Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn cách nấu cơm gà roti cực ngon miệng, hấp dẫn

Ngày cập nhật bài viết: 04/02/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn cách nấu cơm gà roti cực ngon miệng, hấp dẫn

Nếu bạn đã chán những món cơm gà bình thường, hãy thử cơm gà rô ti, một món ăn đậm đà đến từ thịt gà được tẩm ướp kỹ lưỡng với lớp da vàng óng đẹp mắt. Sự hòa quyện giữa vị mặn ngọt và chút cay nhẹ mang đến hương vị độc đáo. Hãy cùng vào bếp và nấu cơm gà roti lạ miệng thơm ngon cực kỳ đơn giản này nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Định lượng 

Cơm trắng 

1 chén ăn cơm 

Đùi gà hoặc thịt gà 

1kg 

Tiêu 

½ thìa cà phê 

Ngũ vị hương 

¼ thìa cà phê 

Đường 

1 thìa cà phê 

Muối 

⅔ thìa cà phê 

Hạt nêm 

½ thìa cà phê 

Bột ngọt 

½ thìa cà phê 

Nước mắm 

1 thìa canh 

Nước tương 

2 thìa canh 

Hắc xì dầu 

1 thìa cà phê 

Dầu ăn 

3 thìa canh 

Mỡ 

1,5 thìa canh 

Hành và tỏi băm 

1 thìa canh 

Nước dừa tươi 

1,5 chén 

Nước

½ chén 

Nước màu đường 

½ thìa canh 

Bột ngọt 

1 ít 

Gừng 

1 nhánh 

Hành tím 

7 củ 

Nguyên liệu làm cơm gà roti

Nguyên liệu làm cơm gà roti

Ngũ vị hương là một loại gia vị gồm các thành phần chính gồm hoa hồi, đinh hương, quế, hạt tiêu (hoặc tiêu Tứ Xuyên), hạt thì là (hoặc hạt tiểu hồi), mang đến hương vị ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Loại gia vị này thường dùng để ướp thịt, tạo màu và tăng hương vị cho món ăn. 

Nước màu đường, hay còn gọi là nước hàng  là hỗn hợp được làm từ đường thắng (nấu chảy đường) để tạo màu cánh gián đẹp mắt và hương thơm đặc trưng cho các món kho, rim, hoặc nướng.

Hắc xì dầu (hay còn gọi là xì dầu đen) là một loại nước tương đặc biệt có màu nâu đen sậm, kết cấu sánh hơn và vị ngọt nhẹ so với nước tương thông thường.

Bạn có thể mua ngũ vị hương, nước màu đường, hắc xì dầu ở các khu chợ truyền thống, siêu thị, hoặc các cửa hàng chuyên gia vị. 

Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế gà 

  • Gừng đập dập. 

  • Rửa sạch đùi gà với nước muối pha loãng và vài lát gừng để khử mùi hôi.

  • Khứa vài đường trên đùi gà để gà dễ thấm gia vị.

Sơ chế gà

Sơ chế gà

Mẹo nhỏ: Để sơ chế gà sạch, bạn cần nhổ bỏ những sợi lông trên da gà, cắt tuyến nhờn, mỡ và rửa sạch, loại bỏ phần máu tụ bên trong thịt gà. 

Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể rửa thịt gà với nước muối pha loãng hoặc chanh. Hoặc xoa gừng đập dập và 1 ít rượu trắng lên thịt gà trong 10 phút trước khi rửa nhiều lần với nước. 

Sơ chế các nguyên liệu khác 

Tỏi: Đập dập và băm nhuyễn 10 tép tỏi. 

Hành tím: Đập dập và băm nhuyễn hành tím. 

Sơ chế tỏi và hành tím

Sơ chế tỏi và hành tím

Ướp gà 

Cho hành tỏi băm nhuyễn vào một túi vải để vắt nước rưới lên thịt gà. 

Thêm ½ thìa cà phê tiêu, ¼ bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê đường (đường cát hoặc đường thốt nốt). 

Bóp đều, xoa gia vị lên khắp đùi gà, sau đó cho tiếp vào ⅔ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hắc xì dầu.

