Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn cách làm chân gà trộn sa tế lạ miệng, thơm ngon

Ngày cập nhật bài viết: 03/02/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn cách làm chân gà trộn sa tế lạ miệng, thơm ngon

Chân gà thường được làm các món như chân gà luộc, nướng, ngâm sả tắc,... Tuy nhiên, bạn có biết làm chân gà trộn sa tế cũng ngon không kém. Chân gà giòn sần sật hòa quyện với hương vị cay nồng đặc trưng của sa tế. Hãy cùng vào bếp và làm món ăn hấp dẫn này nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Định lượng 

Chân gà 

500g

Gừng 

10g

Sả 

10g

Cóc non 

100g 

Trái tắc 

50g

Ớt 

20g

Tôm khô 

30g

Sả băm 

20g

Hành tím băm 

20g 

Nước cốt tắc 

50ml 

Nước mắm 

50ml 

Đường nâu 

100g

Sa tế tôm 

100g 

Nguyên liệu làm chân gà trộn sa tế

Nguyên liệu làm chân gà trộn sa tế 

Đường nâu là một loại đường được sản xuất từ mía hoặc củ cải đường, có màu nâu đặc trưng do chứa mật mía (molasses). Với vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng và màu sắc đẹp mắt, đường nâu được sử dụng trong nhiều món ăn như làm bánh, nấu chè, kho thịt,... Do có thành phần mật mía, nên đường nâu có hương thơm nhẹ và ngọt hơn so với đường trắng thông thường. 

Bạn có thể mua đường nâu tại các siêu thị lớn như Coopmart, Big C, Vinmart, Lotte Mart, hoặc AEON. Ngoài ra, tại các khu chợ truyền thống, bạn sẽ tìm thấy đường nâu bán dạng cân ký, phù hợp để mua số lượng nhỏ. Bên cạnh đó, vì đường nâu là nguyên liệu phổ biến trong làm bánh, có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng chuyên bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh.

Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế chân gà 

Rửa chân gà với nước muối loãng hoặc nước pha chút giấm và gừng đập dập để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể bóp chân gà với muối và nước cốt chanh, sau đó rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo. 

Chặt chân gà thành từng miếng vừa ăn (hoặc giữ nguyên nếu thích).

Cho 10g sả cắt khúc vào nồi nước và thêm 10g gừng. Đặt nồi nước lên bếp. Cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 phút. Luộc chân gà với sả và gừng sẽ giúp chân gà thơm hơn và không còn mùi hôi. 

Sau khi luộc, cho chân gà ngay vào thau nước đá lạnh và ngâm trong 10 phút để giữ được độ giòn của chân gà và khiến nó mau nguội hơn. Sau đó để ráo nước. 

Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà

Sơ chế các nguyên liệu khác 

Tôm khô: Ngâm tôm khô trong nước ấm trong 15 phút để tôm khô nở ra, sau đó để ráo. 

Cóc non: Gọt vỏ, rửa thật sạch với nước, để ráo và cắt miếng vừa ăn. 

Ớt: Cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng. 

Tắc: Vắt lấy nước cốt tắc. Để lại một ít để cắt đôi, loại bỏ hạt tắc để tránh khi trộn, chân gà sẽ bị đắng. 

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác

Làm sốt sa tế 

Bắc chảo lên bếp. Cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn cùng 20g hành tím băm nhuyễn, thêm vào 20g sả băm. Tiến hành phi thơm hành và sả trong vài phút. Nên để lửa nhỏ để tránh các nguyên liệu bị cháy. 

Sau khi thấy hỗn hợp sả và hành đã thơm, bạn cho vào chảo 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100g đường nâu, 100g sa tế tôm vào chảo. 

Đảo đều tay, cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau và tạo một hỗn hợp sốt sa tế sền sệt thì tắt bếp. 

Làm sốt sa tế

Làm sốt sa tế

Mẹo nhỏ: Nêm nếm theo khẩu vị của bạn (cay, ngọt hoặc chua). Nước sốt là yếu tố quyết định hương vị của món ăn, nên hãy pha cẩn thận.

Trộn chân gà 

Cho chân gà vào trong tô lớn. Thêm vào tô các nguyên liệu đã sơ chế và chuẩn bị như tôm khô, ớt cắt nhỏ, tắc, cóc non. 

Rưới nước sốt sa tế đã để nguội lên khắp bề mặt chân gà. Đeo bao tay hoặc dùng muôi trộn đều để chân gà thấm đều sốt. 

Trộn chân gà

Trộn chân gà

Thành phẩm 

Sau khi chân gà thấm đều gia vị, bày ra đĩa. Có thể rắc thêm chút rau răm và ớt thái lát để trang trí. Món chân gà trộn sa tế ngon nhất khi ăn kèm với dưa leo hoặc rau sống. Chân gà giòn rụm, phủ sốt chua ngọt, ăn cùng cóc non, tôm khô vô cùng ngon. 

Chân gà trộn sa tế

Chân gà trộn sa tế 

Mẹo chọn các nguyên liệu ngon 

Mẹo chọn chân gà ngon 

  • Chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không bị thâm, nhợt nhạt hoặc có đốm lạ.

  • Chọn chân gà còn nguyên vẹn, da căng bóng, không bị nứt hay sần sùi.

  • Kích thước chân gà nên vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Chân to bất thường có thể là do gà được nuôi bằng thuốc tăng trưởng hoặc da chân gà đã được bơm nước. 

  • Chân gà tươi ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định, cầm chắc tay, không bị mềm hay nhũn.

  • Mua chân gà có nguồn gốc rõ ràng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên

Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên 

Mẹo chọn cóc ngon 

  • Chọn loại cóc Thái hoặc cóc non vì chúng có vị giòn, chua nhẹ, rất phù hợp để trộn với chân gà.

  • Nên chọn cóc nhỏ, vỏ mỏng và xanh tươi. Không chọn quả quá to hoặc có màu vàng, vì chúng thường đã già và không còn độ giòn.

  • Cóc tươi có lớp vỏ mịn, căng bóng, không bị dập hoặc có dấu hiệu héo.

  • Bạn có thể thử xem cóc có tươi hay không bằng cách bấm nhẹ vào vỏ cóc, nếu cảm thấy chắc tay, không bị mềm hoặc chảy nước là cóc tươi, ngon.

Nên chọn cóc Thái hoặc cóc non

Nên chọn cóc Thái hoặc cóc non 

Chân gà trộn sa tế không chỉ thơm ngon mà còn dễ làm, phù hợp với các bữa tiệc nhỏ, những bữa ăn thân mật cùng gia đình, bạn bè hay được xem là món ăn chống ngấy trong thực đơn hàng ngày. Nếu bạn yêu thích các món ăn từ chân gà, hãy truy cập vào chuyên mục Vào Bếp của BlueStone

Nguồn  video: Cooky TV

Tham khảo các sản phẩm nồi hấp điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn cách làm chân gà trộn sa tế lạ miệng, thơm ngon