Gỏi chân gà ngó sen là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi sự giòn dai của chân gà, sự thanh mát của ngó sen được hòa quyện trong hương vị chua ngọt hài hòa. Hãy cùng vào bếp và học cách làm gỏi chân gà ngó sen ngon tuyệt này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà rút xương | 500g |
Ngó sen | 300g |
Hành tây | 1 củ vừa |
Cà rốt | 1 củ |
Rau thơm: Rau răm, ngò rí | 1 ít |
Ớt tươi | 1-2 quả (tùy khẩu vị) |
Tỏi băm | 1 thìa cà phê |
Đậu phộng rang giã nhỏ | 30g |
Nước cốt chanh | 3 thìa canh |
Nước mắm ngon | 3 thìa canh |
Đường | 2-3 thìa canh |
Giấm | 1 thìa canh |
Nguyên liệu làm gỏi chân gà ngó sen
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chân gà
Rửa sạch chân gà với nước muối loãng, chần qua nước sôi với gừng và muối để khử mùi hôi.
Luộc chân gà trong nước sôi khoảng 5-7 phút đến khi vừa chín.
Ngâm chân gà vào nước đá lạnh để giữ độ giòn.
Sau đó, rút xương và cắt thành miếng vừa ăn.
Sơ chế chân gà
Lưu ý: Bạn chỉ cần rút phần xương ở phía trên, còn để lại phần xương ở ngón chân để khi ăn gỏi ngó sen chân gà, sẽ giòn, ngon hơn mà không bị cứng. Nếu muốn ăn mềm hơn, bạn có thể rút toàn bộ xương chân gà.
Có rất nhiều cách để rút xương chân gà. Một trong những cách đó là dùng dao khía từng ngón chân gà. Dùng ngón tay trỏ và cái để giữa phần da ở đầu móng chân gà, sao cho lộ ra phần đốt xương. Sau đó, cẩn thận tách phần da, bẻ các khớp xương cho đến khi đẩy hết được xương ra ngoài.
Khi luộc chân gà, để chân gà có màu vàng đẹp, bạn có thể thêm vào nước một ít nghệ tươi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngó sen: Rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5 - 7cm, chẻ đôi ngó sen. Ngâm ngó sen trong nước lạnh với giấm (hoặc nước cốt chanh) và muối để giữ được độ trắng và giòn, sau đó vớt ra để ráo.
Cà rốt: Gọt vỏ cà rốt, bào thành sợi mỏng, dài. Hoặc cũng có thể tỉa hoa hoặc cắt thành khoanh tròn có hình bông hoa sao cho bắt mắt.
Hành tây: Lột vỏ, thái mỏng theo chiều ngang. Ngâm hành tây trong nước đá pha giấm khoảng 10 phút để giảm độ hăng.
Rau thơm: Rửa sạch và thái nhỏ
Sơ chế chân gà
Lưu ý: Có nhiều cách để sở chế ngó sen sao cho khi làm nộm, ngó sen không bị chát. Cụ thể, bạn có thể ngâm ngó sen trong nước muối loãng và nước cốt chanh hoặc hỗn hợp nước đường, giấm.
Pha nước trộn gỏi
Đổ các nguyên liệu sau vào một cái bát: 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước cốt chanh, 2-3 thìa canh đường, tỏi băm và ớt băm nhuyễn.
Khuấy đều các nguyên liệu cho tan hết đường và được một hỗn hợp chua ngọt.
Pha nước trộn gỏi
Lưu ý: Bạn có thể gia giảm các gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Trộn gỏi
Cho ngó sen, cà rốt, hành tây và rau thơm vào một tô lớn.
Rưới một ít nước trộn gỏi lên các nguyên liệu, trộn nhẹ nhàng để tránh làm gãy ngó sen.
Để ngó sen, cà rốt, hành tây nghỉ khoảng 10-15 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Nếu có thời gian, bạn có thể để trong 30 phút, sẽ giúp ngó sen đậm đà, ngon hơn.
Cắt chân gà nhỏ thành miếng vừa ăn. Bỏ phần chân gà vào hỗn hợp nộm. Tiếp tục thêm rau thơm, ớt thái lát và rưới phần nước sốt còn lại lên. Trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
Trộn gỏi
Thành phẩm
Sau khi gỏi chân gà ngó sen đã trộn xong, bạn có thể bày gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên. Trang trí đĩa gỏi với một vài lát ớt và rau thơm cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Dĩa gỏi thơm mùi rau răm, ngó sen, cà rốt, chân gà giòn dai, hoà cùng nước sốt chua cay mặn ngọt.
Món gỏi này có thể được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác như tôm, thịt heo, hoặc kết hợp thêm các loại rau củ như cà rốt, hành tây, để tăng thêm hương vị và màu sắc.
Gỏi chân gà ngó sen
Mẹo chọn nguyên liệu
Chọn mua ngó sen ngon
Chọn ngó sen còn tươi, kích thước không quá to hay quá ốm.
Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen tươi, không tẩy trắng, an toàn để sử dụng.
Tránh mua những ngó sen bị dập nát hoặc có dấu hiệu bị héo.
Chọn mua ngó sen ngon
Chọn mua cà rốt ngon
Chọn mua cà rốt có màu vàng cam tươi sáng, dáng thẳng đứng, vỏ bên ngoài trơn láng.
Cà rốt ngon khi cầm sẽ chắc tay và nặng.
Không mua cà rốt có lõi nhỏ vì khi ăn sẽ ngọt và nhiều dưỡng chất.
Không mua những củ cà rốt cho màu sậm, hình dáng bị méo, có dấu hiệu bị dập hoặc đốm màu lạ.
Chọn mua cà rốt ngon
Chọn mua chân gà ngon
Chọn mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, có độ đàn hồi tốt.
Không mua chân gà có xuất hiện các đốm lạ như xanh, đỏ, vàng hay bị nhớt vì đó có thể là chân gà bị hỏng, để lâu ngày, gà bị bệnh.
Không mua gà có màu trắng bệnh vì có thể gà đã bị tẩm hóa chất.
Không mùa gà quá mềm hay khi ấn thấy căng phồng, bị bùng nhùng với các ngón chân tách nhau vì đó có thể là chân gà đã được bơm nước.
Chọn mua chân gà ngon
Trên đây là công thức làm gỏi chân gà ngó sen giòn, ngon, hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, thích hợp cho các bữa tiệc, bữa ăn gia đình hoặc làm món nhậu nhẹ. Để tìm hiểu thêm các món ăn ngon, hãy truy cập vào BlueStone mỗi ngày.
Nguồn video: Cooking DT
Tham khảo các sản phẩm nồi hấp điện với giá bán ưu đãi tại BlueStone.