Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn làm gỏi chân gà rút xương thơm ngon, nhậu hao mồi

Ngày cập nhật bài viết: 24/01/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn làm gỏi chân gà rút xương thơm ngon, nhậu hao mồi

Gỏi chân gà rút xương là món ăn được ưa chuộng trong các bữa tiệc, buổi họp mặt hoặc dùng làm món khai vị cho những bữa cơm gia đình. Hương vị của nó là sự kết hợp giữa sự dai giòn của chân gà và vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa của nước trộn gỏi. Hãy cùng vào bếp và thử trổ tài làm gỏi chân gà rút xương thơm ngon này nhé. 

Làm gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây 

Nguyên liệu 

  • Chân gà rút xương: 500g

  • Muối: ½ thìa cà phê 

  • Hành tây: ½ củ lớn 

  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê

  • Nước mắm: 1 thìa canh 

  • Dấm: 1 thìa dấm 

  • Đường: 1 thìa canh đường 

  • Nước: 1 thìa canh nước 

  • Tiêu: 1 thìa cà phê tiêu 

  • Nước chanh: 1 thìa chanh nước chanh 

  • Rau thơm: Rau răm, ngò rí (ngò gai)

  • Đậu phộng rang (tùy chọn): 30g

Nguyên liệu làm chân gà rút xương cà rốt hành tây

Nguyên liệu làm chân gà rút xương cà rốt hành tây 

Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế chân gà:

  • Rửa sạch chân gà với nước muối loãng, chần qua nước sôi với gừng và muối để khử mùi.

  • Luộc chân gà trong khoảng 5-7 phút đến khi vừa chín.

  • Ngâm chân gà vào nước đá lạnh khoảng 30 phút để giữ độ giòn, sau đó rút xương.

  • Cắt chân gà thành miếng vừa ăn.

Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà

Mẹo nhỏ: Để chân gà giòn ngon, cần ngâm chân gà trong nước đá ngay sau khi luộc để giữ độ giòn.

Sơ chế các nguyên liệu khác 

  • Cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi mỏng.

  • Hành tây: Lột vỏ, thái mỏng theo chiều ngang. Ngâm hành tây trong nước đá pha chút giấm và muối khoảng 15 phút để giảm độ hăng, sau đó vớt ra để ráo.

  • Rau thơm: Rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế hành tây

Sơ chế hành tây 

Mẹo nhỏ: Ngâm hành tây trong nước đá có giấm giúp giảm độ hăng và tăng độ giòn.

Pha nước trộn gỏi 

  • Trộn đều các nguyên liệu gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước chanh, tỏi băm và ớt băm. 

  • Khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết và tạo thành nước trộn chua ngọt 

Pha nước trộn gỏi

 Pha nước trộn gỏi

Lưu ý: Điều chỉnh lượng đường, mắm, chanh và ớt theo khẩu vị riêng. 

Trộn gỏi 

  • Trong tô lớn, cho chân gà, cà rốt, hành tây và rau thơm vào.

  • Rưới từ từ nước trộn gỏi lên các nguyên liệu, trộn đều để nước sốt thấm đều.

  • Để gỏi nghỉ khoảng 10-15 phút để ngấm gia vị.

Trộn gỏi

Trộn gỏi

Thành phẩm 

Bày gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ. Trang trí gỏi chân gà rút xương với vài cọng rau răm hoặc ngò rí để thêm phần đẹp mắt. 

Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây

Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây 

Cách chọn mua cà rốt, hành tây ngon 

Chọn mua cà rốt:

  • Chọn những củ cà rốt có thân thẳng, cứng và cầm chắc tay, với vỏ ngoài màu cam tươi sáng. 

  • Nên chọn mua cà rốt có lõi nhỏ để vị cà rốt ngọt hơn. 

  • Không mua cà rốt bị mềm có màu lạ hay bị dập nát. 

Chọn mua hành tây 

  • Chọn những củ hành tây có dáng tròn, nhiều rễ, vỏ trơn láng. 

  • Không mua những củ hành tây có vết thâm đen, vỏ sần sùi vì đây là những củ không đủ tươi.