Bóp đều gia vị lên chân gà và ướp trong 30 phút. 

Ướp gà

Ướp gà

Làm gà rô ti 

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đùi gà vào chiên vàng đều các mặt. Chiên sơ qua ở lửa nhỏ để tránh bị cháy. 

Vớt đùi gà ra và cho vào trong nước sốt khi nãy. 

Thêm vào trong chảo 1,5 thìa canh mỡ, 1 thìa canh hành tỏi băm để phi thơm. Cho đùi gà lại vào chảo. Rưới nước ướp còn lại đều khắp đùi gà. 

Cho 1,5 chén nước dừa tươi và ½ chén nước. 

Đậy nắp và nấu khoảng 10 phút. Sau khi hết 10 phút, mở nắp và lật gà để thịt gà chín đều và nước sốt trong chảo sệt lại. 

Rim gà trong 15-20 phút, trở mặt gà thường xuyên cho thấm đều nước sốt.

Khi nước sốt đã sệt, bạn cho ½ thìa canh nước màu đường, rưới đều lên khắp đùi gà để tạo màu và giúp món ăn thêm đậm đà. 

Nấu ở lửa nhỏ đến khi nước gần cạn. Nêm nếm gia vị xem đã vừa miệng chưa. Nếu chưa, hãy điều chỉnh theo khẩu vị. 

Làm gà rô ti

Làm gà rô ti

Chiên cơm

Đùi gà roti có thể ăn với cơm trắng. Tuy nhiên sẽ càng đậm đà hơn nếu ăn với cơm chiên. 

Để chiên cơm, bạn cho một chảo khác lên bếp. Đổ vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, phi thơm 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, và 1 muỗng cà phê sốt cà chua. 

Đảo đều đến khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho 1 chén cơm trắng vào chảo, trộn trong 1 phút. Cho vào cơm ½ muỗng cà phê nước tương, ⅓ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu. 

Đảo đều cơm trong 3 - 5 phút để cơm thấm gia vị. 

Chiên cơm

Chiên cơm

Thành phẩm 

Múc cơm ra đĩa, đặt đùi gà rô-ti lên trên. Chan thêm chút nước sốt từ gà để tăng hương vị. Ăn kèm với dưa chua và rau sống để cân bằng vị béo ngậy. Hạt cơm săn bên ngoài, mềm dẻo bên trong, cùng thịt gà vàng ươm, mềm ngọt, đậm đà, cực kỳ kích thích vị giác. 

Cơm gà roti

Cơm gà roti 

Chọn gà ngon 

Để làm cơm gà roti ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây, là những mẹo giúp bạn chọn thịt gà tươi ngon:

  • Chọn loại gà thích hợp: Gà thả vườn (gà ta) cho thịt chắc, dai ngọt tự nhiên, rất thích hợp cho món gà rô-ti vì không bị bở và giữ được độ săn chắc sau khi nấu. Nếu bạn thích thịt mềm hơn, có thể chọn gà công nghiệp. 

  • Nhận biết gà làm sẵn tươi ngon: Gà làm sẵn phải có da màu vàng nhạt tự nhiên, không quá bóng loáng (có thể do nhuộm màu). Thịt gà săn chắc, có độ đàn hồi tốt, ấn vào không bị mềm nhũn hay chảy nước. Nên chọn gà vừa phải, không quá to, thịt sẽ ngọt và dễ thấm gia vị khi làm rô-ti.

  • Lưu ý khi mua gà đông lạnh: Chọn gà có bao bì nguyên vẹn, ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Gà thả vườn (gà ta) cho thịt chắc, dai ngọt tự nhiên

Gà thả vườn (gà ta) cho thịt chắc, dai ngọt tự nhiên

Trên đây là công thức nấu cơm gà roti thơm ngon, đậm đà, cực kỳ hấp dẫn vị giác. Nếu bạn yêu thích các món ngon từ gà, hãy truy cập vào chuyên mục Vào Bếp của BlueStone

Nguồn video: SỨC KHỎE TÂM SINH

Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn cách nấu cơm gà roti cực ngon miệng, hấp dẫn