Dưa leo (dưa chuột) là một loại rau quả giàu nước và ít calo, chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, chất chống oxy hoá, nước, vitamin và khoáng chất. Khi làm sinh tố, món thức uống này sẽ cung cấp nước cho cơ thể, giữ cơ thể luôn đủ nước, đồng thời hỗ trợ tiêu hoá và làm đẹp da. Hãy cùng vào bếp và làm món sinh tố dưa leo tại nhà với máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt.
Loại sinh tố | Thời gian giữ lạnh | Calo, giá trị dinh dưỡng và lợi ích |
Sinh tố dưa leo | 4 - 6 giờ | 100 kcal Vitamin K, vitamin C, lợi khuẩn Hỗ trợ tiêu hoá, làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch |
Sinh tố dưa leo dứa | 4 - 6 giờ | 80 kcal Vitamin C, bromelain Thải độc gan, hỗ trợ tiêu hoá, tăng cường hệ miễn dịch, làm sáng da |
Sinh tố dưa leo gừng | 4 - 6 giờ | 70 kcal Vitamin C, chất chống oxy hoá Thải độc, giảm viêm, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch |
Sinh tố dưa leo táo | 4 - 6 giờ | 100 kcal Vitamin C, A, nước và chất xơ Cải thiện thị lực, tăng cường hệ tiêu hoá, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, giúp da sáng khoẻ |
Nguyên liệu
Để làm sinh tố dưa leo tại nhà với máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây.
Loại sinh tố | Nguyên liệu |
Sinh tố dưa leo | Dưa leo (dưa chuột): 2 quả Sữa tươi không đường: 100ml Mật ong hoặc đường: 1-2 muỗng cà phê Đá viên: 1 chén nhỏ Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê |
Sinh tố dưa leo dứa | Dưa leo: 1 quả Dứa (thơm): 1/2 quả Sữa tươi không đường: 100ml Mật ong hoặc đường: 1-2 muỗng cà phê Đá viên: 1 chén nhỏ Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê |
Sinh tố dưa leo gừng | Dưa leo: 1 quả Gừng tươi: 1 lát mỏng (khoảng 5-10g) Cần tây: Một ít Nước lọc hoặc sữa tươi: 100ml Mật ong hoặc đường: 1-2 muỗng cà phê. Đá viên: 1 chén nhỏ |
Sinh tố dưa leo táo | Dưa leo: 1 quả (khoảng 150g) Táo: 1 quả (khoảng 150-200g) Nước lọc: 100ml Mật ong: 1-2 muỗng cà phê Đá viên: 1 chén nhỏ |
Nguyên liệu làm sinh tố dưa leo
Dụng cụ: Máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt
Xem thêm:
Sơ chế nguyên liệu
Để làm sinh tố dưa leo ngon, bạn không được bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu.
Dưa leo: Dưa leo rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ hai đầu và dùng tay chà xát phần đầu dưa để sinh tố không bị đắng. Bạn có thể gọt vỏ hoặc không, nhưng gọt vỏ thì sinh tố sẽ mịn hơn. Sau đó, cắt dưa thành miếng nhỏ.
Dứa: Gọt vỏ dứa, bỏ mắt và lõi cứng, cắt miếng nhỏ để dễ xay.
Gừng: Rửa sạch gừng, cạo vỏ, cắt lát mỏng hoặc băm nhỏ để dễ xay.
Táo: Rửa sạch táo, gọt vỏ và bỏ lõi, cắt miếng nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Xem thêm:
Làm sinh tố dưa leo
Sinh tố dưa leo là thức uống thanh mát, được làm từ dưa leo và sữa chua, thêm một chút ngọt của mật ong, và vị chua chua của nước cốt chanh. Với hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, sinh tố dưa leo không chỉ giúp giải nhiệt mà còn hỗ trợ làm đẹp da, giảm cân và cải thiện tiêu hóa.
Sinh tố dưa leo
Cách làm:
Cho dưa leo đã cắt vào máy xay.
Thêm sữa tươi, mật ong, đá viên, một ít nước cốt chanh vào máy.
Xay hỗn hợp ở tốc độ cao cho đến khi mịn và đồng nhất.
Rót sinh tố ra ly, có thể trang trí bằng lát dưa leo mỏng hoặc lá bạc hà.
