Chân gà thường được làm các món như chân gà luộc, nướng, ngâm sả tắc,... Tuy nhiên, bạn có biết làm chân gà trộn sa tế cũng ngon không kém. Chân gà giòn sần sật hòa quyện với hương vị cay nồng đặc trưng của sa tế. Hãy cùng vào bếp và làm món ăn hấp dẫn này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà | 500g |
Gừng | 10g |
Sả | 10g |
Cóc non | 100g |
Trái tắc | 50g |
Ớt | 20g |
Tôm khô | 30g |
Sả băm | 20g |
Hành tím băm | 20g |
Nước cốt tắc | 50ml |
Nước mắm | 50ml |
Đường nâu | 100g |
Sa tế tôm | 100g |
Nguyên liệu làm chân gà trộn sa tế
Đường nâu là một loại đường được sản xuất từ mía hoặc củ cải đường, có màu nâu đặc trưng do chứa mật mía (molasses). Với vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng và màu sắc đẹp mắt, đường nâu được sử dụng trong nhiều món ăn như làm bánh, nấu chè, kho thịt,... Do có thành phần mật mía, nên đường nâu có hương thơm nhẹ và ngọt hơn so với đường trắng thông thường.
Bạn có thể mua đường nâu tại các siêu thị lớn như Coopmart, Big C, Vinmart, Lotte Mart, hoặc AEON. Ngoài ra, tại các khu chợ truyền thống, bạn sẽ tìm thấy đường nâu bán dạng cân ký, phù hợp để mua số lượng nhỏ. Bên cạnh đó, vì đường nâu là nguyên liệu phổ biến trong làm bánh, có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng chuyên bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chân gà
Rửa chân gà với nước muối loãng hoặc nước pha chút giấm và gừng đập dập để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể bóp chân gà với muối và nước cốt chanh, sau đó rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo.
Chặt chân gà thành từng miếng vừa ăn (hoặc giữ nguyên nếu thích).
Cho 10g sả cắt khúc vào nồi nước và thêm 10g gừng. Đặt nồi nước lên bếp. Cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 phút. Luộc chân gà với sả và gừng sẽ giúp chân gà thơm hơn và không còn mùi hôi.
Sau khi luộc, cho chân gà ngay vào thau nước đá lạnh và ngâm trong 10 phút để giữ được độ giòn của chân gà và khiến nó mau nguội hơn. Sau đó để ráo nước.
Sơ chế chân gà
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tôm khô: Ngâm tôm khô trong nước ấm trong 15 phút để tôm khô nở ra, sau đó để ráo.
Cóc non: Gọt vỏ, rửa thật sạch với nước, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
Ớt: Cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng.
Tắc: Vắt lấy nước cốt tắc. Để lại một ít để cắt đôi, loại bỏ hạt tắc để tránh khi trộn, chân gà sẽ bị đắng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Làm sốt sa tế
Bắc chảo lên bếp. Cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn cùng 20g hành tím băm nhuyễn, thêm vào 20g sả băm. Tiến hành phi thơm hành và sả trong vài phút. Nên để lửa nhỏ để tránh các nguyên liệu bị cháy.
Sau khi thấy hỗn hợp sả và hành đã thơm, bạn cho vào chảo 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100g đường nâu, 100g sa tế tôm vào chảo.
Đảo đều tay, cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau và tạo một hỗn hợp sốt sa tế sền sệt thì tắt bếp.
Làm sốt sa tế
Mẹo nhỏ: Nêm nếm theo khẩu vị của bạn (cay, ngọt hoặc chua). Nước sốt là yếu tố quyết định hương vị của món ăn, nên hãy pha cẩn thận.
Trộn chân gà
Cho chân gà vào trong tô lớn. Thêm vào tô các nguyên liệu đã sơ chế và chuẩn bị như tôm khô, ớt cắt nhỏ, tắc, cóc non.
Rưới nước sốt sa tế đã để nguội lên khắp bề mặt chân gà. Đeo bao tay hoặc dùng muôi trộn đều để chân gà thấm đều sốt.
Trộn chân gà
Thành phẩm
Sau khi chân gà thấm đều gia vị, bày ra đĩa. Có thể rắc thêm chút rau răm và ớt thái lát để trang trí. Món chân gà trộn sa tế ngon nhất khi ăn kèm với dưa leo hoặc rau sống. Chân gà giòn rụm, phủ sốt chua ngọt, ăn cùng cóc non, tôm khô vô cùng ngon.
Chân gà trộn sa tế
Mẹo chọn các nguyên liệu ngon
Mẹo chọn chân gà ngon
Chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không bị thâm, nhợt nhạt hoặc có đốm lạ.
Chọn chân gà còn nguyên vẹn, da căng bóng, không bị nứt hay sần sùi.
Kích thước chân gà nên vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Chân to bất thường có thể là do gà được nuôi bằng thuốc tăng trưởng hoặc da chân gà đã được bơm nước.
Chân gà tươi ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định, cầm chắc tay, không bị mềm hay nhũn.
Mua chân gà có nguồn gốc rõ ràng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên
Mẹo chọn cóc ngon
Chọn loại cóc Thái hoặc cóc non vì chúng có vị giòn, chua nhẹ, rất phù hợp để trộn với chân gà.
Nên chọn cóc nhỏ, vỏ mỏng và xanh tươi. Không chọn quả quá to hoặc có màu vàng, vì chúng thường đã già và không còn độ giòn.
Cóc tươi có lớp vỏ mịn, căng bóng, không bị dập hoặc có dấu hiệu héo.
Bạn có thể thử xem cóc có tươi hay không bằng cách bấm nhẹ vào vỏ cóc, nếu cảm thấy chắc tay, không bị mềm hoặc chảy nước là cóc tươi, ngon.
Nên chọn cóc Thái hoặc cóc non
Chân gà trộn sa tế không chỉ thơm ngon mà còn dễ làm, phù hợp với các bữa tiệc nhỏ, những bữa ăn thân mật cùng gia đình, bạn bè hay được xem là món ăn chống ngấy trong thực đơn hàng ngày. Nếu bạn yêu thích các món ăn từ chân gà, hãy truy cập vào chuyên mục Vào Bếp của BlueStone.
Nguồn video: Cooky TV
Tham khảo các sản phẩm nồi hấp điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.