Chân gà hầm là một món ăn truyền thống được yêu thích trong nhiều nền ẩm thực, đặc biệt ở các nước châu Á như Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, với hàm lượng collagen cao từ chân gà, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu công thức làm chân gà hầm tại nhà chỉ với những nguyên liệu dễ tìm.
Làm chân gà hầm thuốc bắc
Chuẩn bị nguyên liệu
Chân gà: 500g (chọn chân gà tươi, to, đều)
Thuốc bắc: 1 gói
Nấm hương khô: 50g (tùy chọn)
Hạt sen: 50g (tươi hoặc khô)
Hành băm: 1 ít
Gia vị: 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa cà phê hạt nêm
Nguyên liệu làm chân gà hầm thuốc bắc
Thuốc bắc chỉ các loại thảo dược được sử dụng trong Đông y, đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc, Việt Nam và các nước châu Á khác, có tác dụng điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, và duy trì sự cân bằng âm dương trong cơ thể. Nó thường gồm các nguyên liệu như thường bao gồm táo tàu, kỷ tử, đẳng sâm, bạch chỉ, ý dĩ…
Các vị thuốc bắc có thể dùng để sắc lấy nước uống, ngâm rượu, hầm thức ăn (như chân gà, chim bồ câu), hoặc kết hợp trong các món ăn bồi bổ. Thuốc bắc có thể mua sẵn tại các cửa hàng thuốc bắc hoặc chợ.
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch chân gà với nước muối loãng, chặt bỏ móng và phần da thừa. Chần qua nước sôi có pha vài lát gừng để khử mùi hôi, sau đó vớt ra, để ráo.
Thuốc bắc: Rửa sạch gói thuốc bắc dưới nước để loại bỏ bụi bẩn.
Hạt sen: Nếu dùng hạt sen khô, ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ. Nếu dùng hạt sen tươi, bỏ tâm sen để tránh bị đắng.
Nấm hương: Ngâm nấm hương trong nước ấm đến khi nở mềm, sau đó rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu
Hầm chân gà
- Chuẩn bị một nồi lớn, đặt lên bếp. Cho vào nồi một ít dầu ăn. Sau khi dầu sôi, cho hành băm. Đảo đều.
- Thêm gói thuốc bắc. Cho hạt sen và nấm hương khô nếu có. Tiếp tục đảo đều. Cho chân gà vào nồi. Đảo sơ qua.
- Cho khoảng 1,5 lít nước vào, đun sôi.
- Đậy nắp, hạ lửa nhỏ và hầm trong khoảng 30-40 phút để chân gà chín mềm và ngấm gia vị.
- Sau đó, cho nấm hương, hạt sen, đường phèn, nước mắm, và hạt nêm vào nồi.
- Tiếp tục hầm thêm 30-40 phút đến khi các nguyên liệu mềm hoàn toàn và nước dùng đậm đà.
Hầm chân gà
Mẹo nhỏ:
Hầm vừa chín tới để chân gà vẫn giữ được độ dai giòn, không bị bở.
Vớt bọt trong quá trình hầm để nước dùng trong đẹp mắt và thơm ngon.
Dùng đường phèn thay cho đường cát để tạo vị ngọt thanh, không gắt.
Thành phẩm
Sau khi hầm xong, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Sau đó, tắt bếp, múc chân gà hầm ra bát, trang trí món ăn với vài nhánh ngò rí để thêm phần hấp dẫn.
Chân gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ sung nhiều collagen, hỗ trợ xương khớp và giúp da dẻ mịn màng. Ngoài ra, táo tàu và kỷ tử trong thuốc bắc còn có tác dụng tốt cho hệ thần kinh và giúp ngủ ngon.
Chân gà hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng
Làm chân gà hầm đậu phộng táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
Chân gà: 500g (khoảng 8-10 chiếc) (chọn chân gà bự
Đậu phộng (lạc): 150g (nên chọn đậu phộng non).
Táo đỏ: 100g (chọn mua táo ngọt)
Hành lá, ngò rí: Một ít để trang trí.
Gia vị: ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay
Nguyên liệu làm chân gà hầm đậu phộng táo đỏ
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch chân gà với nước muối loãng, chặt bỏ móng và cắt đôi chân gà để dễ ăn. Chần qua nước sôi có thêm vài lát gừng để khử mùi hôi, sau đó vớt ra, để ráo.
Đậu phộng: Rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 4-5 tiếng để đậu phộng mềm hơn và dễ nấu chín. Sau khi ngâm, vớt đậu phộng ra để ráo.
Táo đỏ: Cắt làm hai, loại bỏ hột.
Sơ chế nguyên liệu
Hầm chân gà
Chuẩn bị một nồi lớn. Đổ vào nồi 1,5 lít nước. Bỏ đậu phộng vào để nấu, để đậu phộng chín mềm. Sau khi nước sôi, thì hạ nước nhỏ lại. Nấu đến khi đậu phộng mềm.
Cho chân gà vào nồi, mở lửa lớn lại để nước sôi. Thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều khoảng 2-3 phút.
Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ, hầm trong khoảng 30-40 phút đến khi chân gà mềm và đậu phộng chín bùi. Sau đó, cho táo đỏ vào nồi, nấu thêm 15 phút nữa để các nguyên liệu mềm, chín.
Nêm nếm lại với nước mắm, đường, và tiêu xay sao cho vừa ăn.
Hầm thêm 5 phút để gia vị ngấm đều, sau đó tắt bếp.
Hầm chân gà
Mẹo nhỏ: Trong quá trình hầm chân gà, bạn cần vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và ngon hơn.
Thành phẩm
Múc chân gà hầm đậu phộng ra bát, rắc hành lá và ngò rí thái nhỏ lên trên. Món ăn có thể ăn kèm cơm trắng hoặc dùng làm món ăn chính trong các bữa tiệc.
Chân gà hầm đậu phộng là một món ăn ngon, bổ dưỡng với hương vị béo bùi của đậu phộng kết hợp cùng chân gà mềm dẻo. Trong chân gà có collagen, tốt cho da và khớp, còn đậu phộng bổ sung chất béo, protein và vitamin, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Chân gà hầm đậu phộng táo đỏ
Mẹo chọn các nguyên liệu làm chân gà hầm ngon
Chân gà: Chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, to và chắc, không có màu sắc lạ như đốm xanh, đỏ, vàng.
Đậu phộng: Chọn hạt đậu phộng non, to, đều, chắc tay, có lớp vỏ màu sáng, hạt bên trong căng bóng.
Mẹo chọn các nguyên liệu
Trên đây là công thức làm chân gà hầm thuốc bắc và chân gà hầm đậu phộng. Chúng bạn thành công với những món ăn bổ dưỡng này. Chân gà hầm có thể dùng để bồi bổ cơ thể hoặc giúp cơ thể ấm áp vào những ngày lạnh. Theo dõi BlueStone hàng ngày để thường xuyên cập nhật những món ăn ngon.
Nguồn video: Feedy Món Ăn Ngon, TÚ LÊ MIỀN TÂY
Tham khảo các sản phẩm lò vi sóng với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.