Mẹo chọn cà rốt hành tây ngon

Mẹo chọn cà rốt hành tây ngon 

Làm gỏi chân gà rút xương trộn xoài xanh và dưa chuột 

Nguyên liệu 

  • Chân gà rút xương: 500g 

  • Dưa chuột: 250g 

  • Xoài xanh, xoài non: 350g

  • Cóc bao tử: 110g

  • Cà rốt: 190g

  • Húng láng, rau bạc hà, 1 quả ớt sừng, 2 -3 lá chanh 

  • Lạc rang giã nhỏ: 100g 

  • 2 nhánh sả, 1 đốt gừng, 1 quả chanh 

  • Muối, rượu gừng 

  • Nước sốt: Muối, dấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt 

Nguyên liệu làm gỏi chân gà rút xương xoài xanh dưa chuột

Nguyên liệu làm gỏi chân gà rút xương xoài xanh dưa chuột 

Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế chân gà 

  • Rút xương chân gà, loại bỏ những phần thâm đen còn sót lại và chặt bỏ móng chân gà. 

  • Bóp muối hạt và rượu gừng để khử mùi hôi chân gà.

  • Rửa sạch chân gà với nước sạch và để ráo nước

  • Cắt đôi chân gà hoặc miếng vừa ăn.

  • Bắc nồi lên bếp, thêm nước và cho sả, gừng vào luộc cùng chân gà để tạo mùi thơm. 

  • Chuẩn bị một tô nước đá có pha nước cốt chanh. Ngay sau khi chân gà đã luộc xong (khoảng 5 -7 phút), ta cho chân gà ngay vào nước đá chanh để giúp chân gà giòn và trắng hơn. 

Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà 

Mẹo nhỏ: Trong quá trình ngâm chân gà với nước đá chanh, nên miết chân gà để loại bỏ nhớt. 

Sơ chế các nguyên liệu khác 

  • Cóc, dưa chuột, xoài xanh, cà rốt rửa sạch và để ráo nước. 

  • Cóc và cà rốt gạo và nạo vỏ. Dưa chuột và xoài xanh có thể để nguyên vỏ. 

  • Dưa chuột cắt thành miếng nhỏ có độ dày khoảng 1 - 2cm 

  • Cà rốt thái sợi 

  • Cóc và xoài cắt thì những lát tròn có độ dày 0,5cm 

  • Các loại rau thơm thì thái rối. Lá chanh cắt sợi nhỏ. 

  • Ớt sừng chia làm hai nửa. Một nửa thái sợi, một nửa cắt lát chéo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác

Pha nước sốt trộn nộm 

  • Giã nhuyễn muối hạt. Cho tỏi ớt vào để giã nhỏ. Cho hỗn hợp tỏi, ớt, muối ra bát. 

  • Thêm vào hỗn hợp 2 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 2 muỗng giấm.

  • Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, hoà quyện vào nhau.

Pha nước sốt trộn nộm

Pha nước sốt trộn nộm

Trộn gỏi chân gà 

  • Cho một muỗng nước sốt vào chân gà cùng lá chân, bóp đều để chân gà thấm vị. 

  • Cho ⅔ số nước sốt còn lại vào hỗn hợp xoài, cóc, cà rốt. Bóp đều cho các nguyên liệu thấm vị. Sau đó, chắt nước nộm thừa bỏ đi. 

  • Cho chân gà, ớt sừng, rau thơm vào hỗn hợp xoài, cóc, cà rốt. Đổ nốt nước sốt còn lại lên. Bóp đều để hỗn hợp thấm vị và chắt hết nước thừa đi. 

  • Thêm lạc rang giã nhỏ và trộn đều.

Trộn gỏi chân gà

Trộn gỏi chân gà

Thành phẩm 

Bày nộm ra đía và trang trí với rau thơm sao cho đẹp mắt, hấp dẫn. Món gỏi chân gà rút xương với xoài xanh và dưa chuột có vị chua ngọt. Chân gà giòn, trắng. Nước sốt nộm đậm đà. 

Gỏi chân gà rút xương xoài xanh dưa chuột

Gỏi chân gà rút xương xoài xanh dưa chuột 

Cách chọn xoài xanh ngon 

  • Nên chọn xoài xanh có vỏ ngoài trơn láng, màu xanh đậm, không sần sùi, và còn vương chút phấn trắng. 

  • Xoài ngon sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay và nặng. 

  • Tránh mua những quả xoài xanh bị dập nát hoặc trên vỏ có vết lạ, màu lạ.

