![Hướng dẫn cách làm chân gà xào thấm vị thơm ngon tại nhà](https://file.hstatic.net/200000700229/article/lam-chan-ga-xao-thumb_e5024e126c9144a29c9cd350846459a1.jpg)
Chân gà ngoài làm các món luộc, nướng, hay ngâm sả ớt, còn có thể làm các món xào đậm đà như chân gà xào cay, xào sả ớt. Hãy cùng vào bếp và học cách làm chân gà xào thơm ngon cho bữa ăn gia đình nhé.
Làm chân gà xào cay
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà | 500g |
Hoa hồi | 3 cái |
Rượu trắng | 2 muỗng canh |
Tương ớt Hàn Quốc | 50g |
Tương cà | 50g |
Đường trắng | 30g |
Mật ong | 30g |
Ớt bột Hàn Quốc | 30g |
Nước tương | 50ml |
Tiêu | 3g |
Dầu ăn | 2 muỗng canh |
Gừng băm | 20g |
Tỏi băm | 20g |
Hành lá | 20g |
Ớt sừng | 20g |
Mè trắng | 30g |
Hoa hồi là loại gia vị có hình sao với mùi thơm nồng đặc trưng và hơi cay. Nó thường được dùng để tạo hương cho các món ăn, nước dùng. Bạn có thể mua hoa hồi trong các khu chợ truyền thống, siêu thị hoặc cửa hàng gia vị.
Nguyên liệu làm chân gà xào cay
Sơ chế chân gà
- Chân gà rửa với nước muối loãng hoặc nước pha chút giấm và gừng đập dập để khử mùi hôi.
- Chặt chân gà làm đôi hoặc thành miếng vừa ăn.
Sơ chế chân gà
Luộc chân gà
- Bắc nồi lên bếp. Cho chân gà đã rửa sạch và khử hôi vào nồi.
- Thêm 3 hoa hồi, 2 muỗng canh rượu trắng cùng 500ml nước.
- Luộc chân gà trong khoảng 10 phút sau đó vớt ra và để ráo.
Luộc chân gà
Trộn chân gà
Cho vào bát 50g tương ớt Hàn Quốc, 50g tương cà, 30g đường, 30g mật ong, 30g ớt bột Hàn Quốc, 50ml nước tương, 3g tiêu,
Trộn để hỗn hợp hoà quyện. Bỏ chân gà vào và trộn đều, cho đến khi chân gà thấm đều sốt.
Trộn chân gà
Xào chân gà
Bắc chảo lên bếp. Thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, 20g tỏi băm, 20g hành lá, 20g ớt sừng cắt nhỏ. Phi thơm trong vài phút.
Sau đó, cho chân gà đã ướp sốt cay vào xào. Đảo đều để gia vị thấm đều vào chân gà.
Hạ lửa vừa, đảo liên tục khoảng 7-10 phút đến khi chân gà chín.
Cuối cùng, rắc mè trắng lên trên và tắt bếp.
Xào chân gà
Thành phẩm
Món chân gà xào cay nên được ăn khi còn nóng để cảm nhận độ giòn dai và vị cay đậm đà. Có thể dùng kèm rau răm, dưa leo hoặc cơm trắng để cân bằng vị cay.
Chân gà xào cay
Làm chân gà xào sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà | 1kg |
Sả | 60g |
Ớt khô xay | 1 muỗng canh |
Ớt bột thơm ít cay | 2 muỗng canh |
Ớt tươi | 10g |
Tương ớt | 2 muỗng canh |
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường | Tuỳ khẩu vị |
Nguyên liệu làm chân gà xào sả ớt
Sơ chế chân gà
Chân gà mua về rửa qua một lần. Cắt móng, và chặt đôi chân gà.
Gừng cắt nhỏ, đập dập, băm nhỏ. Lấy một nửa để khử mùi hôi chân gà. Một nửa để riêng để luộc với chân gà.
Sau đó bóp với nước cốt chanh, muối và gừng để khử mùi hôi.
Rửa lại chân gà nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
Sơ chế chân gà
Luộc chân gà
Bắc nồi lên bếp. Cho vào nồi 2 lít nước.
Cho một nửa gừng khi nãy vào. Cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối.
Đập dập một nhánh sả, cắt khúc khoảng 2 - 3cm. Cho sả vào nồi.
Cho chân gà vào nồi.
Thêm 2 muỗng canh giấm ăn để khi luộc, chân gà sẽ trắng đẹp.
Luộc trong vòng 5 phút và cho chân gà vào thau nước nguội để sả.
Luộc chân gà
Cắt sả ớt và pha sốt xào
Đập dập số sả còn lại và cắt nhỏ.
Ớt băm nhỏ (tùy khẩu vị ăn cay để cho nhiều hay ít).
Nước sốt xào pha theo công thức sau: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, nửa muỗng hạt nêm, nửa chén nước sôi.
Trộn đều hỗn hợp để tạo nước sốt xào có màu đẹp.
Cắt sả ớt và pha sốt xào
Xào chân gà
Bắc chảo lên bếp. Cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo.
Cho sả cắt nhỏ vào và phi thơm. Thêm ớt bột, ớt khô và ớt cay băm nhỏ.
Vặn lửa vừa để xào các nguyên liệu.
Thêm chân gà vào xào. Cho 2 muỗng canh rượu trắng để chân gà thơm hơn.
Xào hơn 1 phút, để chân gà áo gia vị sả ớt. Rưới nước sốt xào lên và tiếp tục đảo đều.
Khi nước sốt cạn, chân gà đã chín thì có thể tắt bếp.
Xào chân gà
Mẹo nhỏ: Khi xào chân gà, để lửa vừa để các nguyên liệu không bị cháy.
Thành phẩm
Món chân gà xào sả ớt có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc làm món nhậu. Món ăn có màu sắc bắt mắt, chân gà giòn rụm, thấm đều gia vị, ăn rất ngon.
Chân gà xào sả ớt
Mẹo chọn chân gà ngon
Khi làm món chân gà xào, việc chọn nguyên liệu ngon sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng của món ăn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn chân gà tươi ngon.
Chọn gà tươi với da gà có màu vàng nhạt, căng bóng, không bị nhăn hay có dấu hiệu thâm đen. Kích thước vừa, không quá to vì chân gà to bất thường có thể là dấu hiệu chân gà bị bơm nước.
Chọn chân gà ta (gà thả vườn) vì có độ săn chắc, ngọt, giòn dai, rất phù hợp khi chế biến món xào.
Nên mua chân gà ở các cửa hàng uy tín, siêu thị hoặc chợ có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên
Chân gà xào dễ chế biến, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, có thể làm món chính trong bữa cơm gia đình. Nếu bạn yêu thích những món ăn từ chân gà và muốn tìm hiểu chúng, hãy truy cập vào chuyên mục Vào Bếp của BlueStone.
Nguồn video: Cooky TV, Nhamtran FV
Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.