Gỏi chân gà rút xương là món ăn được ưa chuộng trong các bữa tiệc, buổi họp mặt hoặc dùng làm món khai vị cho những bữa cơm gia đình. Hương vị của nó là sự kết hợp giữa sự dai giòn của chân gà và vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa của nước trộn gỏi. Hãy cùng vào bếp và thử trổ tài làm gỏi chân gà rút xương thơm ngon này nhé.
Làm gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây
Nguyên liệu
Chân gà rút xương: 500g
Muối: ½ thìa cà phê
Hành tây: ½ củ lớn
Tỏi băm: 1 thìa cà phê
Nước mắm: 1 thìa canh
Dấm: 1 thìa dấm
Đường: 1 thìa canh đường
Nước: 1 thìa canh nước
Tiêu: 1 thìa cà phê tiêu
Nước chanh: 1 thìa chanh nước chanh
Rau thơm: Rau răm, ngò rí (ngò gai)
Đậu phộng rang (tùy chọn): 30g
Nguyên liệu làm chân gà rút xương cà rốt hành tây
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chân gà:
Rửa sạch chân gà với nước muối loãng, chần qua nước sôi với gừng và muối để khử mùi.
Luộc chân gà trong khoảng 5-7 phút đến khi vừa chín.
Ngâm chân gà vào nước đá lạnh khoảng 30 phút để giữ độ giòn, sau đó rút xương.
Cắt chân gà thành miếng vừa ăn.
Sơ chế chân gà
Mẹo nhỏ: Để chân gà giòn ngon, cần ngâm chân gà trong nước đá ngay sau khi luộc để giữ độ giòn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi mỏng.
Hành tây: Lột vỏ, thái mỏng theo chiều ngang. Ngâm hành tây trong nước đá pha chút giấm và muối khoảng 15 phút để giảm độ hăng, sau đó vớt ra để ráo.
Rau thơm: Rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế hành tây
Mẹo nhỏ: Ngâm hành tây trong nước đá có giấm giúp giảm độ hăng và tăng độ giòn.
Pha nước trộn gỏi
Trộn đều các nguyên liệu gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước chanh, tỏi băm và ớt băm.
Khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết và tạo thành nước trộn chua ngọt
Pha nước trộn gỏi
Lưu ý: Điều chỉnh lượng đường, mắm, chanh và ớt theo khẩu vị riêng.
Trộn gỏi
Trong tô lớn, cho chân gà, cà rốt, hành tây và rau thơm vào.
Rưới từ từ nước trộn gỏi lên các nguyên liệu, trộn đều để nước sốt thấm đều.
Để gỏi nghỉ khoảng 10-15 phút để ngấm gia vị.
Trộn gỏi
Thành phẩm
Bày gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ. Trang trí gỏi chân gà rút xương với vài cọng rau răm hoặc ngò rí để thêm phần đẹp mắt.
Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây
Cách chọn mua cà rốt, hành tây ngon
Chọn mua cà rốt:
Chọn những củ cà rốt có thân thẳng, cứng và cầm chắc tay, với vỏ ngoài màu cam tươi sáng.
Nên chọn mua cà rốt có lõi nhỏ để vị cà rốt ngọt hơn.
Không mua cà rốt bị mềm có màu lạ hay bị dập nát.
Chọn mua hành tây
Chọn những củ hành tây có dáng tròn, nhiều rễ, vỏ trơn láng.
Không mua những củ hành tây có vết thâm đen, vỏ sần sùi vì đây là những củ không đủ tươi.
Mẹo chọn cà rốt hành tây ngon
Làm gỏi chân gà rút xương trộn xoài xanh và dưa chuột
Nguyên liệu
Chân gà rút xương: 500g
Dưa chuột: 250g
Xoài xanh, xoài non: 350g
Cóc bao tử: 110g
Cà rốt: 190g
Húng láng, rau bạc hà, 1 quả ớt sừng, 2 -3 lá chanh
Lạc rang giã nhỏ: 100g
2 nhánh sả, 1 đốt gừng, 1 quả chanh
Muối, rượu gừng
Nước sốt: Muối, dấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt
Nguyên liệu làm gỏi chân gà rút xương xoài xanh dưa chuột
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chân gà
Rút xương chân gà, loại bỏ những phần thâm đen còn sót lại và chặt bỏ móng chân gà.
Bóp muối hạt và rượu gừng để khử mùi hôi chân gà.
Rửa sạch chân gà với nước sạch và để ráo nước
Cắt đôi chân gà hoặc miếng vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp, thêm nước và cho sả, gừng vào luộc cùng chân gà để tạo mùi thơm.
Chuẩn bị một tô nước đá có pha nước cốt chanh. Ngay sau khi chân gà đã luộc xong (khoảng 5 -7 phút), ta cho chân gà ngay vào nước đá chanh để giúp chân gà giòn và trắng hơn.
Sơ chế chân gà
Mẹo nhỏ: Trong quá trình ngâm chân gà với nước đá chanh, nên miết chân gà để loại bỏ nhớt.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cóc, dưa chuột, xoài xanh, cà rốt rửa sạch và để ráo nước.
Cóc và cà rốt gạo và nạo vỏ. Dưa chuột và xoài xanh có thể để nguyên vỏ.
Dưa chuột cắt thành miếng nhỏ có độ dày khoảng 1 - 2cm
Cà rốt thái sợi
Cóc và xoài cắt thì những lát tròn có độ dày 0,5cm
Các loại rau thơm thì thái rối. Lá chanh cắt sợi nhỏ.
