Cách chiên gà bằng nồi chiên không dầu được nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và đặc biệt là tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước để có món gà chiên giòn rụm, thơm ngon mà không cần dùng dầu mỡ, đồng thời chia sẻ những bí quyết giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Ức gà (cắt miếng vừa ăn) | 180 | 2-3 ngày (ngăn mát) | Lần 1 chiên cho gà chín, lần 2 tăng nhiệt, chiên 10-15 phút cho vàng giòn |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Để có món gà chiên giòn rụm bằng nồi chiên không dầu, cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ đầy đủ và chu đáo để giúp quá trình chế biến nhanh chóng và món ăn đạt được hương vị thơm ngon nhất.
Nguyên liệu | Định lượng |
Ức gà | 300-400g (2 miếng) |
Trứng gà | 1-2 quả |
Tỏi băm | 1 thìa cà phê |
Muối | 1/2 thìa cà phê |
Tiêu xay | 1/2 thìa cà phê |
Ớt bột (tùy chọn) | 1/2 thìa cà phê |
Dầu ăn | 1-2 thìa cà phê |
Dụng cụ
Nồi chiên không dầu BlueStone
Dao, thớt
Tô, đĩa, muỗng, đũa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách làm cá lăng nướng riềng mẻ bằng nồi chiên đơn giản
- Cách làm cá nục nướng bằng nồi chiên giòn ngon, bổ dưỡng
Sơ chế gà
Làm sạch gà
Rửa sạch gà để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Dùng muối hạt chà xát lên da gà để khử mùi tanh hiệu quả hơn. Sau đó, rửa lại gà một lần nữa với nước sạch và để ráo.
Tiếp tục luộc gà với các nguyên liệu tự nhiên như gừng, chanh trong khoảng 5-10 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và giúp món gà chiên thơm ngon hơn.
Sau đó vớt ra và cắt gà thành từng miếng vừa ăn.
Lưu ý: Không cần luộc gà quá chín kỹ, khi thấy nước vừa sôi là có thể tắt bếp.
Trộn và ướp gia vị
Cho các loại gia vị cơ bản như muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, ngũ vị hương, bột tỏi, bột ớt vào tô rồi trộn đều. Sau đó cho gà đã sơ chế vào tô.
Dùng tay trộn đều để gia vị thấm đều vào từng miếng gà.
Thời gian ướp gà tối thiểu là 30 phút.
Sơ chế gà và ướp gia vị
- Cách làm bắp rang bơ bằng nồi chiên không dầu ngon đơn giản
- Cách làm bim bim khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Chiên gà với nồi chiên không dầu
Bật nồi chiên ở nhiệt độ 180-200 độ C trong khoảng 5-10 phút. Khi nồi đã nóng, bạn có thể cho gà vào.
Nên xếp gà thành một lớp, không xếp chồng lên nhau để đảm bảo gà chín đều.
Lần đầu, bạn chiên gà ở nhiệt độ thấp (khoảng 160 độ C) để gà chín đều từ trong ra ngoài. Sau đó, chiên lần hai ở nhiệt độ cao hơn (khoảng 190-200 độ C) trong thời gian ngắn từ 5-7 phút để tạo lớp vỏ giòn rụm.
Trong quá trình chiên, bạn nên lật gà 1-2 lần để gà chín đều và vàng giòn hai mặt.
Chiên gà
Với thiết kế hiện đại, sang trọng cùng nhiều tính năng ưu việt, nồi chiên không dầu BlueStone sẽ giúp bạn chế biến món gà chiên giòn rụm cùng vô vàn món ăn ngon khác, từ khoai tây chiên, nem rán, cá nướng cho đến bánh ngọt,... Công nghệ Rapid Air tiên tiến giúp giảm đến 80% lượng dầu mỡ, mang đến những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, nồi chiên không dầu BlueStone còn rất dễ sử dụng và vệ sinh, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng.
Thành phẩm và cách thưởng thức
Xếp gà ra đĩa, trang trí thêm với rau xà lách, cà chua, dưa leo tỉa hoa để tạo điểm nhấn. Màu xanh của rau, màu đỏ của cà chua sẽ tạo nên sự hài hòa, bắt mắt cho món ăn.
Món gà chiên có thể ăn kèm với cơm trắng, bún, bánh mì hoặc salad đều phù hợp.
Các mẹo để món gà chiên giữ được độ giòn lâu
Bảo quản gà chiên đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và vẫn có thể thưởng thức món ăn ngon miệng. Hãy áp dụng những cách bảo quản trên để giữ cho món gà chiên của bạn luôn thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không đậy nắp sau khi chiên
Sau khi chiên xong, nhiều người thường có thói quen đậy nắp để giữ ấm cho món ăn. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến hơi nước ngưng tụ bên trong, làm cho lớp vỏ gà chiên bị mềm đi nhanh chóng. Thay vào đó, bạn nên để gà chiên ở nơi thoáng mát như giá để ráo dầu hoặc trong dĩa có lót giấy thấm dầu.
Cách bảo quản gà chiên được lâu
Cách chiên gà bằng nồi chiên nếu còn thừa, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Trước tiên, hãy để gà chiên nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Sau đó, cho gà vào hộp kín hoặc túi zip, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể giữ gà chiên được từ 2-3 ngày.
Nên sử dụng hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, có nắp đậy kín để bảo quản gà chiên, tránh lẫn mùi với các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy gà ra khỏi tủ lạnh, hâm nóng lại bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Với lò nướng, bạn nên làm nóng lò ở nhiệt độ 170-180 độ C, sau đó cho gà vào nướng trong khoảng 5-10 phút. Với nồi chiên không dầu, bạn nên làm nóng nồi ở nhiệt độ 160-180 độ C, sau đó cho gà vào chiên trong khoảng 3-5 phút.
Tìm hiểu thêm:
- Cách làm bò nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu
- Hướng dẫn làm cá chép nướng bằng nồi chiên siêu nhanh
Vậy là chúng ta đã học được cách chiên gà bằng nồi chiên không dầu giòn rụm, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Và nếu bạn đang tìm kiếm một trợ thủ đắc lực cho căn bếp của mình, thì nồi chiên không dầu BlueStone chính là sự lựa chọn hoàn hảo.
Đừng chần chừ nữa, hãy liên hệ ngay với BlueStone để sở hữu ngay cho mình một chiếc nồi chiên không dầu ưng ý.
Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone: