![Hướng dẫn cách nấu cơm gà Phú Yên dẻo thơm dễ làm](https://file.hstatic.net/200000700229/article/nau-com-ga-phu-yen_7b3aec6ead07493390b17c275117e6fe.jpg)
Cơm gà Phú Yên là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phú Yên, với hương vị đậm đà, thơm ngon của hạt cơm vàng óng, dẻo thơm, thịt gà ta dai ngọt, hoà quyện với những gia vị đặc trưng. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể thưởng thức món cơm gà đặc biệt này tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Hãy cùng vào bếp và nấu cơm gà Phú Yên ngay thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Gà ta | 1 con (khoảng 1,5kg) |
Gạo tẻ | 2 - 3 chén |
Nghệ tươi | 1 củ nhỏ (hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ) |
Mỡ gà | 2 thìa canh (có thể thay bằng dầu ăn) |
Lá dứa | 3 - 4 lá (tuỳ chọn) |
Gừng | 1 củ nhỏ |
Sả | 2 cây |
Hành tím | 3 củ |
Hành tây | 2 củ |
Nước mắm | 4 thìa canh |
Tỏi | 3 - 4 tép |
Ớt | 2 quả |
Đường | ½ muỗng thìa canh |
Chanh | ½ quả |
Dưa leo | ½ trái |
Rau răm | 2 nhánh |
Ngò rí | 1 ít |
Giấm | ½ muỗng cà phê |
Muối | 1 ít |
Nguyên liệu nấu cơm gà Phú Yên
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế gà
Rửa sạch gà với muối và gừng để khử mùi hôi, sau đó để ráo.
Mẹo nhỏ: Để loại bỏ mùi hôi của thịt gà, bạn có thể chà xát thịt gà với hỗn hợp muối và giấm, sau đó rửa lại nhiều lần với nước. Bạn cũng có thể thay thế hỗn hợp muối và giấm với hỗn hợp nước cốt chanh và muối, hay hỗn hợp rượu trắng với gừng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo: Vo sạch gạo, ngâm nước khoảng 30 phút cho hạt gạo nở mềm, sau đó cho gạo ra rây lọc, chắt bỏ nước và để gạo ráo.
Hành tây: Lột bỏ vỏ ngoài, cắt lát mỏng hoặc xắt nhỏ. Ngâm hành tây trong nước lọc có bỏ ½ muỗng cà phê giấm và để trong 10 phút. Cách này giúp hành tây bớt hăng khi nấu.
Hành tím: Lột vỏ và băm nhuyễn.
Tỏi: Băm nhuyễn, làm tương tự như hành tây.
Sả, gừng: Đập dập sả. Gừng gọt vỏ và đập dập.
Sơ chế các nguyên liệu
Mẹo nhỏ: Để cắt hành tây không bị cay mắt, bạn nên cắt hành ở nơi thoáng gió như cửa sổ hoặc gần máy hút mùi. Ngoài ra, bạn có thể ướp hành tây trong ngăn đá trong 10 - 15 phút hoặc ngâm trong nước trước khi cắt.
Trộn gạo
Sau khi gạo đã để ráo, bạn cho gạo vào một cái bát lớn, thêm ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nghệ. Việc trộn với bột nghệ sẽ giúp cơm khi nấu có màu vàng đẹp mắt.
Trộn đều các nguyên liệu cho gạo thấm đều gia vị và để trong vài phút.
Trộn gạo
Luộc gà
Bắc nồi lên bếp. Cho khoảng 1 lít nước lọc và gừng đập dập (gừng có tác dụng làm cho thịt gà thơm hơn, và loại bỏ mùi hôi của thịt). Đun sôi nước ở lửa lớn.
Khi nước đã sôi, chần sơ gà qua nước sôi trong 5 - 7 phút, sau đó vớt ra.
Đổ phần nước luộc cũ đi, thêm nước lọc mới vào nồi. Cho gà vào luộc trong 20 - 25 phút thì tắt bếp. Phần nước luộc gà mới này bạn giữ lại để nấu cơm.
Luộc gà
Rang gạo và nấu cơm
Bắc chảo lên bếp, cho mỡ gà hoặc dầu ăn vào trong chảo. Thêm tỏi và hành tím để phi thơm. Lưu ý, chỉ phi thơm ở lửa vừa để tránh làm các nguyên liệu bị cháy.
Cho gạo đã ướp với nghệ và muối vào chảo, thêm 10ml nước luộc gà và sả đập dập. Rang gạo và đảo đều ở lửa vừa đến khi nước cạn bớt và hạt gạo săn lại là được.
Tắt bếp, cho gạo đã rang vào nồi cơm điện. Thêm nước luộc gà vào, sao cho phần nước chỉ xâm xấp mặt gạo, cách mặt gạo khoảng một lóng tay. Thêm sả cắt khúc hoặc lá nếp vào để cơm thơm hơn.
Đậy nắp và bật chế độ Cook. Khi cơm chín, nồi chuyển sang chế độ Warm/Giữ Ấm là công đoạn nấu cơm đã xong.
Rang gạo và nấu cơm
Trộn gà
Gà sau khi nguội thì xé sợi. Bạn làm nước trộn gọi theo công thức sau: Giã nhuyễn 1 trái ớt và 2 tép tỏi, rồi bỏ vào một cái chén. Cho vào chén 1 muỗng canh nước dùng gà, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp sao cho các gia vị hoà quyện.
Cho rau răm, hành tây vào tô đựng gà. Sau đó, rưới phần nước trộn lên trên. Trộn đều. Nêm nếm xem vị đã vừa ăn chưa.
Trộn gà
Thành phẩm
Xới cơm ra một cái chén, nén chặt cơm và úp chén cơm vào giữa cái đĩa. Xếp gà lên trên. Rắc thêm chút tiêu, bày dưa leo, rau răm, hành tím ngâm chua xung quanh. Món này có thể ăn kèm bát nước mắm chua ngọt. Với nước dùng gà còn lại, bạn có thể nêm nếm gia vị để làm chén canh gà nóng, ăn kèm cơm, rất là ngon.
Cơm gà Phú Yên
Hướng dẫn chọn gà ngon
Để làm cơm gà Phú Yên ngon, bước chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn chọn gà tươi ngon.
Để làm cơm gà Phú Yên ngon, bạn nên chọn gà ta thả vườn vì thịt dai và ngọt hơn gà công nghiệp.
Đối với gà đã làm sẵn, thì gà tươi ngon sẽ có da màu vàng nhạt, mỏng, và căng đều. Phần ức, cánh, lưng có màu vàng đậm hơn một chút.
Thịt gà chắc, săn, khi nhấn vào có độ đàn hồi tốt. Phần thịt có màu hồng tự nhiên, không quá đỏ hoặc tái nhợt.
Nếu mua ở chợ hoặc siêu thị, hãy chọn gà có nguồn gốc rõ ràng, được đóng gói đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khi mua gà sống, nên mua tại các lò giết mổ uy tín hoặc người bán quen thuộc.
Để làm cơm gà Phú Yên ngon, bạn nên chọn gà ta thả vườn vì thịt dai và ngọt
Món cơm gà Phú Yên nổi bật với cơm vàng óng, thịt gà mềm ngọt, và nước mắm chua ngọt đậm đà. Ngoài ra, món ăn này còn rất dễ làm tại nhà. BlueStone chúc bạn có thể thành công với món ăn hấp dẫn này và mang đến cho gia đình mình một bữa ăn trọn vẹn, ý nghĩa.
Nguồn video: Zui Vào Bếp
Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.