Luộc chân gà tưởng dễ nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để chân gà lên màu đẹp, mềm và chín tới. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách luộc chân gà với bột nghệ và thuốc bắc.
Luộc chân gà với bột nghệ
Chuẩn bị nguyên liệu
Chân gà: 500g (khoảng 10-12 chiếc).
Bột nghệ: 1-2 thìa cà phê
Gừng: 1 củ nhỏ (khoảng 20g)
Sả: 3 cây
Lá chanh: 4-5 lá, vò nhẹ để dậy mùi.
Muối: 1 thìa cà phê.
Rượu trắng: 2 thìa canh
Nước lọc: Vừa đủ để ngập chân gà.
Nguyên liệu làm chân gà luộc với bột nghệ
Bột nghệ là sản phẩm được làm từ củ nghệ tươi (chủ yếu là nghệ vàng), sau khi được rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, và xay nhuyễn thành bột mịn. Bột nghệ có màu vàng tươi hoặc vàng cam đặc trưng, mùi thơm nồng và vị hơi cay đắng.
Trong nấu ăn, bột nghệ được dùng làm gia vị tạo màu tự nhiên và tăng hương vị cho món ăn nhờ mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể mua bột nghệ ở trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống.
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch chân gà với nước, cắt bỏ móng và lớp da dày ở đầu móng. Ngâm chân gà trong nước pha muối loãng và rượu trắng khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
Gừng: Gọt vỏ, thái lát.
Sả: Cắt khúc và đập dập.
Lá chanh: Vò nhẹ lá chanh để dậy mùi
Sơ chế nguyên liệu
Luộc chân gà
- Chuẩn bị một nồi nước đủ để ngập chân gà.
- Cho bột nghệ vào nước, khuấy đều để bột nghệ tan hoàn toàn, tránh bị vón cục.
- Thêm gừng thái lát, sả đập dập, lá chanh, và một chút muối vào nồi để tạo hương thơm.
- Đun sôi nồi nước đã pha bột nghệ.
- Khi nước sôi, cho chân gà vào, hạ lửa vừa.
- Luộc chân gà trong khoảng 5 - 10 phút. Kiểm tra bằng cách xiên đũa vào phần thịt, nếu mềm và dễ xuyên qua là chân gà đã chín.
- Tắt bếp, vớt chân gà ra và thả ngay vào tô nước đá lạnh (có thể thêm lát chanh hoặc lá chanh) để chân gà săn chắc và giữ độ giòn. Ngâm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Luộc chân gà
Mẹo nhỏ: Nếu thích đậm đà hơn, bạn có thể rắc thêm chút muối hoặc nước mắm trước khi luộc.
Khi luộc chân gà, bạn nên luộc với lửa vừa để tránh làm chân gà bị nứt. Ngoài ra, khi luộc nên mở vùng.
Thành phẩm
Chân gà luộc với bột nghệ có màu vàng tươi đẹp mắt, có hương thơm của nghệ, sả và lá chanh hoà quyện. Khi ăn, chân gà giòn dai, không bị bở hay mềm quá là đạt chuẩn.
Chân gà luộc với bột nghệ
Luộc chân gà với thuốc bắc
Chuẩn bị nguyên liệu
Chân gà: 500g
Gói thuốc bắc: 1 gói
Gừng: 1 củ nhỏ
Sả: 2-3 cây
Rượu trắng: 2 thìa canh
Muối: 1 thìa cà phê
Nước lọc: 1,5 lít
Nguyên liệu làm chân gà luộc với thuốc bắc
Thuốc bắc gồm táo đỏ, hạt sen, kỳ tử, đẳng sâm, hoài sơn, ý dĩ, nhãn nhục,... là các loại thảo dược và dược liệu được sử dụng trong Đông y, dùng làm thuốc hoặc chế biến các món ăn bồi bổ sức khoẻ.
Thuốc bắc có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, cải thiện sức khoẻ cho người vừa mới ốm dậy, hỗ trợ tiêu hoá, thanh nhiệt, giải độc và tăng hương vị cho các món hầm, tiềm, hoặc luộc.
Bạn có thể mua thuốc bắc ở chợ truyền thống, các cửa hàng thuốc Đông y hoặc siêu thị. Các sàn thương mại điện tử cũng bán thuốc bắc đóng gói sẵn.
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch chân gà, cắt bỏ móng và lớp da dày ở đầu móng. Ngâm chân gà trong nước pha muối loãng và rượu trắng khoảng 5-10 phút để khử mùi hôi. Rửa lại chân gà bằng nước sạch và để ráo.
Thuốc bắc: Thuốc bắc rửa sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Ngâm thuốc bắc trong nước ấm khoảng 10 phút để dậy hương thơm và làm sạch.
Gừng, sả: Đập dập.
Sơ chế nguyên liệu
Luộc chân gà
Chuẩn bị nồi nước, đun sôi khoảng 1,5 lít nước lọc.
Thêm gừng, sả, và một chút muối vào nồi.
Cho gói thuốc bắc vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút để vị thuốc bắc thấp vào nước.
Sau đó, cho chân gà vào. Đun với lửa vừa trong khoảng 15-20 phút.
Khi chân gà chín, vớt ra ngay và thả vào tô nước đá lạnh để giữ độ giòn và săn chắc. Ngâm khoảng 10 phút, sau đó để ráo.
Luộc chân gà
Thành phẩm
Chân gà luộc với thuốc bắc có màu sắc tự nhiên, mùi thơm đặc trưng. Thịt gà dai giòn, không bị bở, thấm vị thuốc bắc. Chân gà luộc với thuốc bắc có thể ăn kèm muối tiêu chanh.
Chân gà luộc với thuốc bắc
Làm nước chấm chân gà từ sữa và thuốc bắc
Chuẩn bị nguyên liệu
Đường: 4 muỗng cà phê đường
Thuốc bắc nấu loãng: 2 muỗng cà phê
Bột canh: 2 muỗng cà phê
Sữa tươi không đường: 5 muỗng cà phê
Tắc: 5 trái
Ớt: 5 trái, xắt nhỏ
Cách làm
Ớt xắt nhỏ, tắc vắt lấy nước.
Trộn các nguyên liệu trên vào chén sạch.
Trộn cho đến khi các nguyên liệu tan hết và được một hỗn hợp đặc sệt.
Nước chấm chân gà từ sữa và thuốc bắc
Mẹo chọn chân gà ngon
Chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên và không có đốm màu lạ.
Chân gà sạch, tươi thường có bề ngoài không bắt mắt, các ngón chân co và gập vào trong.
Nên mua chân gà ở những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng thửa phẩm, hoặc các lò giết mổ gia cầm.
Tránh mua chân gà bị bơm nước bằng cách quan sát chân gà. Nếu chân gà mập, thịt căng phồng, bóp thấy mềm, ngón chân căng và tách nhau là chân gà bị bơm nước.
Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên
Trên đây là cách luộc chân gà với bột nghệ và thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. BlueStone thường xuyên cập nhật những công thức món ăn mới nhất. Hãy theo dõi BlueStone để biết thêm thông tin chi tiết.
Nguồn video: Ẩm Thực Việt, Maclam's Kitchen
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.