Cách chọn xoài xanh ngon

Cách chọn xoài xanh ngon

Làm gỏi chân gà rút xương hoa chuối 

Nguyên liệu 

  • Chân gà rút xương: 500g

  • 1 bông hoa chuối

  • Ngò gai, rau răm 

  • Chanh, tỏi, ớt 

Nguyên liệu làm gỏi chân gà rút xương hoa chuối

Nguyên liệu làm gỏi chân gà rút xương hoa chuối 

Sơ chế nguyên liệu 

Rửa sơ chân gà với nước muối để khử mùi tanh của chân gà. 

Luộc chân gà với nước gừng và muối trong 3 - 5 phút thì vớt chân gà ra. Bỏ chân gà ngay vào thau nước đá để chân gà giòn và dai hơn. 

Chuẩn bị một thau nước và vắt thêm nước cốt chanh và thêm một ít muối. Xắt mỏng hoa chuối và bỏ vào nước chanh vừa chuẩn bị. Ngâm hoa chuối trong nước pha muối và nước chanh để loại bỏ hết phần nhựa của hoa chuối. Sau khi ngâm thì vớt rau chuối ra và rửa với nước sạch 

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Pha nước sốt trộn nộm 

  • Tỏi và ớt băm nhuyễn. Giã cùng 2 muỗng canh đường. 

  • Khi đường, tỏi, ớt đã nhuyễn, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh. 

  • Trộn đều hỗn hợp. 

Pha nước sốt trộn nộm

Pha nước sốt trộn nộm

Trộn chân gà, hoa chuối với nước sốt 

  • Cho một muỗng nước sốt vào chân gà, bóp đều để chân gà thấm nước sốt. 

  • Đổ phần hoa chuỗi vào hỗn hợp. 

  • Rưới nước sốt còn lại lên và bóp đều, nhẹ nhàng. 

  • Thêm rau ngò gai, rau răm và tiếp tục trộn đều 

Trộn nộm

Trộn nộm 

Thành phẩm 

Bày gỏi hoa chuối chân gà rút xương ra đĩa. Trang trí với rau thơm để món ăn thêm hấp dẫn. Về phần gia vị làm nước sốt trộn nộm, bạn có thể gia giảm tuỳ khẩu vị của gia đình mình. 

Nộm chân gà rút xương hoa chuối

Nộm chân gà rút xương hoa chuối 

Chọn mua hoa chuối ngon 

  • Chọn hoa chuối có vỏ ngoài màu đỏ thẫm, có một chút phấn trắng mịn. 

  • Hoa chuối ngon khi cầm có độ giòn cứng nhất định, cầm chắc tay. 

  • Tránh mua hoa chuối bị mềm, và có dấu hiệu dập nát. 

Chọn mua hoa chuối ngon

Chọn mua hoa chuối ngon

Chọn mua chân gà tươi ngon 

Để làm gỏi chân gà rút xương ngon, đậm vị, có độ giòn dài, việc chọn mua chân gà ngon là rất quan trọng:

  • Chọn mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không bị thâm đen, vàng sậm hay xuất hiện các đốm bất thường.

  • Chân gà ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định, khi ấn vào chân gà, cảm giác săn chắc, không bị bở hay nhũn. 

  • Không chọn chân gà có màu trắng bệch bất thường, da trơn bóng hoặc dày, có mùi hóa chất hoặc thuốc tẩy.

  • Tránh mua chân gà độn nước hoặc bơm nước bằng cách quan sát chân gà. Nếu chân gà có bề ngoài mập mạp, không có nếp nhăn trên da, bóp vào cảm thấy mềm, bùng nhùng thì đó có thể là chân gà độn nước. 

Chọn mua chân gà tươi ngon

Chọn mua chân gà tươi ngon

Món gỏi chân gà rút xương có vị chua ngọt thanh mát, giòn ngon, rất dễ ăn, phù hợp với nhiều người. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần những nguyên liệu dễ tìm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự sáng tạo các nguyên liệu trộn gỏi theo sở thích. Đừng quên theo dõi BlueStone để cập nhật những món ngon mới nhất. 

Nguồn video: Bếp Của Vợ, Feedy VN, Cao Giang

Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn làm gỏi chân gà rút xương thơm ngon, nhậu hao mồi