Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn cách nấu cơm gà Phú Yên dẻo thơm dễ làm

Ngày cập nhật bài viết: 07/02/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn cách nấu cơm gà Phú Yên dẻo thơm dễ làm

Cơm gà Phú Yên là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phú Yên, với hương vị đậm đà, thơm ngon của hạt cơm vàng óng, dẻo thơm, thịt gà ta dai ngọt, hoà quyện với những gia vị đặc trưng. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể thưởng thức món cơm gà đặc biệt này tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Hãy cùng vào bếp và nấu cơm gà Phú Yên ngay thôi.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Định lượng 

Gà ta 

1 con (khoảng 1,5kg) 

Gạo tẻ 

2 - 3 chén 

Nghệ tươi 

1 củ nhỏ (hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ) 

Mỡ gà 

2 thìa canh (có thể thay bằng dầu ăn)

Lá dứa 

3 - 4 lá (tuỳ chọn) 

Gừng 

1 củ nhỏ 

Sả 

2 cây

Hành tím 

3 củ 

Hành tây 

2 củ 

Nước mắm 

4 thìa canh 

Tỏi

3 - 4 tép 

Ớt 

2 quả 

Đường 

½ muỗng thìa canh 

Chanh 

½ quả  

Dưa leo 

½ trái 

Rau răm 

2 nhánh 

Ngò rí 

1 ít 

Giấm 

½ muỗng cà phê 

Muối

1 ít 

Nguyên liệu nấu cơm gà Phú Yên

Nguyên liệu nấu cơm gà Phú Yên 

Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế gà 

Rửa sạch gà với muối và gừng để khử mùi hôi, sau đó để ráo.

Mẹo nhỏ: Để loại bỏ mùi hôi của thịt gà, bạn có thể chà xát thịt gà với hỗn hợp muối và giấm, sau đó rửa lại nhiều lần với nước. Bạn cũng có thể thay thế hỗn hợp muối và giấm với hỗn hợp nước cốt chanh và muối, hay hỗn hợp rượu trắng với gừng. 

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gạo: Vo sạch gạo, ngâm nước khoảng 30 phút cho hạt gạo nở mềm, sau đó cho gạo ra rây lọc, chắt bỏ nước và để gạo ráo.

Hành tây: Lột bỏ vỏ ngoài, cắt lát mỏng hoặc xắt nhỏ. Ngâm hành tây trong nước lọc có bỏ ½ muỗng cà phê giấm và để trong 10 phút. Cách này giúp hành tây bớt hăng khi nấu. 

Hành tím: Lột vỏ và băm nhuyễn. 

Tỏi: Băm nhuyễn, làm tương tự như hành tây.

Sả, gừng: Đập dập sả. Gừng gọt vỏ và đập dập. 

Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu 

Mẹo nhỏ: Để cắt hành tây không bị cay mắt, bạn nên cắt hành ở nơi thoáng gió như cửa sổ hoặc gần máy hút mùi. Ngoài ra, bạn có thể ướp hành tây trong ngăn đá trong 10 - 15 phút hoặc ngâm trong nước trước khi cắt. 

Trộn gạo 

Sau khi gạo đã để ráo, bạn cho gạo vào một cái bát lớn, thêm ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nghệ. Việc trộn với bột nghệ sẽ giúp cơm khi nấu có màu vàng đẹp mắt. 

Trộn đều các nguyên liệu cho gạo thấm đều gia vị và để trong vài phút. 

Trộn gạo

Trộn gạo

Luộc gà 

Bắc nồi lên bếp. Cho khoảng 1 lít nước lọc và gừng đập dập (gừng có tác dụng làm cho thịt gà thơm hơn, và loại bỏ mùi hôi của thịt). Đun sôi nước ở lửa lớn. 

Khi nước đã sôi, chần sơ gà qua nước sôi trong 5 - 7 phút, sau đó vớt ra. 

Đổ phần nước luộc cũ đi, thêm nước lọc mới vào nồi. Cho gà vào luộc trong 20 - 25 phút thì tắt bếp. Phần nước luộc gà mới này bạn giữ lại để nấu cơm. 

