Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm món gà nấu xáo thơm ngon đúng chuẩn miền Trung

Ngày cập nhật bài viết: 06/02/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm món gà nấu xáo thơm ngon đúng chuẩn miền Trung

Làm món gà nấu xáo với vị ngọt tự nhiên của thịt gà, thơm nồng của gừng, cay nhẹ của ớt, thêm chút the the của lá chanh, tất cả hòa quyện tạo nên món ăn khó cưỡng. Với công thức chi tiết cùng những bí quyết nhỏ được chia sẻ trong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này ngay tại căn bếp nhà mình, chiêu đãi gia đình một bữa cơm ngon miệng và ấm cúng. 

Tên món ăn

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Gà nấu xáo

1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh

Nên ăn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị. Khi hâm lại có thể thêm chút nước để không bị khô

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Trước khi bắt tay vào làm món gà nấu xáo, việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ là vô cùng quan trọng. Xem danh sách những thứ cần thiết có dưới đây nhé:

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà

500 gr

Lá chanh

10 lá

Hành tăm (củ nén)

100 gr

Gừng

3 củ

Bột nghệ

1 muỗng cà phê

Ớt nhỏ

4 trái

Dầu ăn

1 muỗng canh

Nước mắm

1 muỗng canh

Muối

1 ít

 

Dụng cụ cần thiết: Nồi, dao, thớt, bát, muỗng, chảo.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Tìm hiểu thêm:

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ, bước tiếp theo trong quá trình làm món gà nấu xáo là sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế thịt gà đúng cách

  • Đầu tiên, bạn rửa gà thật sạch dưới vòi nước.

  • Để khử mùi tanh, bạn có thể áp dụng một trong ba cách sau: dùng muối và giấm để chà xát lên mình gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch; hoặc sử dụng chanh muối để xoa đều lên gà, để khoảng 10 phút rồi rửa; hoặc dùng gừng và rượu để chà xát lên gà, sau đó rửa lại với nước.

  • Sau khi đã khử mùi tanh, bạn chặt gà thành miếng vừa ăn. Không nên chặt quá nhỏ vì khi nấu thịt gà sẽ bị nát.

  • Để gà ráo nước, bạn có thể dùng giấy thấm khô hoặc để gà ráo tự nhiên.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Lá chanh sau khi rửa sạch, bạn xắt sợi một nửa để dùng trong quá trình nấu, nửa còn lại để nguyên dùng khi trang trí và tạo hương thơm cho món ăn.

  • Hành tăm bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhỏ và chia làm 3 phần bằng nhau để sử dụng ở các công đoạn khác nhau khi nấu. 

  • Gừng cạo vỏ và thái lát mỏng.

Sơ chế gà

Sơ chế gà

Ướp gà

Sau khi đã sơ chế xong, bước tiếp theo là ướp thịt gà, giúp thịt gà ngấm đều gia vị, tạo nên hương vị đặc trưng cho món gà nấu xáo. 

  • Cho gà đã chặt miếng vào một chiếc nồi hoặc bát lớn.

  • Tiếp theo, bạn cho vào nồi nước mắm, một phần hành tăm đã băm, và bột nghệ. Trộn đều để gà ngấm gia vị. 

  • Sau đó, bạn để gà ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Ướp gà

Ướp gà

Làm gà nấu xáo

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. 

  • Khi dầu nóng, bạn cho một phần hành tăm đã băm vào phi thơm. 

  • Sau đó, cho thịt gà đã ướp vào xào. Đảo đều gà trên lửa lớn cho đến khi thịt gà săn lại. 

  • Trong quá trình xào, bạn có thể thêm một ít gừng thái lát để tăng thêm hương vị.

  • Sau khi xào gà săn, bạn đổ nước vào nồi sao cho xâm xấp mặt gà, cho gừng thái lát vào cùng. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng 20 phút để gà chín mềm.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Làm gà nấu xáo

Làm gà nấu xáo

Lưu ý:

  • Cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.

  • Nên nêm nhạt vì món này sẽ được ăn kèm với bánh mướt, bánh mướt có vị mặn sẵn.

Thành phẩm

Khi gà đã chín mềm và thấm gia vị, bạn múc gà ra tô lớn. Rắc thêm một ít ớt tươi thái lát hoặc ớt khô lên trên để tạo màu sắc và thêm hương vị cay nồng. Bạn cũng có thể trang trí thêm vài cọng lá chanh tươi để tạo điểm nhấn.

Thành phẩm

Thành phẩm

Tìm hiểu thêm:

  • Hướng dẫn nấu bánh canh gà thơm ngon, đậm vị tại nhà

  • Cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu tốt cho sức khỏe  

Hướng dẫn bảo quản món gà nấu xáo

Nếu không ăn hết ngay, bạn có thể để nguội món gà nấu xáo và cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày sau khi nấu.

Khi muốn dùng, bạn chỉ cần lấy ra hâm nóng lại là có thể thưởng thức. Khi hâm lại, bạn có thể cho thêm chút nước vào nồi và đun nhỏ lửa để gà không bị khô mà vẫn giữ được độ mềm.

Tìm hiểu thêm:

  • Cách làm gà hầm khoai tây cà rốt mềm thơm, giàu dinh dưỡng

  • Cách nấu súp Gumbo hải sản và thịt gà hấp dẫn, lạ vị

Thưởng thức món gà nấu xáo không chỉ đơn giản là ăn một bữa cơm mà còn là một trải nghiệm văn hóa, là một cách để bạn cảm nhận được sự tinh túy của ẩm thực Việt. Nếu bạn đang tìm kiếm những dụng cụ nhà bếp chất lượng, bền bỉ để hỗ trợ quá trình nấu ăn thêm dễ dàng và thú vị, hãy tham khảo ngay sản phẩm của BlueStone  - thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các thiết bị gia dụng nhà bếp hiện đại. Liên hệ với BlueStone ngay hôm nay để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Nguồn video: Cook béo

Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách làm món gà nấu xáo thơm ngon đúng chuẩn miền Trung