Bánh xếp hay còn gọi là bánh gối, là món ăn truyền thống và rất được yêu thích tại Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà cách làm cũng khá đơn giản và dễ tiếp cận với mọi người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm bánh xếp, bánh gối nhân thịt bằng nồi chiên không dầu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi hoàn thành món ăn.
Tên món ăn | Mức nhiệt (°C) | Mức thời gian (phút) | Lưu ý khi chế biến |
Bánh gối nhân thịt | 180 | 15-20 | Làm nóng nồi chiên trước khi chiên |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu | Định lượng | Ghi chú |
Vỏ bánh |
|
|
Bột mì | 190g |
|
Bột gạo | 95g |
|
Dầu ăn | 2 thìa canh |
|
Nước | 130ml |
|
Đường | 1/2 thìa canh |
|
Muối | 1/4 thìa cà phê |
|
Bột nghệ | 1/4 thìa cà phê (không bắt buộc) | Tạo màu vàng đẹp cho vỏ bánh |
Nhân bánh |
|
|
Thịt xay | 200g |
|
Trứng cút | 10-15 quả | Luộc chín, bóc vỏ |
Nấm hương | 100g | Băm nhỏ |
Cà rốt | 50g | Băm nhỏ |
Miến khô | 50g | Ngâm mềm, cắt ngắn |
Mộc nhĩ (nấm mèo) khô | 10g | Ngâm mềm, băm nhỏ |
Hành lá | 2 củ | Băm nhỏ |
Muối | 1 thìa cà phê |
|
Nước mắm | 1/2 thìa cà phê |
|
Tiêu | 1/2 thìa cà phê |
|
Nước chấm chua ngọt |
|
|
Đường | 75g (6 thìa canh) |
|
Nước mắm | 45ml (3 thìa canh) |
|
Giấm | 45ml (3 thìa canh) |
|
Tương ớt | 30g (2 thìa canh) |
|
Nước | 360ml |
|
Rau sống |
|
|
Xà lách, tía tô, kinh giới, mùi (ngò), thơm Láng | Tùy thích | Rửa sạch, để ráo |
Dụng cụ:
Nồi chiên không dầu
Cây cán bột
Dao, thớt, muỗng, màng bọc thực phẩm
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Xem thêm:
Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone:
Làm vỏ bánh gối
Cho vào tô lớn và trộn đều bột mì, bột gạo, đường, muối và bột nghệ lại với nhau. Thêm dầu ăn vào hỗn hợp bột, sau đó từ từ thêm nước vào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột kết dính lại.
Đặt hỗn hợp bột lên mặt phẳng sạch và nhào bột trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mịn và không dính tay. Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong khoảng 30-60 phút. Điều này giúp bột dẻo và dễ cán hơn.
Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian, chia bột thành các phần nhỏ. Cán mỏng từng phần bột thành hình tròn có đường kính khoảng 10-15 cm và độ dày khoảng 2 mm.
Làm nhân bánh
Chuẩn bị tô sạch. Cho nấm mèo, nấm hương, cà rốt, miến, hành lá đã thái nhỏ vào chung, rồi cho tiếp gia vị như muối, hạt nêm vào, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm chút nước mắm cho thêm hương vị.
Điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nhân bánh cần có vị đậm đà nhưng không quá mặn.
Để yên khoảng 15-20 phút nhân bánh thấm đều gia vị.
Trộn tất cả nguyên liệu làm nhân bánh
Tham khảo một số mẫu Máy xay thịt đang ưu đãi tại BlueStone:
Gói bánh
Đặt một viên nhân vào giữa miếng bột đã cán. Lưu ý không nên cho quá nhiều nhân vì khi nướng, bánh có thể bị nứt ra.
Gập đôi miếng bột lại và dùng ngón tay vuốt nhẹ để kẹp chặt các mép lại. Bạn có thể dùng nĩa để tạo hình trang trí cho mép bánh thêm đẹp mắt.
Dùng nĩa tạo hình để bánh trông đẹp hơn
Nướng bánh với nồi chiên
- Dùng cọ quét một lớp dầu mỏng dưới đáy nồi và lớp vỏ bên ngoài của bánh.
Làm nóng nồi ở nhiệt độ khoảng 180 độ C trước khoảng 5 phút.
Xếp bánh đã gói vào giỏ nồi chiên, lưu ý không xếp quá gần nhau để không bị dính.
Để bánh trong nồi chiên, nướng ở mức 200 độ C trong khoảng 10-15 phút, nhớ kiểm tra thường xuyên để tránh bị cháy. Khi thấy bánh vàng đều và phát ra mùi thơm thì bánh đã chín.
Nướng bánh xếp
Làm nước chấm chua ngọt
Cho đường vào nước, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Cho tiếp nước mắm và giấm vào hỗn hợp nước đường, khuấy đều. Sau đó cho thêm tương ớt vào
Cuối cùng, thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào hỗn hợp, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
Thành phẩm và thưởng thức
Xếp bánh ra dĩa và tráng trí rau sống, ăn kèm nước mắm chua ngọt. Khi cắn vào bánh, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và lớp nhân thịt thơm ngon bên trong.
Bánh chín vàng đều, đẹp mắt
Xem thêm:
Tham khảo một số mẫu Ấm đun đang ưu đãi tại BlueStone:
Lưu ý quan trọng khi làm bánh gối nhân thịt
Nên tự làm vỏ bánh hay mua vỏ bánh có sẵn?
Mua vỏ bánh có sẵn giúp tiết kiệm thời gian đáng kể, rất phù hợp với những ai bận rộn hoặc chưa quen làm bánh. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn nơi cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.
Mặt khác, khi tự làm vỏ bánh sẽ mang lại niềm vui và sự sáng tạo riêng vì tự tay làm ra chiếc bánh đúng ý mình hơn. Hơn nữa, việc tự làm cũng đảm bảo an toàn vệ sinh vì bạn hoàn kiểm soát được nguồn nguyên liệu.
Do đó, sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.
Tham khảo một số mẫu Nồi điện đa năng đang ưu đãi tại BlueStone:
Có nên chiên bánh sơ trước khi đem nướng hay không?
Chiên sơ giúp lớp vỏ bánh thêm giòn, màu sắc bắt mắt và tiết kiệm thời gian để nướng bằng nồi chiên. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bánh sẽ có nhiều dầu mỡ hơn, không phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn thanh đạm, ít calo.
Bánh xếp nhà làm đảm bảo an toàn vệ sinh và ngon miệng
Xem thêm:
Làm bánh xếp, bánh gối nhân thịt bằng nồi chiên không dầu là cách hiệu quả nhất giúp bạn kiểm soát lượng dầu sử dụng, mang lại những chiếc bánh gối với lớp vỏ vàng giòn và nhân bên trong thơm ngon. Để có trải nghiệm nấu nướng tiện lợi và hiệu quả nhất, hãy tìm hiểu thêm và cân nhắc lựa chọn cho mình một chiếc nồi chiên BlueStone để nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình bạn.
Nguồn tham khảo: Bếp Nhà Tôm
Tham khảo một số mẫu Nồi đang ưu đãi tại BlueStone: