Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách nấu súp Gumbo hải sản và thịt gà hấp dẫn, lạ vị

Ngày cập nhật bài viết: 09/02/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách nấu súp Gumbo hải sản và thịt gà hấp dẫn, lạ vị

Nấu súp Gumbo hải sản và thịt gà là một trải nghiệm ẩm thực thú vị, mang đến hương vị độc đáo của vùng Louisiana, Hoa Kỳ. Món ăn này là sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu, gia vị và kỹ thuật nấu nướng, tạo nên một món ăn độc đáo đầy ấn tượng. Hãy cùng khám phá cách chế biến món súp Gumbo hấp dẫn này nhé!

Tên món ăn

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Súp Gumbo hải sản

2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh

Không đun quá lâu để tránh làm hải sản bị dai, mất độ tươi ngon.

Súp Gumbo thịt gà

3-4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh

Dùng nước dùng gà tự nấu để tăng hương vị đậm đà.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được món súp Gumbo ngon đúng điệu, việc chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cần thiết cho hai phiên bản súp Gumbo phổ biến nhất: súp Gumbo hải sản và súp Gumbo thịt gà.

Nguyên liệu cho súp Gumbo hải sản

Súp Gumbo hải sản là sự kết hợp của nhiều loại hải sản tươi ngon, mang đến hương vị đậm đà của biển cả.

  • Hải sản: 3 con cua biển, 200gr tôm tươi, 120gr phi lê cá (có thể dùng phi lê cá basa).

  • Rau củ: 2 củ hành tây, 3 nhánh cần tây, 3 trái ớt chuông xanh, 2 củ cà rốt, 10 trái đậu bắp, 2 nhánh hành lá.

  • Gia vị: 4 lá nguyệt quế, 2 muỗng canh nước mắm, 100gr bơ lạt, 100gr bột mì đa dụng, 4 muỗng canh gia vị Cajun, đường, muối, tiêu.

Nguyên liệu cho súp Gumbo hải sản

Nguyên liệu

Nguyên liệu cho súp Gumbo thịt gà

Súp Gumbo thịt gà là sự kết hợp giữa thịt gà, xúc xích và rau củ, tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn.

  • Thịt gà: 500 gram thịt gà ta, ngon nhất là phần đùi hoặc ức gà.

  • Xúc xích: 200 gram xúc xích Andouille hoặc chorizo, nếu không có thể thay bằng xúc xích xông khói.

  • Rau củ: 1 củ hành tây lớn, 2 nhánh cần tây, 1 quả ớt chuông xanh, 2 quả ớt chuông đỏ, 2 quả cà chua, 10 quả đậu bắp.

  • Gia vị: 4 lá nguyệt quế, 100gr bơ lạt, 100gr bột mì đa dụng, 4 muỗng canh gia vị Cajun, 2 muỗng canh tỏi băm, đường, muối, tiêu.

Nguyên liệu cho súp Gumbo thịt gà

Nguyên liệu cho súp Gumbo thịt gà

Cách chế biến súp Gumbo hải sản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào chế biến món súp Gumbo hải sản. Quá trình này bao gồm các bước chính sau:

Sơ chế nguyên liệu

Rau củ

  • Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch. 1 củ cắt múi cau, 1 củ cắt hạt lựu.

  • Ớt chuông: Rửa sạch, bỏ cuống và hạt, cắt hạt lựu.

  • Cần tây, cà rốt, đậu bắp, hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, cắt miếng vừa ăn.

Hải sản

  • Cua: Rửa sạch, để nguyên con.

  • Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, để riêng phần vỏ và thịt tôm.

  • Cá: Rửa sạch, để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Nấu nước dùng

  • Bật lò nướng trước 5-10 phút ở 150 độ C. Cho cua, vỏ tôm, hành tây cắt múi cau vào khay, nướng trong 15 phút đến khi vàng, cháy xém các cạnh.

  • Bắc nồi nước khoảng 5 lít lên bếp, cho hỗn hợp cua và vỏ tôm nướng, cà rốt, cần tây đã cắt nhỏ vào nồi, nấu trong 1 giờ ở lửa lớn.

  • Sau khi nấu, lọc qua rây lấy nước, bỏ phần xác, giữ lại cua. Tách mai cua và lấy thịt cua để riêng, nếu dùng cua đã bóc sẵn bỏ qua bước này.

Làm sốt Roux

  • Bắc nồi lên bếp, cho 100gr bơ lạt và 100gr bột mì đa dụng vào, khuấy đều liên tục ở lửa vừa khoảng 10 phút đến khi sốt sệt lại và có màu nâu socola.

Xào rau củ và nấu súp

  • Cho hành tây, ớt chuông cắt hạt lựu, cần tây cắt nhỏ vào nồi sốt Roux, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu, 1 muỗng canh gia vị Cajun, đảo đều.