Làm sinh tố dưa leo
Lưu ý: Đá viên sẽ giúp sinh tố mát lạnh. Còn nước cốt chanh sẽ giúp tăng vị tươi mát cho món sinh tố. Hai nguyên liệu này là không bắt buộc, bạn có thể dùng hoặc không, tuỳ sở thích.
Làm sinh tố dưa leo dứa
Sinh tố dưa leo dứa vừa có vị thanh mát của dưa leo, vừa có vị chua nhẹ của dứa. Loại sinh tố này không chỉ giúp giải nhiệt, cấp nước mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da và tăng cường sức khỏe.
Sinh tố dưa leo dứa
Cách làm:
Cho dưa leo, dứa, sữa chua không đường và đá viên vào máy xay sinh tố hoặc cối xay của máy làm sữa hạt.
Thêm nước cốt chanh để khiến món sinh tố thêm tươi mát.
Xay các nguyên liệu ở tốc độ cao đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.
Rót sinh tố ra lý và thưởng thức.
Làm sinh tố dưa leo dứa
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Làm sinh tố dưa leo gừng
Sự kết hợp giữa vị thanh mát của dưa leo và vị cay ấm của gừng tạo nên một món thức uống độc đáo, không chỉ giải nhiệt mà còn giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm đầy hơi, và thanh lọc cơ thể.
Sinh tố dưa leo gừng
Cách làm:
Cho dưa leo vào máy xay sinh tố, thêm 100ml sữa tươi hoặc nước lọc.
Thêm lát gừng, cần tây, mật ong và đá viên vào máy.
Xay các nguyên liệu ở tốc độ cao đến khi được một hỗn hợp mịn.
Rót sinh tố ra ly và thưởng thức.
Làm sinh tố dưa leo gừng
Lưu ý: Gừng sẽ có vị hơi cay nồng, nếu bạn chưa quen uống các loại sinh tố, thức uống có gừng thì nên cho ít thui. Sau đó, tăng dần nếu muốn.
Làm sinh tố dưa leo táo
Sinh tố dưa leo táo có màu sắc bắt mắt, hoà quyện giữa vị ngọt tự nhiên của táo và vị thanh mát của dưa leo. Món thức uống này vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon, phù hợp với những ai đang theo chế độ ăn lành mạnh.
Sinh tố dưa leo táo
Cách làm:
Cho dưa leo, táo và nước lọc vào máy xay sinh tố.
Có thể thêm đá viên vào xay cùng nếu muốn uống lạnh.
Xay hỗn hợp ở tốc độ cao đến khi được một hỗn hợp mịn và đồng nhất.
Nếu thích ngọt, có thể thêm chút mật ong vào xay cùng.
Rót sinh tố ra ly và thưởng thức
Làm sinh tố dưa leo táo
Xem thêm:
Mẹo chọn dưa leo và các nguyên liệu
Dưa leo: Chọn dưa leo có vỏ xanh tươi, không bị vàng. Dưa có lớp vỏ hơi sần sẽ giòn và ngon hơn dưa có lớp vỏ trơn láng. Dưa leo nhỏ, thon dài thường ít hạt, thịt giòn ngọt hơn dưa to.
Dứa: Để làm sinh tố, nên chọn dứa chín vừa, có màu vàng tươi từ cuống đến phần thân. Cuống dứa còn tươi, xanh, dễ tách là dứa mới hái và không bị ủ lâu.
Gừng: Để chọn gừng ngon làm sinh tố, nên chọn gừng tươi, có vỏ màu vàng, không bị nhăn hay bị khô. Nếu thích sinh tố có vị nhẹ, có thể chọn gừng non với lớp vỏ mỏng, ít xơ.
Táo: Chọn táo tươi, cầm chắc tay, đều màu, không có đốm đen hoặc dấu hiệu bị dập.
Mẹo chọn dưa leo và các nguyên liệu
Trên đây là các công thức làm sinh tố dưa leo ngon, mát lạnh, giải nhiệt và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Mỗi ngày một ly sinh tố dưa deo sẽ giúp bạn có một làn da trắng sáng và một cơ thể khoẻ mạnh, cân đối. Đừng quên ghé thăm BlueStone để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất.
Nguồn video: Gia Đình Nhà Bống, DẠY NGHỀ NHẬT TÂN
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.