Nếu bạn đã chán với những món cơm gà thông thường, và muốn “đổi gió”, sao không thử làm cơm gà sốt teriyaki kiểu Nhật, một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản được yêu thích bởi hương vị đậm đà, ngọt ngào pha chút mặn đặc trưng của sốt teriyaki. Hãy cùng vào bếp làm món ăn hấp dẫn này ngay thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu làm sốt teriyaki
Bột bắp: 15g
Gừng băm: 7,5g
Tỏi băm: 5g
Nước tương: 120ml
Rượu mirin: 45ml
Đường nâu: 110mg
Dầu mè: 15g
Chuẩn bị nguyên liệu làm sốt teriyaki
Sốt Teriyaki là một loại sốt đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản, được sử dụng để tẩm ướp và chế biến các món nướng, chiên hoặc áp chảo. Với các nguyên liệu chính như nước tương (Shoyu), rượu Mirin, đường, gừng và tỏi, nước sốt Teriyaki có vị mặn ngọt hài hòa, với hương thơm đặc trưng. Không chỉ tăng thêm hương vị, Teriyaki còn tạo nên lớp bóng mịn đẹp mắt cho món ăn.
Bạn có thể tự làm sốt Teriyaki tại nhà hoặc mua tại các siêu thị lớn như Big C, VinMart, Lotte Mart, Co.opmart… Các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu Nhật như Tokyo Mart, Sakuko, Hachi Hachi... có nhiều loại sốt Teriyaki từ các thương hiệu Nhật uy tín như Kikkoman, Yamasa.
Rượu Mirin là một loại rượu gia vị đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản có vị ngọt nhẹ và chỉ chứa khoảng 1-14% cồn (tùy loại). Một số loại mirin hiện đại có hàm lượng cồn thấp hoặc không chứa cồn. Loại rượu này có thể mua trong siêu thị lớn hoặc các cửa hàng thực phẩm Nhật Bản.
Pha nguyên liệu
Cho 20ml nước tương vào một cái chén, thêm 110g đường nâu và dùng thìa khuấy đến khi nguyên liệu tan hết.
Cho 5g tỏi băm, 7,5g gừng băm, 15ml dầu mè, 15ml mật ong, 45ml rượu mirin vào trong chén.
Khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện.
Pha nguyên liệu làm sốt teriyaki
Nấu sốt Teriyaki
Bắc nồi lên bếp. Đổ hỗn hợp sốt Teriyaki vừa làm vào trong nồi. Đun sôi ở lửa lớn.
Khi hỗn hợp đã sôi, vặn nhỏ lửa đến khi nước sốt sánh lại là được (Thời gian thường là 4 phút kể từ lúc sôi).
Tắt bếp và để sốt nguội hẳn.
Nấu sốt Teriyaki
Mẹo nhỏ: Bạn có thể bảo quản sốt Teriyaki trong ngăn mát tủ lạnh để dùng lâu dài. Tuy nhiên, cần lưu ý phải để sốt trong lọ có nắp đậy kín để bảo quản được lâu.
Nguyên liệu làm cơm gà sốt Teriyaki kiểu Nhật
Đùi gà: 300g (khoảng 3 cái)
Bắp cải trắng: 100g
Bột khoai tây: 150g
Gừng băm: 1 muỗng cà phê
Giấm: 1 muỗng cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 100ml
Sốt teriyaki: 1 muỗng canh
Nguyên liệu làm cơm gà sốt Teriyaki kiểu Nhật
Sơ chế gà và nhúng bột
Thịt gà mua về, rửa sạch, sau đó để vào một cái thau. Xoa đều hỗn hợp nước muối, giấm, rượu và nước cốt chanh lên thịt gà và để trong 3 - 5 phút, rồi rửa bằng nước sạch vài lần.
Cho gà ra rổ và để ráo nước. Bạn cũng có thể dùng khăn giấy ăn lau sạch phần nước còn lại trên thịt để tránh khi chiên, thịt bị nhão.
