![Hướng dẫn cách làm nước chấm chân gà đúng chuẩn, ngon hết ý](https://file.hstatic.net/200000700229/article/lam-nuoc-cham-chan-ga-thumb_06de86874b5a41d7a55ecc7c83a62b60.jpg)
Món chân gà có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng, gồm luộc và nướng. Và tất nhiên, chân gà ngon không thể thiếu nước chấm đậm đà, phù hợp. Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu về cách làm nước chấm chân gà luộc và nước chấm chân gà nướng cùng mẹo bảo quản chân gà ngâm sả tắc để giữ được lâu.
Làm nước chấm chân gà luộc
Nước chấm chanh muối ớt
Nước chấm muối chanh ớt rất đơn giản, dễ làm. Sự đậm đà của muối, chua ngọt của chanh, cay cay của ớt và hương thơm của lá chanh làm nổi bật vị tự nhiên của chân gà luộc.
Nguyên liệu: 1 quả chanh, ½ thìa canh muối, 1 thìa canh bột canh, ½ thìa canh đường, ¼ thìa canh bột tiêu, lá chanh, ⅓ thìa canh ớt băm
Bào mỏng vỏ chanh, xắt nhỏ.
Vắt một nửa quả chanh để lấy nước cốt chanh.
Bỏ một ít vỏ chanh vào đĩa nhỏ.
Thêm lần lượt muối, bột canh, đường, bột tiêu, ớt băm, nước cốt chanh.
Trộn đều để các nguyên liệu hoà quyện.
Làm nước chấm chanh muối ớt
Nước chấm chân gà luộc với tiết luộc
Nước chấm mang hương vị hài hòa của tiết luộc, bột canh, tiêu, ớt, chanh cùng mùi thơm của lá chanh hoà quyện, xứng đáng được xem như “mỹ vị”.
Nguyên liệu: Tiết luộc, 1 thìa canh bột canh, ¼ thìa canh tiêu, ½ thìa canh ớt băm, lá chanh, ½ thìa canh hành băm, 2 quả chanh.
Vắt chanh để lấy nước cốt.
Cắt nhỏ tiết luộc và cho vào đĩa nhỏ.
Thêm lần lượt bột canh, tiêu, ớt băm, lá chanh, hành băm, nước cốt chanh.
Trộn đều để các nguyên liệu hoà quyện.
Nước chấm chân gà luộc với tiết luộc
Nước chấm chân gà luộc với nước mắm
Nước mắm là loại gia vị truyền thống của Việt Nam. Khi nó được kết hợp với các nguyên liệu khác như bột ngọt, tiêu, ớt, và nước cốt chanh tạo nên một gia vị chấm với hương thơm đậm đà, thơm ngon, rất thích hợp để chấm các món luộc.
Nguyên liệu: 3 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ¼ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê ớt băm, 1 thìa canh nước ấm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
Đổ vào bát nhỏ 3 thìa canh nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt băm, nước ấm, nước cốt chanh.
Trộn đều để các nguyên liệu hoà quyện.
Nước chấm chân gà luộc với nước mắm
Nước chấm sữa đặc
Nước chấm sữa đặc có màu trắng đục, sệt, chua cay mặn ngọt, vừa ăn, thơm béo mùi sữa cùng lá chanh. Nước chấm này rất hợp để chấm hải sản và các món luộc.
Nguyên liệu: 6 lá chanh, 2 trái chanh, ớt cay, 4 muỗng canh sữa đặc, 1,5 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh muối hạt
Cắt nhỏ ớt cay.
Cắt nhỏ lá chanh
Vắt chanh lấy nước cốt chanh.
Cho tất cả các nguyên liệu vào cối xay. Xay hỗn hợp trong vài phút.
Nước chấm sữa đặc
Làm nước chấm chân gà nướng
Nước chấm chân gà nướng có màu xanh của ớt xanh và chanh, hoà quyện của bốn hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa.
Nguyên liệu: 10 trái ớt xanh, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê đường cát trắng, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 trái chanh tươi, 20g lá chanh.
Lá chanh cắt hết cuống lá và cắt nhỏ.
Ớt rửa sạch. Dùng dao cắt dọc ớt, loại bỏ hạt và cắt thành miếng nhỏ.
Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước cốt chanh.
Cho ớt xanh, lá chanh vào máy xay để xay nhuyễn.
Thêm các gia vị vào máy xay và xay trong 2 phút đến khi được một hỗn hợp sền sệt, hoà quyện.
Làm nước chấm chân gà nướng
Nước chấm chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc có hương vị chua ngọt cay vừa phải, đã đủ đậm vị. Bạn có thể dùng thêm nước chấm hoặc không tuỳ thích. Tuy nhiên nước chấm chân gà ngâm sả tắc rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm tại nhà.
Nguyên liệu: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tắc, ½ thìa đường, ớt xay nhuyễn, lá chanh, muối tôm.
Cắt nhỏ lá chanh.
Chuẩn bị một cái đĩa và thêm lần lượt các nguyên liệu như nước mắm, nước tắc, đường, ớt xay nhuyễn, lá chanh, muối tôm.
Trộn đều hỗn hợp đến khi các nguyên liệu hoà quyện.
Nước chấm chân gà sả tắc
Mẹo để nước chấm dậy vị thơm ngon
Dùng nguyên liệu tươi: Tỏi và ớt nên giã tay thay vì xay để giữ được mùi thơm tự nhiên.
Thứ tự pha: Pha đường và nước mắm trước để tan đều, sau đó thêm chanh và tỏi ớt cuối cùng để giữ độ tươi ngon.
Tạo hương thơm: Có thể thêm vài lát lá chanh, vỏ quất, hoặc hành phi để nước chấm thơm hơn.
Lưu ý: Nước chấm ngon là sự kết hợp hài hòa giữa chua - cay - mặn - ngọt, nên điều chỉnh lượng nguyên liệu tùy theo khẩu vị.
Pha nước chấm gần lúc ăn để giữ được độ tươi ngon.
Cách bảo quản chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua cay, giòn ngon đặc trưng. Để giữ được độ tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cần bảo quản món ăn đúng cách. Nếu được để trong ngăn mát tủ lạnh, chân gà sả tắc có thể dùng trong 4 - 5 ngày.
Dụng cụ: Dùng hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa thực phẩm có nắp kín. Đảm bảo dụng cụ đã được rửa sạch và tiệt trùng bằng nước sôi, sau đó lau khô hoàn toàn.
Nhiệt độ: Để chân gà ngâm sả tắc ở ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ lý tưởng từ 3-5°C. Tránh để ở nhiệt độ phòng vì dễ bị ôi thiu, nhất là khi trời nóng.
Sử dụng: Lấy ra lượng vừa đủ để dùng, tránh mở nắp và tiếp xúc với không khí quá nhiều.
Thêm nguyên liệu: Tăng lượng muối, đường và chanh trong nước ngâm, vì chúng có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển. Đảm bảo nước ngâm ngập toàn bộ chân gà để tránh hiện tượng bị khô hoặc mốc.
Bảo quản chân gà ngâm sả tắc
Trên đây là công thức làm nước chấm chân gà luộc và nước chấm chân gà nướng thơm ngon, đậm đà, giúp tăng hương vị cho món ăn. Tại BlueStone, bạn sẽ tìm thấy nhiều công thức làm chân gà lôi cuốn, hấp dẫn cùng những món ăn ngon thường xuyên được cập nhật.
Nguồn video: TÚ LÊ MIỀN TÂY, Feedy VN
Tham khảo các sản phẩm lò vi sóng với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.