Luộc gà

Luộc gà

Rang gạo và nấu cơm 

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ gà hoặc dầu ăn vào trong chảo. Thêm tỏi và hành tím để phi thơm. Lưu ý, chỉ phi thơm ở lửa vừa để tránh làm các nguyên liệu bị cháy. 

Cho gạo đã ướp với nghệ và muối vào chảo, thêm 10ml nước luộc gà và sả đập dập. Rang gạo và đảo đều ở lửa vừa đến khi nước cạn bớt và hạt gạo săn lại là được. 

Tắt bếp, cho gạo đã rang vào nồi cơm điện. Thêm nước luộc gà vào, sao cho phần nước chỉ xâm xấp mặt gạo, cách mặt gạo khoảng một lóng tay. Thêm sả cắt khúc hoặc lá nếp vào để cơm thơm hơn. 

Đậy nắp và bật chế độ Cook. Khi cơm chín, nồi chuyển sang chế độ Warm/Giữ Ấm là công đoạn nấu cơm đã xong. 

Rang gạo và nấu cơm

Rang gạo và nấu cơm

Trộn gà 

Gà sau khi nguội thì xé sợi. Bạn làm nước trộn gọi theo công thức sau: Giã nhuyễn 1 trái ớt và 2 tép tỏi, rồi bỏ vào một cái chén. Cho vào chén 1 muỗng canh nước dùng gà, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp sao cho các gia vị hoà quyện. 

Cho rau răm, hành tây vào tô đựng gà. Sau đó, rưới phần nước trộn lên trên. Trộn đều. Nêm nếm xem vị đã vừa ăn chưa. 

Trộn gà

Trộn gà

Thành phẩm 

Xới cơm ra một cái chén, nén chặt cơm và úp chén cơm vào giữa cái đĩa. Xếp gà lên trên. Rắc thêm chút tiêu, bày dưa leo, rau răm, hành tím ngâm chua xung quanh. Món này có thể ăn kèm bát nước mắm chua ngọt. Với nước dùng gà còn lại, bạn có thể nêm nếm gia vị để làm chén canh gà nóng, ăn kèm cơm, rất là ngon. 

Cơm gà Phú Yên

Cơm gà Phú Yên 

Hướng dẫn chọn gà ngon 

Để làm cơm gà Phú Yên ngon, bước chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn chọn gà tươi ngon. 

  • Để làm cơm gà Phú Yên ngon, bạn nên chọn gà ta thả vườn vì thịt dai và ngọt hơn gà công nghiệp. 

  • Đối với gà đã làm sẵn, thì gà tươi ngon sẽ có da màu vàng nhạt, mỏng, và căng đều. Phần ức, cánh, lưng có màu vàng đậm hơn một chút.

  • Thịt gà chắc, săn, khi nhấn vào có độ đàn hồi tốt. Phần thịt có màu hồng tự nhiên, không quá đỏ hoặc tái nhợt.

  • Nếu mua ở chợ hoặc siêu thị, hãy chọn gà có nguồn gốc rõ ràng, được đóng gói đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Khi mua gà sống, nên mua tại các lò giết mổ uy tín hoặc người bán quen thuộc.

Để làm cơm gà Phú Yên ngon, bạn nên chọn gà ta thả vườn vì thịt dai và ngọt

Để làm cơm gà Phú Yên ngon, bạn nên chọn gà ta thả vườn vì thịt dai và ngọt 

Món cơm gà Phú Yên nổi bật với cơm vàng óng, thịt gà mềm ngọt, và nước mắm chua ngọt đậm đà. Ngoài ra, món ăn này còn rất dễ làm tại nhà. BlueStone chúc bạn có thể thành công với món ăn hấp dẫn này và mang đến cho gia đình mình một bữa ăn trọn vẹn, ý nghĩa. 

Nguồn video: Zui Vào Bếp

Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn cách nấu cơm gà Phú Yên dẻo thơm dễ làm