Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn nấu canh gà nấu chua và lá é thanh mát

Ngày cập nhật bài viết: 09/02/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn nấu canh gà nấu chua và lá é thanh mát

Bữa cơm gia đình sẽ thêm phần ấm cúng và ngon miệng với hai món canh gà hấp dẫn là canh gà nấu chua và lá é. Bài viết này sẽ cùng bạn khám phá bí quyết nấu hai món canh này, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến từng bước chế biến chi tiết, giúp bạn tự tin vào bếp và mang đến hương vị tuyệt vời cho những người thân yêu.

Tên món ăn

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Canh gà nấu chua

1-2 ngày trong tủ lạnh

Nên hâm nóng lại trước khi ăn. Không nên để canh ở nhiệt độ phòng quá lâu.

Canh gà lá é

1-2 ngày trong tủ lạnh

Nên sử dụng lá é tươi để có hương vị thơm ngon nhất. Có thể điều chỉnh độ cay.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được hai món canh gà thơm ngon, chuẩn vị, chúng ta cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình. Cùng xem ngay bảng chi tiết nguyên liệu cho từng món canh nhé!

Nguyên liệu cho canh gà nấu chua

Để có được nồi canh gà nấu chua ngon đúng điệu, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà

500 gram

Cà chua

2-3 quả

Dứa (thơm)

1/4 quả

Me vắt

50 gram

Hành tím

2-3 củ

Ớt

1-2 trái (tùy khẩu vị)

Rau ngổ (ngò gai)

Một ít

Hành lá

Một ít

Gia vị

Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu

 

Nguyên liệu cho canh gà lá é

Canh gà lá é là món ăn đặc sản của vùng đất Phú Yên, mang hương vị độc đáo, thơm ngon khó cưỡng. Nguyên liệu cho món này gồm có:

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà

500 gram

Lá é

100-150 gram

Ớt xiêm xanh

5-7 trái (tùy khẩu vị)

Hành tím

2-3 củ

Nước dừa tươi

500ml (tùy chọn)

Gia vị

Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu

 

Cách chế biến canh gà nấu chua

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào chế biến món canh gà nấu chua.

Sơ chế và ướp thịt gà

  • Rửa sạch thịt gà với muối hạt và chanh để khử mùi hôi. Sau đó, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

  • Tiếp theo, ướp thịt gà với một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu và hành tím băm nhỏ. 

  • Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.

  • Trong quá trình ướp thịt gà, bạn có thể tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác như cà chua, dứa (thơm), me vắt, rau ngổ (ngò gai) và hành lá.

  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.

  • Me vắt cho vào chén, thêm ít nước nóng, dầm nát, lọc lấy nước cốt me. Rau ngổ và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Sơ chế và ướp thịt gà

Sơ chế và ướp thịt gà

Nấu canh gà nấu chua

  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau khi phi thơm hành tím, cho thịt gà vào xào săn lại.

  • Cho cà chua và dứa (thơm) vào xào cùng với thịt gà. Đảo đều cho cà chua và dứa (thơm) chín mềm. 

  • Sau đó, đổ nước lọc vào nồi, lượng nước vừa đủ ngập thịt gà. 

  • Đun sôi nước canh, sau đó hạ nhỏ lửa, hầm thịt gà trong khoảng 20-30 phút cho thịt gà chín mềm.

  • Khi thịt gà đã chín mềm, cho nước cốt me vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 

  • Tiếp tục đun canh thêm khoảng 5-10 phút cho nước cốt me hòa quyện với nước canh. 

  • Cuối cùng, cho rau ngổ và hành lá cắt nhỏ vào nồi, tắt bếp. Múc canh ra tô, trang trí thêm vài lát ớt và thưởng thức nóng với cơm trắng.

Canh gà

Canh gà

Mẹo nhỏ: Bạn có thể thêm một ít nước mắm để tăng thêm hương vị cho món canh. 

Tìm hiểu thêm:

Cách chế biến canh gà lá é

Canh gà lá é với hương vị đặc trưng, thơm ngon khó cưỡng sẽ mang đến cho bữa cơm gia đình bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt gà với muối hạt và chanh để khử mùi hôi. Sau đó, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

  • Lá é rửa sạch, để ráo nước. Ớt xiêm xanh rửa sạch, để nguyên trái hoặc giã dập tùy theo khẩu vị. Hành tím băm nhỏ.

  • Tiếp theo, ướp thịt gà với một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu và hành tím băm nhỏ. Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Nấu canh gà lá é

  • Đổ nước dừa tươi vào nồi. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, cho thịt gà đã ướp vào nồi. Đun sôi trở lại, sau đó hạ nhỏ lửa, hầm thịt gà trong khoảng 20-30 phút cho thịt gà chín mềm.

  • Cho ớt xiêm xanh vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun canh thêm khoảng 5 phút.

  • Cuối cùng, cho lá é vào nồi, đảo đều. Đun canh thêm khoảng 1-2 phút cho lá é chín tái, giữ được độ giòn và hương thơm đặc trưng. 

  • Tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức nóng với cơm trắng. Canh gà lá é có thể ăn kèm với muối ớt giã nhỏ để tăng thêm hương vị.

Nấu canh gà lá é

Nấu canh gà lá é

Tìm hiểu thêm:

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn được những nguyên liệu ưng ý nhất:

Đối với thịt gà

  • Nên chọn gà ta, có da màu vàng nhạt, thịt săn chắc, đàn hồi tốt. Tránh chọn gà có mùi hôi, da nhợt nhạt hoặc có dấu hiệu bị bơm nước.

  • Nếu mua gà làm sẵn, nên chọn những con gà có màu sắc tươi, không bị thâm tái hay có mùi lạ.

  • Thử ấn nhẹ vào thịt gà, nếu thịt gà có độ đàn hồi tốt, không bị lõm xuống thì đó là thịt gà ngon.

  • Nên mua gà ở những cơ sở uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Rau củ

  • Đối với canh gà nấu chua, nên chọn cà chua chín mọng, màu đỏ tươi, không bị dập nát. Dứa (thơm) nên chọn quả chín vừa, có mắt to, đều và có mùi thơm đặc trưng. Rau ngổ (ngò gai) và hành lá nên chọn loại tươi xanh, không bị héo úa. 

  • Đối với canh gà lá é, nên chọn lá é tươi, có màu xanh đậm, không bị dập nát hay héo úa. Ớt xiêm xanh nên chọn những quả tươi, có màu xanh đậm, không bị hư hỏng.

Tìm hiểu thêm:

Trên đây là bí quyết nấu hai món canh gà nấu chua và lá é thơm ngon, đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn đang tìm kiếm các thiết bị gia dụng chất lượng, tiết kiệm năng lượng, hãy đến ngay BlueStone để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp. BlueStone đang có rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn!

Nguồn video: Internet

Tham khảo một số mẫu Nồi hấp điện đa năng đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn nấu canh gà nấu chua và lá é thanh mát