Mức nhiệt độ an toàn của nồi chiên không dầu là không vượt quá 230°C tức 450°F. Khi mức nhiệt độ của nồi chiên không dầu vượt quá mức tiêu chuẩn an toàn cho phép, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị đồ ăn, mà còn có nguy cơ xảy ra cháy nổ, hoả hoạn. Ăn nhiều món ăn bị chiên/rán quá nhiệt độ cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
Mức nhiệt độ an toàn của nồi chiên không dầu là bao nhiêu?
Về mặt lý thuyết, nồi chiên không dầu sẽ phát sinh khí độc khi nhiệt độ bề mặt vượt quá 260°C tức 500°F trong thời gian dài. Nhưng thông thường, các nồi chiên không dầu hiện đang được sản xuất sẽ có nhiệt độ không quá 230°C. Nhiều loại nồi chiên còn có mức nhiệt độ tối đa là 200°C tức 400°F.
Ngoài ra, mức nhiệt độ an toàn của nồi chiên không dầu còn phụ thuộc vào món ăn cụ thể:
80 - 120°C: Phù hợp để hâm nóng, làm mềm hoặc rã đông thực phẩm.
130 - 160°C: Thích hợp để làm các món bánh, sấy hoa quả hoặc nấu các món ít cần chiên giòn.
170 - 200°C: Lý tưởng để chiên giòn, nướng thịt, quay gà hoặc làm các món ăn cần lớp vỏ giòn rụm.
Nồi chiên không dầu hiện đang được sản xuất sẽ có nhiệt độ không quá 230°C
Xem thêm:
Những rủi ro khi nồi chiên không dầu vượt quá nhiệt độ an toàn
Món ăn bị cháy, khét
Khi nồi chiên không dầu vượt quá nhiệt độ an toàn, rủi ro lớn nhất là món ăn bị cháy, khét, gây ảnh hưởng không chỉ đến hương vị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Thực phẩm cháy có thể sinh ra các hợp chất độc hại như acrylamide, đặc biệt trong các món giàu tinh bột, dễ dẫn đến nguy cơ ung thư nếu tiêu thụ trong thời gian dài.
Món ăn bị khét không chỉ mất đi độ ngon mà còn trở nên khô cứng, khó tiêu hóa. Khói và mùi khét bốc lên khi nồi hoạt động ở nhiệt độ quá cao cũng làm ô nhiễm không khí trong bếp, gây khó chịu cho không gian sống bạn và gia đình.
Khi nồi chiên không dầu vượt quá nhiệt độ an toàn, món ăn có thể bị cháy
Xem thêm:
Hỏng hóc thiết bị
Ngoài ra, khi nhiệt độ nồi chiên không dầu quá cao, còn gây hỏng hóc thiết bị và bộ phận bên trong nồi như thanh đốt mayso, quạt đối lưu, hoặc lớp chống dính của khay chiên, ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất sử dụng của nồi chiên không dầu.
Bên cạnh đó, nếu liên tục sử dụng nồi ở nhiệt độ cao, hệ thống cảm biến nhiệt có thể bị lỗi, khiến nồi không kiểm soát được nhiệt độ cho những lần nấu sau, và gây nguy hiểm cho người dùng trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ.
Khi nhiệt độ nồi chiên không dầu quá cao, thiết bị bên trong nồi có thể bị hỏng hóc
Nguy cơ cháy nổ
Nhiệt độ quá cao có thể khiến dầu mỡ hoặc cặn thức ăn còn sót lại bên trong nồi bốc cháy, đặc biệt nếu không được vệ sinh thường xuyên. Hệ thống dây điện hoặc linh kiện bên trong có thể bị quá tải nhiệt, dẫn đến chập cháy hoặc nổ thiết bị. Thậm chí, nếu hệ thống cảm biến nhiệt bị hỏng, nồi chiên có thể không tự động ngắt khi đạt mức nhiệt độ nguy hiểm, làm tăng khả năng xảy ra tai nạn.
Những sự cố này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng. Vì vậy, việc sử dụng nồi chiên đúng cách, tuân thủ mức nhiệt an toàn và vệ sinh định kỳ là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ thiết bị.
Sử dụng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt độ cao có thể gây nguy cơ cháy nổ
Xem thêm:
Phát sinh khí độc
Nồi chiên không dầu bị quá tải có thể sản sinh ra các hợp chất độc hại như acrylamide hoặc các khí độc từ dầu cháy. Những hợp chất này không chỉ làm ô nhiễm không khí trong không gian bếp mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư và các bệnh về hô hấp nếu hít phải trong thời gian dài.
Bên cạnh đó, lớp chống dính của khay chiên, nếu không đạt chất lượng cao cũng có thể bị nhiệt độ làm xước, hỏng và thải ra các chất hóa học nguy hiểm.
Nồi chiên không dầu bị quá tải có thể sản sinh ra các hợp chất độc hại
Cách tránh nhiệt độ quá cao khi dùng nồi chiên không dầu
Để tránh nhiệt độ nồi chiên không dầu vượt mức an toàn, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Luôn tham khảo tài liệu đi kèm của nhà sản xuất để biết mức nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm.
Không sử dụng mức nhiệt tối đa: Không sử dụng nồi chiên không dầu vượt mức nhiệt an toàn là 230°C.
Không mở nắp quá nhiều: Nếu bạn mở nắp nồi, không khí lạnh bên ngoài sẽ xâm nhập vào nồi, làm giảm nhiệt độ tạm thời. Để bù lại, hệ thống điều khiển nhiệt sẽ tự động tăng nhiệt độ lên cao hơn để giữ mức nhiệt lý tưởng. Tuy nhiên, nếu mở nắp liên tục, nhiệt độ có thể dao động quá mức, gây ra hiện tượng quá nhiệt.
Kiểm tra cảm biến nhiệt: Cảm biến nhiệt trong nồi chiên không dầu có tác dụng giữ nhiệt độ ổn định, không quá cao hoặc quá thấp nhờ khả năng có thể điều chỉnh nhiệt độ tự động.
Không đặt quá nhiều thực phẩm: Chừa không gian cho luồng không khí lưu thông, giúp thực phẩm chín đều mà không cần nhiệt độ quá cao.
Vệ sinh định kỳ: Loại bỏ cặn thức ăn và dầu mỡ sau mỗi lần sử dụng để tránh cháy khét và sinh nhiệt không kiểm soát.
Để đảm bảo an toàn, cần sử dụng nồi chiên ở mức nhiệt độ an toàn
Trên đây là những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu để đề phòng nồi chiên vượt quá mức nhiệt an toàn, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị, nguy cơ cháy nổ, chất lượng món ăn và gây rủi ro về an toàn sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. Đừng quên lựa chọn nồi chiên không dầu chất lượng, uy tín, bảo hành chính hãng tại BlueStone. Chọn một sản phẩm chất lượng là cách để bạn bảo vệ chính mình và gia đình mình.
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi tại BlueStone.