Bánh quy dừa là món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn, giòn rụm, rất thích hợp để nhâm nhi những khi rảnh rỗi, những buổi dã ngoại, hay những bữa tiệc ngọt cùng gia đình và bạn bè. Cùng vào bếp và khám phá cách làm bánh quy cookie dừa bằng nồi chiên không dầu.
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Bánh quy cookie dừa | 140 | 5 - 7 ngày (ở nhiệt độ phòng, nếu đậy kín) | Lật mặt bánh để nướng lần 2 |
Nguyên liệu làm bánh quy cookie dừa
Nguyên liệu | Định lượng |
Bột mì đa dụng (hoặc bột mì số 8) | 100g |
Dừa sấy | 50g |
Bơ lạt | 60g |
Đường | 70g |
Muối | 1g |
Bột nở | 1g |
Trứng gà | 1 quả |
Vani | ½ thìa cà phê |
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, máy đánh trứng, tô,...
Nguyên liệu làm bánh quy cookie dừa
Làm hỗn hợp bột bánh quy dừa
Đánh bơ và đường: Cho 60g bơ lạt và 70g đường vào tô. Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng, đánh bơ và đường cho đến khi hỗn hợp mịn và chuyển sang màu nhạt hơn.
Thêm trứng và vani: Khi hỗn hợp bơ bông mịn thì đập 1 quả trứng gà vào, thêm ½ thìa cà phê vani, rồi tiếp tục đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện. Hỗn hợp đạt chuẩn khi bông và tạo vân xoáy.
Trộn bột mì và bột nở: Rây bột mì và bột nở vào tô hỗn hợp bơ trứng. Dùng phới trộn đều cho đến khi tạo thành khối bột dẻo, không dính tay.
Thêm dừa nạo: Cho dừa nạo sợi khô vào, trộn đều để dừa phân bố đều trong bột. Cuối cùng, cho 1g muối vào, tiếp tục đánh đều cho đến khi bột mịn, dẻo.
Cho bột vào ngăn mát: Sau khi bột đã đạt tiêu chuẩn, bạn bọc plastic và cho tô bột vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút để hỗn hợp bột cứng lại.
Làm hỗn hợp bột bánh quy dừa
Mẹo nhỏ: Bơ có thể cắt nhỏ để dễ đánh bông hơn.
Lưu ý: Hỗn hợp bơ trứng càng bông mịn thì càng dễ hút bột mì khi cho vào, bánh khi nướng sẽ giòn xốp hơn.
Tạo hình bánh
Chia bột thành các phần nhỏ, vo tròn, rồi ép nhẹ để tạo hình tròn dẹt hoặc tạo hình tùy ý.
Xếp bánh lên khay nồi chiên không dầu. Lót giấy nến hoặc phết nhẹ một lớp bơ để bánh không dính vào khay.
Rắc thêm một chút dừa nạo sợi lên mặt bánh để tăng hương vị.
Mẹo nhỏ: Sau khi lấy bột ra khỏi tủ lạnh, bạn có thể dùng muỗng kem để múc từng viên bột đều nhau ra, trước khi tạo hình bánh quy. Việc dùng muỗng kem sẽ dễ lấy bột và giúp tạo hình viên bột đều nhau hơn.
Tạo hình bánh
Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 140°C trong 5 phút.
Cho khay bánh vào, nướng ở nhiệt độ 140°C trong 10 phút. Kiểm tra bánh sau 10 phút, nếu thấy bánh vàng đều là được.
Đợi bánh nguội trong 1 - 2 phút. Lật mặt bánh quy để nướng cho vàng mặt bên dưới. Lần nướng thứ 2, cài đặt nồi chiên ở nhiệt độ 140 độ C và nướng trong 5 - 7 phút.
Khi bánh chín, lấy ra khỏi nồi và để nguội trên giá lưới.
Nướng bánh
Lưu ý: Đặt bánh cách nhau khoảng 2-3 cm để không dính khi nướng và đảm bảo không khí lưu thông đều quanh bánh.
Thành phẩm
Bánh quy dừa sau khi nướng sẽ giòn tan, khi ăn, sẽ cảm nhận được mùi bơ thơm, vị dừa béo béo. Bánh nguội có thể bảo quản bánh trong hộp kín để giữ độ giòn trong 5-7 ngày. Món ăn này rất thích hợp để nhâm nhi cùng một tách trà nóng.
Bánh quy cookie dừa thơm ngon
Mẹo làm bánh quy cookie dừa ngon
Nếu không có đường bột, bạn có thể xay đường cát mịn trước khi sử dụng.
Khi trộn bột, chỉ cần khuấy đến khi các nguyên liệu vừa hòa quyện. Trộn quá kỹ có thể làm bánh dai và mất đi độ giòn đặc trưng.
Sau khi trộn bột, cho bột vào ngăn mát tủ lạnh 15-30 phút. Việc làm lạnh giúp bột cứng hơn, dễ tạo hình và bánh giữ được kết cấu tốt khi nướng.
Tạo các viên bánh có kích thước đều nhau để bánh chín đồng đều
Đừng nướng bánh ở nhiệt độ quá cao vì dễ làm cháy mặt bánh trước khi bánh chín đều.
Có thể thay dừa nạo sợi khô bằng dừa tươi nếu muốn, nhưng nên vắt ráo nước trước khi dùng.
Bạn cũng có thể làm bánh quy cookie dừa hạnh nhân bằng cách cho bột hạnh nhân vào rây lúc làm bột bánh quy.
Mẹo làm bánh quy cookie dừa ngon
Mẹo bảo quản bánh quy cookie dừa được lâu
Cách bảo quản | Thời gian bảo quản |
Ở nhiệt độ phòng, nếu đậy kín | 5 - 7 ngày |
Trong ngăn mát tủ lạnh | 2 - 3 tuần |
Trong ngăn đông tủ lạnh | 1 - 2 tháng |
Lưu ý:
Sau khi nướng, để bánh nguội hoàn toàn trên giá lưới trước khi cho vào hộp để tránh hơi nước tích tụ làm bánh bị mềm, giảm độ giòn.
Sử dụng hộp đựng thực phẩm có nắp kín hoặc túi zip để ngăn không khí xâm nhập, giúp bánh giữ độ giòn và tránh bị ỉu.
Lót một lớp giấy thấm dầu hoặc giấy nến dưới đáy hộp để hút ẩm.
Đặt hộp bánh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nguồn nhiệt cao.
Bánh quy dễ hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác, vì vậy hãy để riêng biệt để giữ nguyên hương vị thơm ngon.
Sau khi bảo quản, bạn có thể rã đông (nếu cần) ở nhiệt độ phòng và làm nóng bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 120 độ C trong 2 - 3 phút.
Bánh quy cookie dừa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 5 - 7 ngày
Trên đây là công thức làm bánh quy cookie dừa bằng nồi chiên không dầu mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Đặc biệt, khi bánh nguội sẽ rất giòn, và thơm mùi bơ, nếu nhâm nhi cùng một ly trà nóng thì còn gì tuyệt bằng. Hơn nữa, nếu bảo quản đúng cách, bánh quy có thể để được rất lâu. Và đừng quên, ghé thăm BlueStone để cập nhật công thức những món ăn hấp dẫn và tham khảo các sản phẩm gia dụng chất lượng, chính hãng, bảo hành 2 năm.
Nguồn video: Huy Cook and Chill
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.