Chân gà rang là món ăn vặt và cũng là một món nhậu hấp dẫn, thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Bạn có biết để làm chân gà rang muối, rang me vô cùng đơn giản và bạn có thể làm tại nhà. Hãy cùng vào bếp thôi nào!
Làm chân gà rang muối
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà rút xương hoặc để nguyên xương | 500g |
Bột chiên giòn | 100g |
Lòng đỏ trứng gà | 1 quả |
Muối tinh | 1 thìa cà phê |
Bột gạo | 3 thìa canh |
Bột năng (hoặc bột bắp) | 2 thìa canh |
Hạt nêm | 1 thìa cà phê |
Tiêu xay | ½ thìa cà phê |
Đường | ½ thìa cà phê |
Sả | 3 - 4 cây |
Lá chanh | 10 lá |
Dầu ăn | Đủ để chiên ngập chân gà |
Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, muỗng, chén bát, chảo chống dính,...
Nguyên liệu làm chân gà rang muối
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chân gà với nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi.
Luộc chân gà trong nước sôi khoảng 3-5 phút, thêm vài lát gừng và muối để chân gà thơm.
Vớt chân gà ra, để nguội và ráo nước.
Đối với sả, bạn cắt thành từng khúc chừng 3 - 5cm. Lá chanh rửa sạch và thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị bột rang muối
Trộn đều các nguyên liệu gia vị rang muối: muối, bột gạo, bột năng, hạt nêm, tiêu và đường trong một cái bát.
Đổ hỗn hợp này vào chảo và rang hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt, thơm đều thì tắt bếp, để nguội.
Để hỗn hợp mịn hơn, bạn có thể giã nhỏ hoặc cho vào máy xay.
Chuẩn bị bột rang muối
Mẹo nhỏ: Bạn nên rang hỗn hợp muối ở lửa nhỏ để tránh bị cháy và giữ được mùi thơm.
Chiên chân gà
Lăn chân gà qua bột chiên giòn.
Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu sôi, thả từng miếng chân gà vào chiên đến khi vàng giòn đều.
Vớt chân gà ra, để ráo dầu trên giấy thấm dầu.
Chiên chân gà
Mẹo nhỏ: Bạn nên chiên chân gà trong chảo khoảng 5 - 7 phút. Tránh để quá lâu để tránh chân gà bị khô.
Rang chân gà với muối
Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho sả vào chiên vàng giòn rồi vớt ra.
Tiếp tục chiên lá chanh đến khi giòn, rồi vớt ra.
Trút chân gà vào chảo, thêm hỗn hợp bột rang muối đã chuẩn bị, đảo đều để bột muối bám đều lên chân gà.
Cho sả và lá chanh giòn vào, đảo thêm 1-2 phút để chân gà thơm hơn.
Rang chân gà với muối
Thành phẩm
Sau khi chân gà đã rang xong, bày chân gà ra đĩa, trang trí thêm rau sống để món ăn thêm phần hấp dẫn. Chân gà rang muối có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm, và có mùi thơm của sả. Món này có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chanh tỏi ớt để tăng hương vị.
Chân gà rang muối đậm vị, thơm ngon
Làm chân gà rang me
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Chân gà | 500g |
Tương ớt | 1 thìa canh |
Hạt điều | 1 thìa cà phê |
Muối | 1 muỗng cà phê |
Đường vàng | 2 thìa canh |
Nước mắm | 2 thìa canh |
Nước me | 2 thìa canh |
Tỏi băm | 2 thìa cà phê |
Ớt băm | 1 quả |
Nguyên liệu làm chân gà rang me
Sơ chế nguyên liệu
Cắt 1 quả chanh và vắt lấy nước cốt. Đổ nước cốt vào phần chân gà đã rửa sạch để khử mùi hôi.
Bóp đều trong 2 - 3 phút, để chân gà thấm đẫm nước cốt chanh.
Rửa sạch chân gà bằng nước lạnh, sạch
Luộc chân gà trong nước sôi khoảng 3-5 phút với một ít gừng và muối. Vớt ra, để nguội và ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu
Làm nước sốt me
Đun nóng chảo với 1-2 thìa dầu ăn, phi tỏi và ớt băm cho thơm.
Thêm nước cốt me, nước mắm, muối, đường, và tương ớt vào.
Đun lửa nhỏ, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
Làm nước sốt me
Rang chân gà với sốt me
Cho chân gà đã chiên vào chảo nước sốt me.
Đảo đều tay để nước sốt áo đều chân gà.
Rang thêm 3-5 phút để chân gà thấm gia vị.
Rang chân gà với sốt me
Mẹo nhỏ: Nếu muốn món chân gà rang me cay hơn, bạn có thể thêm ớt sa tế khi rang gà với nước sốt me. Nếu thích vị béo, bạn có thể thêm một ít bơ vào nước sốt me.
Thưởng thức
Bày chân gà rang me ra đĩa, rắc thêm chút rau thơm hoặc lá chanh thái nhỏ để trang trí. Món này ngon nhất khi ăn nóng, chấm cùng tương ớt hoặc ăn kèm rau sống.
Chân gà rang me thơm ngon, hấp dẫn
Cách chọn chân gà ngon
Để làm chân gà rang ngon, việc chọn chân gà chất lượng là yếu tố quan trọng:
Màu sắc: Chân gà tươi thường có màu trắng hồng tự nhiên, không bị thâm đen hoặc có màu lạ.
Độ chắc và đàn hồi: Chân gà tươi khi sờ vào sẽ chắc chắn, không bị mềm nhũn.
Bề mặt: Chân gà còn tươi sẽ có da căng mịn, không nhăn nheo, không bị trầy xước hoặc chảy nhớt.
Mùi: Chân gà không có mùi lạ hoặc hôi. Nếu có mùi tanh mạnh, đó là dấu hiệu chân gà đã để lâu.
Kích thước chân gà: Chọn chân gà to vừa phải, đều nhau.
Chọn chân gà công nghiệp: Chân gà công nghiệp thường có thịt mềm, thích hợp cho các món rang, vì thịt dễ thấm gia vị hơn.
Tránh chân gà bị xử lý hóa chất: Không chọn chân gà có màu trắng sáng bất thường hoặc da dày, trơn bóng vì có thể đã bị xử lý bằng hóa chất tẩy rửa.
Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên
Trên đây là công thức làm chân gà rang muối và rang me thơm ngon. Để thêm vào thực đơn của gia đình mình những món ăn hấp dẫn, đừng quên ghé thăm chuyên mục Vào Bếp tại BlueStone. Ngoài ra, nếu bạn có hứng thú với những dụng cụ nấu ăn, làm bếp chất lượng của BlueStone, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1800545494 để được tư vấn.
Nguồn video: Feedy VN, Trang Nguyễn - Cuộc Sống Sài Gòn
Tham khảo các máy xay thịt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.