Chân gà chiên mắm là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ sự kết hợp giữa sự giòn rụm của chân gà chiên và vị mặn ngọt vừa phải, đậm đà. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, mà chân gà chiên mắm còn là món nhậu của cánh mày râu. Hãy cùng vào bếp và thử làm chân gà chiên mắm tại nhà nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chân gà: 500g (nên chọn chân gà công nghiệp để thịt nhiều).
Sả: 6 cây sả
Gừng: 10g
Lòng đỏ trứng: 1 quả
Tỏi: 10 g
Đường: 40g
Nước mắm: 20g
Tương ớt: 5g
Bột ớt: 4g
Dầu màu điều: 5g
Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm
Dầu điều là loại dầu được chiết xuất từ hạt điều nhuộm (còn gọi là điều màu), thường có màu đỏ cam hoặc vàng cam đặc trưng. Đầu điều thường được dùng để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn, đồng thời mang đến hương thơm nhẹ, giúp món ăn ngon hơn. Bạn có thể mua dầu điều trong siêu thị, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng thực phẩm.
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chân gà bằng nước muối loãng, cắt bỏ móng.
Đối với sả, bạn cắt đôi sả và dùng bể mặt dao đập dập sả ra.
Gừng cắt nhỏ, thái lát
Lá chanh, thái to
Bắc một nồi nước lên nồi, cho sả, gừng vào đun sôi
Luộc chân gà trong nước sôi khoảng 3-5 phút
Sau khi luộc, vớt chân gà ra, để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu
Lưu ý: Luộc chân gà với sả và gừng sẽ có tác dụng khử mùi hôi của chân gà hiệu quả.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể để nguyên chân gà, hoặc rút xương chân gà bằng cách dùng dao khía một đường từ ngón chân lên cổ chân gà để lộ ra phần xương, sau đó thì dùng tay xé phần da gà ra.
Xóc bột năng
Sau khi chân gà đã ráo nước, bạn cho vào một cái bát. Đập vào bát một lòng đỏ trứng. Dùng tay bóp đều cho đến khi chân gà được thấm đẫm lòng đỏ trứng.
Chia 25g bột chiên giòn thành 3 lần. Mỗi lần cho một ít và dùng tay trộn, bóp đều để bột bám vào chân gà. Nên chia bột làm nhiều lần để bột bám đều, khi chiên, chân gà sẽ giòn rụm.
Xóc bột năng
Mẹo nhỏ: Lòng đỏ trứng sẽ giúp bột dễ bám vào chân gà và trong quá trình chiên, chân gà không bị dính bết vào nhau.
Chiên chân gà
Đổ ngập dầu vào trong chảo. Đun dầu cho sôi. Sau đó, thả chân gà vào chiên.
Ở thời điểm đầu, nên lắc chảo để chân gà tách nhau, chứ không đảo.
Sau 3 - 5 phút, ta với chân gà ra, để ráo dầu trên giấy thấm dầu.
Vớt hết bột thìa trong chảo ra. Cho vào chảo dầu một ít lát gừng. Đun sôi dầu lại và cho chân gà đã ráo dầu vào chiên lần 2 trong 2 phút nữa.
Cuối cùng, cho lá chanh vào và đảo đều. Lá chanh sẽ giúp chân gà chiên mắm thơm hơn. Chiên thêm 1 phút nữa thì vớt chân gà ra và để thật ráo dầu.
Chiên chân gà
Lưu ý: Khi chiên chân gà, nên chiên nhiều dầu, tốt nhất là để dầu ngập chân gà. Nếu lượng dầu ít, khi chiên chân gà sẽ không ngon, không giòn, và bị ung bột.
Chiên gà 2 lần sẽ làm chân gà giòn hơn.
Chỉ nên cho lá chanh vào sau, ở bước cuối cùng khi chiên gà, nếu cho ngay từ đầu thì lá chanh sẽ bị đắng.
Làm nước sốt mắm
- Cho 10g dầu ăn vào chảo. Cho tiếp 10g tỏi. Phi thơm tỏi trong vài phút.
- Khi tỏi đã vàng nhẹ thì thêm vào chảo 40g đường, 20g nước mắm, 5g tương ớt, 4g ớt bột, 5g dầu màu điều.
- Đảo thật nhẹ hỗn hợp trong chảo đến khi được một hỗn hợp sệt, có màu đỏ bắt mắt.
Làm nước sốt mắm
Chiên chân gà với sốt mắm
Sau khi được một hỗn hợp sệt của sốt mắm, ta hạ lửa nhỏ xuống và cho chân gà đã để ráo dầu vào đảo nhanh tay, để nước sốt bám đều vào chân gà.
Chiên chân gà với sốt mắm
Lưu ý: Khi chiên chân gà với sốt mắm, bạn cần đảo thật nhanh tay để chân gà không bị cháy, và nước sốt bám đều vào chân gà.
Thành phẩm
Bày chân gà chiên mắm ra đĩa, rắc thêm chút rau mùi, lá chanh thái nhỏ hoặc mè rang để tăng hương vị. Chân gà chiên mắm có hương vị giòn rụm của chân gà, vị ngọt mặn vừa phải, là món nhậu rất hấp dẫn. Món này ngon nhất khi ăn nóng, chấm cùng tương ớt hoặc tương cà tùy khẩu vị. Nếu bạn muốn làm cánh gà chiên mắm, có thể làm tương tự với công thức chân gà chiên mắm.
Chân gà chiên mắm đậm đà, thơm ngon
Cách chọn chân gà ngon
Để món chân gà chiên mắm đạt độ giòn ngon, đậm đà, việc chọn chân gà tươi và chất lượng là điều rất quan trọng. Dưới đây là các mẹo giúp bạn chọn được chân gà ngon:
Màu sắc: Chân gà tươi thường có màu trắng hồng tự nhiên, không bị thâm đen, vàng sậm hay xuất hiện các đốm bất thường.
Độ đàn hồi: Khi ấn nhẹ vào chân gà, cảm giác săn chắc, đàn hồi tốt, không bị bở hoặc nhũn.
Chọn chân gà công nghiệp: Chân gà công nghiệp thường to, nhiều thịt, thích hợp cho món chiên mắm vì thịt dễ thấm gia vị.
Kiểm tra móng chân gà: Móng chân gà nguyên vẹn, không bị gãy hoặc biến dạng.
Chọn mua chân gà có nguồn gốc rõ ràng: Nên chọn mua chân gà tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc nơi bán có uy tín.
Tránh mua chân gà có tẩm hóa chất: Không chọn chân gà có màu trắng bệch bất thường, da trơn bóng hoặc dày, có mùi hóa chất hoặc thuốc tẩy.
Bảo quản chân gà đúng cách: Sau khi mua về, nếu chưa sử dụng ngay, hãy bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, hãy cấp đông chân gà trong túi kín, dùng trong vòng 1 tháng để đảm bảo chất lượng.
Chân gà tươi sẽ có màu trắng hồng tự nhiên
Trên đây là công thức làm chân gà chiên mắm tại nhà chỉ với những nguyên liệu dễ tìm. Đừng quên rằng, để nấu ra những món ăn ngoài, bạn cần bỏ ra rất nhiều tình yêu và tâm huyết của mình. BlueStone luôn cập nhập những món ăn đa dạng, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công!
Nguồn video: Cao Giang
Tham khảo các sản phẩm bếp từ đôi với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.