Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu ngon chuẩn vị

Ngày cập nhật bài viết: 30/12/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu ngon chuẩn vị

Thay vì chiên ngập dầu theo cách truyền thống, nồi chiên không dầu giúp giảm thiểu lượng dầu mỡ đáng kể, mang đến món chả lá lốt thơm ngon, giòn rụm mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến các mẹo nhỏ để món ăn thêm hoàn hảo.

Tên món ăn

Mức nhiệt cài đặt (°C)

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Chả lá lốt

180 - 200

2 - 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh

Cuốn chả vừa tay, không quá chặt để khi nướng chả không bị vỡ.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Để làm món chả lá lốt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau đây:

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt heo xay

300gr (nên chọn phần thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ để chả mềm, không bị khô).

Lá lốt

Khoảng 30 - 40 lá (chọn lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, lá to vừa phải để dễ cuốn).

Hành tím

2 - 3 củ.

Tỏi

1 - 2 củ.

Hành lá

2 - 3 nhánh.

Nước mắm

1 muỗng canh.

Hạt nêm

1 muỗng cà phê.

Đường

1/2 muỗng cà phê.

Tiêu xay

1/2 muỗng cà phê.

Dầu ăn

1 muỗng canh.

Dụng cụ

  • Nồi chiên không dầu

  • Dao, thớt

  • Tô lớn để trộn nhân

  • Muỗng, đũa

  • Giấy thấm dầu hoặc giấy nến

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Tìm hiểu thêm:

Chuẩn bị nhân chả

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị.

  • Thịt heo rửa sạch, để ráo nước.

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

  • Lá lốt rửa sạch, để ráo nước.

Trộn nhân chả

  • Tiếp theo, bạn cho thịt heo xay vào tô lớn, thêm hành tím, tỏi băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ cùng các gia vị đã chuẩn bị vào.

  • Dùng tay trộn đều hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau và gia vị thấm đều.

Ướp nhân chả

  • Sau khi trộn đều, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô nhân chả lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để nhân chả ngấm gia vị và săn chắc hơn.

Chuẩn bị nhân chả

Chuẩn bị nhân chả

Cuốn chả vào lá lốt

Sau khi nhân chả đã được ướp đủ thời gian, bước tiếp theo là cuốn chả vào lá lốt. Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo để chả lá lốt có hình thức đẹp mắt và không bị bung ra khi nướng.

  • Trải lá lốt ra mặt phẳng (mặt xanh đậm úp xuống dưới, mặt xanh nhạt ngửa lên trên), múc một muỗng nhân chả vừa phải đặt vào giữa lá, gần cuống lá.

  • Gấp hai mép lá lốt lại, sau đó cuộn tròn từ cuống lá lên đến ngọn lá. Bạn nên cuốn chặt tay nhưng không quá chặt để nhân chả không bị trào ra ngoài khi nướng.

  • Sau khi cuốn xong, bạn xếp chả lá lốt ra đĩa, chuẩn bị cho bước nướng chả.

Mẹo nhỏ: Để chả lá lốt không bị bung ra khi nướng, bạn có thể dùng tăm xiên qua cuống lá.

Tìm hiểu thêm:

Nướng chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu. Việc nướng chả đúng cách sẽ giúp chả chín đều, vàng giòn mà không bị khô.

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 5 phút.

  • Sau khi nồi đã nóng, bạn lót một lớp giấy nến hoặc giấy thấm dầu xuống đáy nồi để chả không bị dính và dễ vệ sinh nồi sau khi nướng.

  • Xếp chả lá lốt vào nồi. Nếu số lượng chả nhiều, bạn nên chia thành nhiều mẻ để nướng.

  • Nướng chả ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn mở nồi ra, lật chả lại và nướng thêm khoảng 5 - 7 phút nữa cho chả chín vàng đều hai mặt.

Lưu ý khi nướng

  • Không nên nướng chả ở nhiệt độ quá cao vì có thể làm chả bị cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín.

  • Nếu chả bị khô, bạn có thể phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chả để chả được bóng đẹp và mềm hơn.

Cuốn chả vào lá lốt và nướng

Cuốn chả vào lá lốt và nướng

Thành phẩm và cách thưởng thức

  • Sau khi chả chín, bạn lấy chả ra khỏi nồi và để nguội bớt trước khi thưởng thức.

  • Một mẻ chả lá lốt nướng thành công là khi chả có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm, không bị khô. Hương vị thơm ngon, đậm đà, vị ngọt của thịt hòa quyện với vị thơm đặc trưng của lá lốt.

Cách bảo quản món chả lá lốt nướng

  • Chả lá lốt sau khi nướng, để nguội hoàn toàn.

  • Cho chả vào hộp kín hoặc túi zip, đậy kín nắp hoặc khóa miệng túi.

  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng trong 2 - 3 ngày.

  • Khi ăn, bạn có thể nướng lại chả bằng nồi chiên không dầu hoặc áp chảo cho nóng.

Tìm hiểu thêm:

Không cần dầu mỡ, không lo bắn dầu, chỉ với vài bước đơn giản cùng chiếc nồi chiên không dầu BlueStone, bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình món ăn truyền thống hấp dẫn này. Hãy liên hệ ngay với BlueStone để sở hữu ngay cho mình một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng, cùng chúng tôi tạo nên những bữa ăn ngon miệng, đầy dinh dưỡng cho cả gia đình.

Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu ngon chuẩn vị