Hạt của quả sầu riêng thường bị bỏ đi sau khi thưởng thức múi sầu riêng, thực ra chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành sữa hạt sầu riêng thơm ngon và độc đáo. Cùng khám phá cách làm sữa hạt sầu riêng vừa đơn giản, vừa tiện lợi và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà thức uống này mang lại.
Loại sữa | Mức thời gian (phút) | Lưu ý khi nấu |
Sữa hạt sầu riêng kiểu truyền thống | 50 | Ngâm hạt trước khi nấu Khuấy liên tục để sữa không bị cháy đáy nồi |
Sữa hạt sầu riêng bằng máy | 20 – 30 | Không cần ngâm hạt |
Nguyên liệu và dụng cụ cần có
Hạt sầu riêng: 10-15 hạt (tùy vào kích thước và số lượng quả sầu riêng bạn sử dụng)
Ngô ngọt: 1 bắp
Thịt múi sầu riêng
Nước lọc: 1 lít
Đường thốt nốt hoặc đường cát: 30-50g (tùy khẩu vị)
Muối: 1/4 muỗng cà phê (để cân bằng hương vị)
Dụng cụ cần thiết: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt, nồi, rây lọc hoặc vải lọc (nếu cần)
Lưu ý: Có thể điều chỉnh lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị, hoặc thay thế bằng mật ong hoặc các loại chất tạo ngọt khác.
Nguyên liệu làm sữa hạt sầu riêng
Xem thêm:
Làm sữa hạt sầu riêng theo cách truyền thống
Sơ chế nguyên liệu
Sầu riêng tách múi, để riêng phần thịt và hạt
Hạt sầu riêng có vỏ khá cứng, vì vậy bạn cần luộc hoặc hấp 20 – 30 phút trước khi chế biến để làm mềm hạt.
Ngô ngọt cắt sát lõi để lấy phần hạt
Hạt sầu riêng luộc chín, tách vỏ
Xay hạt sầu riêng
Cho phần lõi hạt cùng ngô vào máy xay sinh tố, xay cùng với 500ml nước lọc đến khi hỗn hợp thật nhuyễn mịn.
Lọc qua rây hoặc vải lọc để loại bỏ phần cặn còn lại từ hạt sầu riêng và ngô.
Lọc qua rây lọc để bỏ bã
Nấu sữa hạt sầu riêng
Đổ hỗn hợp sữa hạt vào nồi, thêm lượng nước còn lại và đun ở lửa nhỏ.
Khuấy đều tay để tránh sữa bị dính đáy nồi. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn, thêm thịt sầu riêng, đường thốt nốt hoặc đường cát và một chút muối để cân bằng vị ngọt.
Thành phẩm
Sữa hạt sầu riêng có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh
Sau khi sữa đã nấu xong, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể thưởng thức sữa hạt sầu riêng ngay khi còn ấm hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Nhược điểm của cách làm truyền thống
Thời gian chế biến dài: Cách làm này yêu cầu thời gian luộc hạt sầu riêng và nấu sữa tương đối lâu.
Cần giám sát khi nấu: Bạn cần khuấy đều tay trong quá trình nấu để tránh hỗn hợp bị dính nồi và cháy đáy.
Xem thêm:
Làm sữa hạt sầu riêng bằng máy nấu sữa hạt
Sơ chế nguyên liệu
Hạt sầu riêng không cần luộc như phương pháp truyền thống, chỉ cần tách bỏ vỏ
Ngô ngọt dùng dao cắt sát phần lõi để lấy hạt.
Với những dòng máy làm sữa hạt có công suất cao như BlueStone, bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt sau khi luộc vì máy có khả năng xay nhuyễn và nấu chín hạt rất nhanh.
Nấu sữa hạt sầu riêng bằng máy nấu sữa hạt
Cho toàn bộ hạt sầu riêng và ngô vào máy làm sữa hạt, thêm 1 lít nước và đường (nếu muốn). Lưu ý không nên cho quá nhiều hạt vào cùng một lúc để đảm bảo máy có đủ không gian để xay nhuyễn.
Chọn chế độ phù hợp và khởi động máy. Máy sẽ tự động xay nhuyễn và nấu chín hỗn hợp, bạn không cần phải can thiệp trong suốt quá trình này.
Thời gian nấu sữa hạt bằng máy mất khoảng 20 – 30 phút. Sau khi hoàn thành, thêm thịt múi sầu riêng vào và nấy thêm trong khoảng 2 - 3 phút.
Nấu sữa hạt sầu riêng bằng máy nấu sữa hạt
Thành phẩm
Sữa hạt sầu riêng làm bằng máy nấu sữa hạt có độ mịn tuyệt đối và không cần lọc qua rây hay vải. Sữa có màu trắng ngà, vị ngọt nhẹ, béo ngậy đặc trưng của hạt sầu riêng và hương thơm quyến rũ. Bạn có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh và dùng dần trong 2 – 3 ngày.
Xem thêm:
Tham khảo một số mẫu Máy làm sữa hạt đang ưu đãi tại BlueStone:
Công dụng của sữa hạt sầu riêng
Sữa từ hạt sầu riêng không chỉ là một thức uống thơm ngon, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Giàu chất xơ: Hạt sầu riêng chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cung cấp năng lượng: Với hàm lượng carbohydrate cao, sữa hạt sầu riêng cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả trong ngày.
Bổ sung khoáng chất: Hạt sầu riêng chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho và kali, tốt cho xương và răng, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.
Chứa chất chống oxy hóa: Các thành phần có trong hạt sầu riêng có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và giúp ngăn ngừa lão hóa.
Việc sử dụng máy làm sữa hạt không chỉ giúp quy trình làm sữa trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn mà còn đảm bảo chất lượng sữa đạt độ mịn và thơm ngon nhất.
Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp làm sữa hạt đơn giản và hiệu quả, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu chiếc máy làm sữa hạt BlueStone, trợ thủ đắc lực trong căn bếp của bạn!
Nguồn tham khảo: Hoa Phạm TV