Ớt sừng chia làm hai nửa. Một nửa thái sợi, một nửa cắt lát chéo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Pha nước sốt trộn nộm
Giã nhuyễn muối hạt. Cho tỏi ớt vào để giã nhỏ. Cho hỗn hợp tỏi, ớt, muối ra bát.
Thêm vào hỗn hợp 2 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 2 muỗng giấm.
Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, hoà quyện vào nhau.
Pha nước sốt trộn nộm
Trộn gỏi chân gà
Cho một muỗng nước sốt vào chân gà cùng lá chân, bóp đều để chân gà thấm vị.
Cho ⅔ số nước sốt còn lại vào hỗn hợp xoài, cóc, cà rốt. Bóp đều cho các nguyên liệu thấm vị. Sau đó, chắt nước nộm thừa bỏ đi.
Cho chân gà, ớt sừng, rau thơm vào hỗn hợp xoài, cóc, cà rốt. Đổ nốt nước sốt còn lại lên. Bóp đều để hỗn hợp thấm vị và chắt hết nước thừa đi.
Thêm lạc rang giã nhỏ và trộn đều.
Trộn gỏi chân gà
Thành phẩm
Bày nộm ra đía và trang trí với rau thơm sao cho đẹp mắt, hấp dẫn. Món gỏi chân gà rút xương với xoài xanh và dưa chuột có vị chua ngọt. Chân gà giòn, trắng. Nước sốt nộm đậm đà.
Gỏi chân gà rút xương xoài xanh dưa chuột
Cách chọn xoài xanh ngon
Nên chọn xoài xanh có vỏ ngoài trơn láng, màu xanh đậm, không sần sùi, và còn vương chút phấn trắng.
Xoài ngon sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay và nặng.
Tránh mua những quả xoài xanh bị dập nát hoặc trên vỏ có vết lạ, màu lạ.
Cách chọn xoài xanh ngon
Làm gỏi chân gà rút xương hoa chuối
Nguyên liệu
Chân gà rút xương: 500g
1 bông hoa chuối
Ngò gai, rau răm
Chanh, tỏi, ớt
Nguyên liệu làm gỏi chân gà rút xương hoa chuối
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sơ chân gà với nước muối để khử mùi tanh của chân gà.
Luộc chân gà với nước gừng và muối trong 3 - 5 phút thì vớt chân gà ra. Bỏ chân gà ngay vào thau nước đá để chân gà giòn và dai hơn.
Chuẩn bị một thau nước và vắt thêm nước cốt chanh và thêm một ít muối. Xắt mỏng hoa chuối và bỏ vào nước chanh vừa chuẩn bị. Ngâm hoa chuối trong nước pha muối và nước chanh để loại bỏ hết phần nhựa của hoa chuối. Sau khi ngâm thì vớt rau chuối ra và rửa với nước sạch
Sơ chế nguyên liệu
Pha nước sốt trộn nộm
Tỏi và ớt băm nhuyễn. Giã cùng 2 muỗng canh đường.
Khi đường, tỏi, ớt đã nhuyễn, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh.
Trộn đều hỗn hợp.
Pha nước sốt trộn nộm
Trộn chân gà, hoa chuối với nước sốt
Cho một muỗng nước sốt vào chân gà, bóp đều để chân gà thấm nước sốt.
Đổ phần hoa chuỗi vào hỗn hợp.
Rưới nước sốt còn lại lên và bóp đều, nhẹ nhàng.
Thêm rau ngò gai, rau răm và tiếp tục trộn đều
Trộn nộm
Thành phẩm
Bày gỏi hoa chuối chân gà rút xương ra đĩa. Trang trí với rau thơm để món ăn thêm hấp dẫn. Về phần gia vị làm nước sốt trộn nộm, bạn có thể gia giảm tuỳ khẩu vị của gia đình mình.
Nộm chân gà rút xương hoa chuối
Chọn mua hoa chuối ngon
Chọn hoa chuối có vỏ ngoài màu đỏ thẫm, có một chút phấn trắng mịn.
Hoa chuối ngon khi cầm có độ giòn cứng nhất định, cầm chắc tay.
Tránh mua hoa chuối bị mềm, và có dấu hiệu dập nát.
Chọn mua hoa chuối ngon
Chọn mua chân gà tươi ngon
Để làm gỏi chân gà rút xương ngon, đậm vị, có độ giòn dài, việc chọn mua chân gà ngon là rất quan trọng:
Chọn mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không bị thâm đen, vàng sậm hay xuất hiện các đốm bất thường.
Chân gà ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định, khi ấn vào chân gà, cảm giác săn chắc, không bị bở hay nhũn.
Không chọn chân gà có màu trắng bệch bất thường, da trơn bóng hoặc dày, có mùi hóa chất hoặc thuốc tẩy.
Tránh mua chân gà độn nước hoặc bơm nước bằng cách quan sát chân gà. Nếu chân gà có bề ngoài mập mạp, không có nếp nhăn trên da, bóp vào cảm thấy mềm, bùng nhùng thì đó có thể là chân gà độn nước.
Chọn mua chân gà tươi ngon
Món gỏi chân gà rút xương có vị chua ngọt thanh mát, giòn ngon, rất dễ ăn, phù hợp với nhiều người. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần những nguyên liệu dễ tìm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự sáng tạo các nguyên liệu trộn gỏi theo sở thích. Đừng quên theo dõi BlueStone để cập nhật những món ngon mới nhất.
Nguồn video: Bếp Của Vợ, Feedy VN, Cao Giang
Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.