  • Khi rau củ chín mềm, cho tỏi băm vào đảo đều.

  • Cho nước dùng đã nấu vào nồi rau củ xào, khuấy đều để có phần nước súp lỏng.

  • Nêm 4 lá nguyệt quế, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh gia vị Cajun, khuấy đều, nấu ở lửa vừa 45 phút.

  • Thêm tôm, cá, thịt cua đã tách, đậu bắp vào nồi súp, nấu thêm 10-15 phút cho hải sản chín. Nếm và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.

  • Múc súp ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, dùng nóng với cơm trắng.

Mẹo nhỏ:

  • Không nên cho tỏi vào cùng lúc với hành tây, ớt chuông vì tỏi dễ cháy.

  • Súp Gumbo sẽ ngon hơn nếu được nấu qua đêm.

Nấu súp

Nấu súp

Tìm hiểu thêm:

Cách chế biến súp Gumbo thịt gà

Sau khi đã tìm hiểu cách nấu súp Gumbo hải sản, chúng ta sẽ tiếp tục với cách chế biến súp Gumbo thịt gà, một phiên bản cũng không kém phần hấp dẫn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê gia vị Cajun trong khoảng 30 phút. Việc ướp thịt gà trước khi nấu sẽ giúp thịt gà thấm gia vị và đậm đà hơn.

  • Xúc xích: Cắt lát dày khoảng 0.5cm.

  • Rau củ: Hành tây, cần tây, ớt chuông: Rửa sạch, cắt hạt lựu. Cà chua: Rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Đậu bắp: Rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khúc vừa ăn.

Áp chảo thịt gà

  • Dùng chảo vừa áp chảo thịt gà, cho bơ lạt vào đun chảy, sau đó cho bột mì vào khuấy đều liên tục ở lửa vừa khoảng 10 phút đến khi sốt Roux có màu nâu sẫm.

  • Cho hành tây, cần tây, ớt chuông vào nồi sốt Roux, đảo đều. Thêm gia vị Cajun, muối, tiêu, đảo đều cho rau củ chín mềm.

  • Cho xúc xích vào xào cùng rau củ.

Áp chảo thịt gà

Áp chảo thịt gà

Nấu súp

  • Cho cà chua đã cắt hạt lựu, lá nguyệt quế và khoảng 2 lít nước vào nồi rau củ, khuấy đều. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, hầm trong khoảng 30 phút.

  • Cho thịt gà đã áp chảo vào nồi súp, nấu thêm 15 phút.

  • Cho đậu bắp vào nồi súp, nấu thêm 10 phút cho đậu bắp chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Múc súp ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên (tùy thích), dùng nóng với cơm trắng.

Nấu súp

Nấu súp

Tìm hiểu thêm:

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Tôm: Nên chọn tôm sống, vỏ trong suốt, đầu dính chặt vào thân, đuôi xếp lại, thân tôm thẳng hoặc hơi cong nhẹ. Tránh mua tôm có đốm đen dưới vỏ, thân cong tròn, đuôi xòe ra.

  • Cua: Chọn cua có mai và yếm cứng, bóp nhẹ phần đùi của que dầm bơi, nếu cua giãy giụa toàn bộ que là cua còn khỏe, thịt ngon. Mài cua có màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm là cua nhiều thịt.

  • Thịt gà : Nên chọn mua gà ta, thịt chắc, da vàng, thớ thịt nhỏ và mịn. Tránh mua thịt gà công nghiệp vì thịt thường bở và không có hương vị đậm đà. Bạn có thể mua đùi gà hoặc ức gà tùy theo sở thích, tuy nhiên, đùi gà thường ngon và ngọt thịt hơn.

  • Xúc xích : Xúc xích Andouille là loại xúc xích truyền thống được sử dụng trong món súp Gumbo. Loại xúc xích này có vị cay nồng và hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên, nếu không tìm mua được xúc xích Andouille, bạn có thể thay thế bằng xúc xích chorizo hoặc xúc xích xông khói.

Tìm hiểu thêm:

Để nấu súp Gumbo hải sản và thịt gà nhanh chóng, tiện lợi mà vẫn giữ được hương vị truyền thống, bạn có thể tham khảo các thiết bị nhà bếp hiện đại từ BlueStone – thương hiệu gia dụng cao cấp giúp bạn nấu ăn dễ dàng và hiệu quả hơn. Liên hệ cho chúng tôi ngay để được tư vấn.

Nguồn video: Internet

Tham khảo một số mẫu Nồi hấp điện đa năng đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách nấu súp Gumbo hải sản và thịt gà hấp dẫn, lạ vị