Cơm gà Phan Rang là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phan Rang - Ninh Thuận. Cơm vàng dẻo thơm, thịt gà dai ngọt và các loại nước chấm đặc trưng tạo nên hương vị khó quên, hấp dẫn thực khách gần xa. Bạn có biết, món ăn này lại rất dễ làm tại nhà? Hãy cùng vào bếp và thử nấu cơm gà Phan Rang ngay thôi!
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Gạo | 300g |
Gà ta | 1,5kg |
Muối | 1 thìa cà phê |
Bột nêm | 1 thìa cà phê |
Bột nghệ | ⅙ thìa cà phê |
Nghệ | 1 tép nhỏ |
Đường | 2,5 muỗng canh đường |
Nước mắm | 3 muỗng canh |
Chanh | 1 trái |
Củ hành tây | 1 củ |
Tỏi | 4 tép |
Gừng | 150g |
Ớt sừng | 1 trái |
Rau răm | 1 ít |
Dưa leo | 1 trái |
Cà chua | 1 quả |
Nguyên liệu nấu cơm gà Phan Rang
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế gà
Gà mua về bạn sạch với muối và gừng đập dập để khử mùi hôi. Xả với nước sạch và để ráo.
Sơ chế gà
Mẹo nhỏ: Để làm sạch lông gà, bạn chần gà với nước sôi (có bỏ vài lá khế) trong 3 - 5 phút. Dùng tay nhổ mạnh phần lông gà rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Để khử mùi hôi của chân gà, bạn bóp, chà sát bề mặt gà với muối và giấm. Sau đó, rửa lại vài lần với nước sạch. Ngoài ra, hỗn hợp muối với nước cốt chanh cũng có tác dụng khử mùi hiệu quả.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo: Vo gạo với 1 - 2 lần nước, để loại bỏ sạn và bụi trong gạo.
Hành tây: Lột vỏ, cắt múi cau.
Gừng: Cạo sạch vỏ, rửa so với nước, để ráo và cắt 2/3 gừng thành lát mỏng. Còn ⅓ củ gừng còn lại thì băm nhuyễn.
Tỏi: Lột vỏ, lấy 3 tép tỏi băm nhuyễn.
Nghệ: Rửa sạch, băm nhuyễn.
Ớt sừng: Chia làm 2, một nửa cắt lát xéo, một nửa băm nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Luộc gà
Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 700ml nước. Cho gừng cắt lát vào nồi. Thêm 1 củ hành tây đã cắt múi cau. Đun sôi nước với lửa lớn.
Khi nước đã sủi bọt lăn tăn, thì cho gà ta vào, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm. Mở lửa lớn và hớt bọt bỏ đi. Giảm lửa xuống, đậy nắp và luộc gà trong 12 phút. Trở thịt gà và tiếp tục luộc trong 12 phút nữa để gà chín đều.
Tắt bếp và đậy nắp thêm 10 phút. Trong lúc đó, hãy chuẩn bị một tô nước đá. Khi gà chín mềm, thì cho gà ngay vào tô nước đá trong 3 - 5 phút để gà nhanh nguội hơn, thịt gà giữ nguyên được độ dai.
Vớt gà ra để ráo và cắt gà thành khúc vừa ăn. Cắt gà thành khúc vừa ăn.
Luộc gà
Mẹo nhỏ: Trước khi cho gà vào, nên nhúng gà 2 - 3 lần trong nước sôi để da gà đẹp hơn sau khi luộc.
Pha nước mắm
Cho ⅔ gừng băm nhuyễn vào một cái chén, thêm tỏi băm nhuyễn.
Thêm lần lượt ớt sừng băm nhuyễn, 3 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh đường, và 2 thìa cà phê nước cốt chanh vào.
Dùng đũa khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện, và đường tan hết.
Pha nước mắm
Nấu cơm vàng
Trước khi nấu cơm, ta tiến hành xào gạo để hạt gạo săn chắc hơn. Đầu tiên, bắc một cái nồi lên bếp. Sau đó, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, cùng gừng, tỏi, nghệ băm nhuyễn để phi thơm. Để lửa vừa để tránh các nguyên liệu bị cháy.
Choa 300g gạo và ⅙ muỗng cà phê bột nghệ vào nồi. Xào gạo trong 3 phút thì tắt bếp.
Sau đó, có thể thêm vào nồi 300ml nước luộc gà và nấu cơm trong 25 - 30 phút, đến khi gạo nở và chín thì tắt bếp.
Bạn cũng có thể nấu cơm gà bằng nồi cơm điện. Sau bước xào gà, bạn bỏ gạo đã xào vào nồi cơm. Thêm 300ml nước luộc gà và bật nút nồi cơm. Cơm sau khi chín sẽ có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng.
Nấu cơm vàng
Mẹo nhỏ: Nấu cơm với nước luộc gà thì cơm sẽ thơm và béo hơn.
Thành phẩm
Múc cơm ra đĩa, đặt thịt gà chặt miếng lên trên. Rưới một ít nước mắm lên trên phần cơm và gà. Số còn lại để vào trong một cái bát nhỏ để chấm gà. Thêm rau thơm, dưa chua, và rắc hành phi.
Cơm gà Phan Rang
Mẹo chọn gà ngon
Để nấu cơm gà Phan Rang ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là những mẹo giúp bạn chọn gà ngon.
Nên chọn gà thả bộ, thả vườn hoặc gà ta thì thịt gà sẽ săn chắc, khi luộc, ăn sẽ dai ngọt tự nhiên, không bị bở như gà công nghiệp.
Da gà có màu vàng nhạt tự nhiên, mịn màng, không có đốm thâm hay vết máu tụ.
Dùng tay ấn vào phần thịt, nếu thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt thì đó là gà tươi.
Quan sát kích thước và cân nặng của gà. Hai yếu tố này cần không khác nhau quá lớn. Nếu gà nhỏ mà trọng lượng lớn thì có thể gà đã bị bơm nước, không nên mua. Gà ta thường nhỏ hơn, khoảng 1,2-1,5kg là hợp lý.
Nên chọn gà thả bộ, thả vườn hoặc gà ta
Cơm gà Phan Rang không chỉ là món ăn no bụng mà còn là một trải nghiệm văn hóa ẩm thực đặc sắc. Không gì có thể tuyệt vời hơn là được thưởng thức món ăn đặc sản của vùng đất Ninh Thuận cùng bạn bè vào cuối tuần. Để tìm hiểu thêm các món ăn từ gà thơm ngon và đặc sản của các địa phương nổi tiếng, hãy truy cập BlueStone.
Nguồn video: POLLY NGUYEN
Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.