạo: nước là 1:1.2 hoặc 1:1.5.
Lau sạch mặt ngoài nồi để tránh gây cháy hoặc hỏng nồi. Đóng nắp nồi cơm điện và nhấn nút Cook (Nấu).
Khi nồi chuyển sang chế độ Warm (Giữ ấm), để cơm ủ trong khoảng 10-15 phút trước khi mở nắp. Điều này giúp cơm chín đều, tơi xốp hơn.
Dùng muôi xới cơm nhẹ nhàng từ dưới lên để cơm không bị dính đáy nồi và tơi đều.
Nấu cơm
Thành phẩm
Xúc cơm ra chén, nén nhẹ cơm và úp vào giữa đĩa. Dùng kéo cắt thịt gà thành miếng vừa ăn, và cho lên phần cơm. Sau đó rưới nước sốt cà ri cùng khoai tây và cà rốt lên xung quanh phần cơm.
Món cơm cà ri gà Nhật Bản có hương vị mềm, ngọt, mọng nước của thịt gà, vị bùi của khoai tây, ngọt của cà rốt, cùng cơm trắng dẻo thơm, mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Cơm cà ri gà Nhật Bản
Hướng dẫn chọn nguyên liệu
Cách chọn gà ngon
Nên chọn gà ta (gà thả vườn) vì thịt gà chắc, dai, ngọt tự nhiên.
Gà ta tươi sẽ có da gà màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng, không quá bóng hoặc sần sùi.
Ấn nhẹ vào thịt, cảm giác đàn hồi, không bị nhũn hay có mùi lạ.
Gà tươi thường có thịt hồng hào, không bị thâm hay tái xanh.
Để làm món cà ri gà, bạn nên chọn phần đùi gà hoặc ức gà vì đùi gà là chỗ thịt mềm, ngọt và không bị khô, còn ức gà là nơi thịt săn chắc, dễ thấm gia vị, phù hợp với người thích ăn ít béo.
Gà ta có thịt dai, chắc, mọng nước
Cách chọn khoai tây ngon
Chọn củ khoai tây tròn đều, không quá to, không bị nứt hoặc có nhiều vết thâm.
Nên chọn những củ khoai tây có vỏ mỏng, màu vàng hoặc nâu nhạt tự nhiên. Không chọn củ có màu xanh vì đây là dấu hiệu chứa solanine gây độc.
Khoai tây ngon là củ cầm lên thấy chắc tay, nặng, không bị xốp hay có mùi lạ.
Chọn củ khoai tây tròn đều, không quá to
Cách chọn cà rốt ngon
Chọn củ cà rốt thẳng, kích thước vừa phải, không quá lớn.
Củ cà rốt tươi sẽ có màu cam tươi sáng, vỏ mịn, không bị thâm đen hay có vết nứt.
Tránh những củ cà rốt có phần cuống bị héo, củ dập nát hay trên củ xuất hiện vết thâm.
Chọn củ cà rốt thẳng, kích thước vừa phải
Cơm cà ri gà Nhật Bản là món ăn dễ làm, hấp dẫn với vị thơm béo đặc trưng và màu sắc bắt mắt. Hi vọng, với hướng dẫn chi tiết trên, bạn sẽ thành công với món ăn thơm ngon này. BlueStone thường xuyên cập nhật những công thức món ăn mới nhất. Hãy cùng vào bếp và thưởng thức những bữa cơm gia đình trọn vẹn.
Nguồn video: Bếp Của Vợ
Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.