Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn cách làm chân gà rút xương nướng sa tế thơm ngon

Ngày cập nhật bài viết: 30/01/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn cách làm chân gà rút xương nướng sa tế thơm ngon

Chân gà rút xương nướng sa tế là một món ăn hấp dẫn, kết hợp giữa vị cay nồng đặc trưng của sa tế và độ dai giòn của chân gà. Đây là món ăn được yêu thích trong các bữa tiệc nướng, các buổi gặp mặt bạn bè hay là món nhậu của các chị em và cánh mày râu. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Chân gà rút xương: 500g 

  • Sa tế tôm: 2-3 muỗng canh (tùy khẩu vị cay)

  • Ớt sa tế khô: 2 muỗng cà phê 

  • Sốt ướp thịt nướng: 2 muỗng canh 

  • Muối: 1 ít

Nguyên liệu làm chân gà rút xương nướng sa tế

Nguyên liệu làm chân gà rút xương nướng sa tế 

Sa tế tôm là một loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam được chế biến từ tôm (thường là tôm khô hoặc tôm tươi xay nhuyễn), kết hợp với các gia vị như ớt, tỏi, sả, hành, tiêu, và dầu ăn. 

​​Sa tế tôm có hương vị cay nồng, thơm đặc trưng của tôm và các gia vị, thường được sử dụng trong các món nướng, xào hoặc làm gia vị cho các món hải sản và thịt.

Ớt sa tế khô là loại gia vị được làm từ ớt khô, kết hợp với các gia vị khác như tỏi, hành, sả, dầu ăn và các thành phần gia vị đặc trưng để tạo ra hỗn hợp gia vị có mùi thơm, cay nồng và đậm đà.

Sốt ướp thịt nướng là một loại gia vị hoặc hỗn hợp gia vị dùng để ướp thịt trước khi nướng, giúp gia tăng hương vị, độ mềm và vị đậm đà cho món ăn.

Sa tế tôm, ớt sa tế khô, và sốt ướp thịt nướng có thể mua ở siêu thị lớn như Co.opmart, Big C, Lotte Mart, Vinmart trong những khu vực gia vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua những loại gia vị này ở cửa hàng thực phẩm hay những khu chợ truyền thống. 

Sơ chế nguyên liệu 

Rửa sạch chân gà với nước muối pha loãng và vài lát chanh để khử mùi.

Rút xương chân gà, sau đó luộc sơ qua nước sôi trong 5 phút, vớt ra ngâm nước đá để chân gà giòn.

Sơ chế nguyên liệu làm chân gà rút xương nướng sa tế

Sơ chế nguyên liệu làm chân gà rút xương nướng sa tế 

Mẹo nhỏ: Bạn có thể mua chân gà rút xương sẵn ở siêu thị hoặc chợ, hay có thể tự rút xương chân gà theo hướng dẫn sau: 

  • Tách da khỏi xương: Đặt chân gà lên thớt, dùng dao nhỏ rạch một đường dọc từ phần khớp cổ chân xuống đến ngón chân. Nhẹ nhàng dùng tay tách phần da và thịt ra khỏi xương.

  • Rút xương ngón chân: Lần lượt dùng tay hoặc dao kéo nhỏ để lật ngược phần da ở từng ngón chân, kéo nhẹ nhàng phần xương ra khỏi da.

  • Rút xương khớp và phần thân: Tách phần da bao quanh khớp gà, dùng kéo hoặc dao cắt đứt các dây chằng để dễ dàng lấy phần xương ra.

Ướp chân gà 

Bỏ chân gà đã sơ chế xong vào một thau lớn. Sau đó, lần lượt bỏ vào thau 2 muỗng cà phê ớt sa tế khô, 2 muỗng canh sốt ướp thịt nướng và 4 muỗng cà phê sa tế tôm. 

Trộn đều và dùng bao tay xoa đều gia vị lên chân gà, sao cho chân gà thấm đẫm nước sốt. Ướp chân gà ít nhất 30 phút. 

Ướp chân gà

Ướp chân gà

Nướng chân gà 

Nướng bằng bếp than 

  • Đặt chân gà đã ướp lên vỉ nướng. 

  • Trở đều chân gà cho đến khi chân gà chín và vàng đều 

  • Canh lửa vừa để không làm chân gà bị cháy 

Mẹo nhỏ: Nướng chân gà bằng bếp than thì chân gà sẽ thơm hơn nhưng sẽ mất công hơn dùng lò nướng và nồi chiên không dầu. 

Nướng bằng lò nướng 

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vài phút. 

  • Đặt chân gà đã ướp vào vỉ nướng và đặt vào trong lò nướng 

  • Nướng chân gà lần 1 trong 10 - 15 phút. 

  • Lấy chân gà ra, lật mặt và nướng tiếp trong 10 phút nữa để chân gà chín đều.

Nướng bằng nồi chiên không dầu 

  • Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180°C trong vài phút.

  • Đặt chân gà vào nồi, nướng ở 180°C trong 15-20 phút.

  • Lật mặt chân gà, và nướng tiếp trong 10 phút nữa. 

Nướng chân gà bằng nồi chiên không dầu

Nướng chân gà bằng nồi chiên không dầu 

Thành phẩm

Xếp chân gà ra đĩa, trang trí với rau thơm (ngò rí, hành lá) và ớt tươi. Chân gà rút xương nướng sa tế có thể ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt để tăng hương vị.

Chân gà rút xương nướng sa tế đạt chuẩn khi đáp ứng các yêu cầu sau: 

  • Hương vị đậm đà: Chân gà rút xương nướng sa tế có hương vị cay nồng, ngọt nhẹ khi gia vị sa tế thấm đều từng miếng chân gà. 

  • Kết cấu giòn: Chân gà giữ được độ giòn sần sật. 

  • Mùi thơm: Khi nướng, chân gà tỏa ra mùi thơm đặc trưng từ sa tế, tỏi, và gia vị, kích thích vị giác.

Chân gà rút xương nướng sa tế

Chân gà rút xương nướng sa tế 

Chọn chân gà ngon 

Để làm chân gà rút xương nướng sa tế, bạn cần chọn chân gà ngon, tươi, cụ thể: 

  • Chọn chân gà tươi có màu trắng hồng tự nhiên, da mỏng, không bị sẫm màu hoặc có đốm đen.

  • Khi sờ vào, chân gà tươi có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn hoặc quá cứng.

  • Chân gà tươi sẽ có mùi thơm nhẹ tự nhiên, không có mùi hôi hay hóa chất.

  • Nên chọn chân gà có kích thước vừa phải, không quá to vì chân gà quá to có thể dai hoặc chứa nhiều xương. Ngoài ra, chân gà to bất thường cũng có thể là dấu hiệu bị bơm nước. Tránh chọn chân gà quá nhỏ vì sẽ khó rút xương và ít thịt.

  • Tránh chân gà có dấu hiệu xử lý hóa chất như da bóng loáng, hay có màu trắng nhợt. 

  • Mua ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị lớn, hoặc chợ có nguồn gốc rõ ràng.

Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên

Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên 

Chân gà rút xương nướng sa tế là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tiệc BBQ hoặc các buổi tụ họp gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này. Để tìm hiểu thêm các món ăn đa dạng cho bữa cơm gia đình, đừng quên theo dõi BlueStone hàng ngày. 

Nguồn video: Ngựacon_kids

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn cách làm chân gà rút xương nướng sa tế thơm ngon