Sau khi gà đã ráo nước, bạn tiến hành lăn miếng thịt gà lên hỗn hợp bột khoai tây. Lăn qua nhiều lần để bột bám đều quanh miếng gà, giúp gà chín đều và không bị mềm.
Sơ chế gà và nhúng bột
Mẹo nhỏ: Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể dùng hỗn hợp giấm và muối (pha giấm và muối theo tỉ lệ 1:2). Ngoài ra, hỗn hợp rượu trắng và gừng, hay sự kết hợp của muối và vài lát chanh cũng có tác dụng tốt trong việc khử mùi hôi của thịt.
Chiên gà
Bắc chảo lên bếp. Cho vào trong chảo 100ml dầu ăn (để mức dầu ngập khoảng ½ - ⅔ miếng thịt gà). Đun nóng dầu ăn trong vài phút. Đợi dầu nóng thì cho gà vào chiên ở lửa vừa.
Thỉnh thoảng lật gà để thịt gà chín vàng đều hai mặt. Sau khi thịt chín thì vớt gà ra và để vào giấy ăn để thấm bớt phần dầu thừa.
Chiên gà
Mẹo nhỏ: Đảm bảo chảo dầu không còn nước để tránh chảo bị bắn dầu.
Để hạn chế tình trạng dầu bị bắn, bạn cũng có thể cho vào chảo một ít bột mì hoặc muối.
Chiên với lượng gà vừa đủ, không xếp chồng lên nhau để thịt gà có thể chín đều.
Chiên gà ở lửa vừa, khi gà chín và chuẩn bị vớt ra thì vặn lửa lớn, để thịt đẩy bớt dầu ra ngoài.
Làm gà sốt teriyaki
Đặt chảo lên bếp, cho vào trong chảo 1 muỗng canh sốt teriyaki, thêm 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê gừng băm, và 1 muỗng cà phê đường.
Khuấy đều hỗn hợp để các nguyên liệu hoà quyện. Cho từng miếng gà vào trong chảo. Dùng đũa đảo nhẹ miếng thịt để chúng thấm đều nước sốt.
Đun ở lửa vừa đến khi nước sốt cạn dần, và miếng thịt có độ bóng thì tắt bếp.
Làm gà sốt teriyaki
Thành phẩm
Gắp thịt gà ra đĩa. Đợi thịt nguội hẳn thì cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cắt bắp cải thành sợi rồi cho vào tô. Đặt thịt gà lên trên.
Thịt gà có màu nâu sáng bóng của sốt teriyaki, có độ ngọt tự nhiên, và bắp cải giòn ngọt. Món này ăn cùng cơm nóng thì ngon tuyệt.
Cơm gà sốt teriyaki kiểu Nhật
Chọn gà ngon
Để món cơm gà Teriyaki thơm ngon, chuẩn vị, việc chọn gà tươi ngon là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo hữu ích:
Chọn gà ta (gà thả vườn) vì thịt gà dai, chắc, có độ ngọt tự nhiên.
Nên chọn phần đùi gà hoặc ức gà khi làm gà sốt teriyaki bởi đùi gà mềm, ngọt, không bị khô khi chiên, còn ức gà có nhiều thịt nạc. Nên chọn ức gà có một chút mỡ viền để giữ độ ẩm cho thịt khi chiên.
Gà tươi ngon thì thịt sẽ có màu hồng nhạt, không quá trắng bệch hoặc tái xanh. Da gà màu vàng nhạt tự nhiên, không có đốm lạ hoặc màu xỉn.
Khi ấn vào thịt, thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhão, mềm quá mức.
Gà ta có thịt chắc, dai, ngọt tự nhiên
Món cơm gà sốt Teriyaki là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn trưa hoặc tối đầy đủ dinh dưỡng. Với sự hòa quyện của vị mặn ngọt và thịt gà mềm thơm, đây là món ăn vừa dễ làm vừa ngon miệng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. BlueStone chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này.
Nguồn video: Choé Cooking
Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.