Nồi chiên không dầu là một công cụ đắc lực giúp chị em chế biến các món ăn ngon trong bếp mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách để đảm bảo hiệu suất tối ưu và tuổi thọ của nồi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn cách sử dụng nồi chiên không dầu của thương hiệu BlueStone. Sau đó, bạn sẽ có thể áp dụng với hầu hết các sản phẩm nồi chiên không dầu mà bạn có hoặc mua về.
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, là sản phẩm làm nóng và làm chín thức ăn nhờ vào sức nóng của không khí. Một điểm nổi bật của nồi chiên không dầu là hạn chế được dầu mỡ, chất béo trong thực phẩm, nhờ đó, đảm bảo sức khỏe.
Nồi chiên không dầu làm nóng và làm chín thức ăn nhờ vào sức nóng của không khí
Với chiếc nồi chiên không dầu, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn, không chỉ làm bánh mà còn nướng thịt, chiên tôm,... Với thiết bị hữu dụng này, mà chị em phụ nữ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi vào bếp.
Xem thêm:
Cách lắp đặt và vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua
Cách vệ sinh nồi mới mua
Dùng khăn mềm lau khô giỏ và rổ chiên
Việc vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua là một bước quan trọng trước khi sử dụng lần đầu tiên để loại bỏ bụi bẩn và cặn bám trong quá trình vận chuyển, tẩy sạch lớp dầu và hoá chất dùng trong sản xuất, và khử mùi nhựa hoặc kim loại mới.
Để vệ sinh nồi chiên không dầu của BlueStone bạn làm theo các bước sau:
Dùng nước ấm và xà phòng để rửa sạch rổ hứng dầu và giỏ chiên của nồi.
Dùng khăn mềm lau khô giỏ và rổ.
Đối với lớp vỏ bên ngoài của nồi và bên trong, bạn dùng khăn ẩm lau sạch.
Khử mùi nồi chiên không dầu
Giấm và chanh là phương pháp khử mùi hiệu quả cho nồi chiên không dầu
Chỉ lau thôi thì chưa đủ. Nồi chiên không dầu khi mua về sẽ có mùi công nghiệp, đó là mùi nhựa, mùi kim loại mới dùng trong sản xuất, rất có hại cho sức khỏe người dùng và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Do đó, khi mua nồi chiên không dầu về, bạn không thể bỏ qua bước khử mùi cho nồi.
Cụ thể, bạn có thể làm các bước sau đây:
Cho vào rổ một ít nước giấm trắng hoặc nước cốt chanh và để vào trong nồi chiên không dầu.
Cài đặt nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C và thời gian là 10 phút.
Sau khi hết thời gian là 10 phút, bạn mở nắp nồi chiên không dầu và để nguội.
Dùng khăn mềm lau khô nồi chiên không dầu.
Lắp đặt
Kiểm tra hộp có đầy đủ dụng cụ và bộ phận đi kèm nồi chiên hay không
Khi mới mua nồi chiên không dầu, việc lắp đặt đúng cách là quan trọng để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả và an toàn.
Kiểm tra hộp có đầy đủ dụng cụ và bộ phận đi kèm nồi chiên hay không: rổ chiên, sách hướng dẫn, và phụ kiện (nếu có).
Đảm bảo rằng các bộ phận không bị hư hỏng hoặc thiếu sót trong quá trình vận chuyển.
Đặt nồi chiên không dầu ở vị trí phù hợp (cách tường 10 - 15cm, tránh xa các nguồn nhiệt và nguồn nước)
Sau khi vệ sinh và khử mùi cho nồi chiên không dầu, lắp đặt rổ chiên vào đúng vị trí bên trong nồi chiên.
Nếu nồi chiên không dầu có các phụ kiện đi kèm như giá nướng, que xiên,... hãy lắp đặt chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Cắm nồi chiên không dầu vào ổ cắm điện. Đảm bảo sử dụng nguồn điện phù hợp với thông số kỹ thuật của nồi chiên để tránh hỏng hóc.
Kiểm tra các chức năng cơ bản của nồi chiên không dầu như điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ, và quạt gió.
Trước khi sử dụng lần đầu, bạn nên chạy thử nồi chiên không dầu với nhiệt độ cao trong 5-10 phút để loại bỏ mùi hoá chất và xem thử nồi chạy có tốt không.
Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Hướng dẫn cách sử dụng nồi chiên không dầu
Vị trí đặt nồi
Đặt nồi chiên không dầu ở mặt phẳng, khô ráo
Đặt nồi chiên không dầu ở mặt phẳng, khô ráo và thông thoáng. Để nồi nằm cách tường hoặc các vật dụng khác ít nhất 10-15cm để đảm bảo luồng không khí lưu thông tốt.
Để nồi chiên không dầu tránh xa các nguồn nhiệt như bếp gas hoặc lò vi sóng và tránh xa khu vực có nước như bồn rửa để đảm bảo an toàn.
Cắm phích vào ổ điện
Cắm phích vào ổ điện
Đọc kỹ thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để đảm bảo sử dụng nguồn điện phù hợp, tránh hỏng hóc. Cắm phích vào ổ điện (có tiếp đất). Một số nồi chiên không dầu khi kết nối thành công với nguồn điện sẽ phát ra tiếng “bíp" trong khi một số nồi đèn báo sẽ bật sáng.
Làm nóng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu
Trước khi cho thức ăn vào nồi, bạn phải làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Bước này có tác dụng làm nóng toàn bộ luồng khí trong nồi, giúp thức ăn nhanh chín hơn.
Cho thức ăn vào nồi
Cho thức ăn vào nồi
Kéo nồi chiên không dầu ra. Đặt thức ăn mà bạn muốn nấu vào trong rổ hoặc giỏ chiên. Lưu ý, không nên để quá nhiều thức ăn. Đảm bảo số lượng thức ăn không vượt quá ⅘ thể tích giỏ/ rổ chiên.
Xem thêm:
Đóng rổ chiên
Đóng rổ chiên
Cho rổ/giỏ chiên vào trong nồi chiên không dầu. Nắm tay cầm để trượt rổ vào trong. Khi bạn nghe thấy tiếng cạch, tức nồi đã vào đúng vị trí.
Chọn chế độ nấu nướng
Chọn chế độ nấu nướng
Mỗi sản phẩm nồi chiên không dầu sẽ có ký hiệu trên bảng điều khiển riêng. Dưới đây là ví dụ minh hoạ khi sử dụng nồi chiên không dầu BlueStone:
Chạm vào nút nguồn để khởi động.
Chọn chế độ nấu cho các món ăn khác nhau
Điều chỉnh nhiệt độ của nồi chiên không dầu.
Điều chỉnh thời gian của nồi chiên không dầu.
Tuỳ thuộc vào từng loại nồi chiên không dầu của BlueStone, thiết kế bảng điều khiển sẽ khác nhau. Cụ thể, với nồi chiên không dầu BlueStone AFB-5878 5.5 lít, bảng điều khiển được thiết kế cảm ứng với nhiều nút chức năng tiện lợi. Trong khi đó, nồi chiên không dầu BlueStone AFB-5858 7 Lít lại có bảng điều khiển nút xoay rất dễ sử dụng.
Xem thêm:
Lấy thức ăn ra
Lấy thức ăn ra
Dùng tay kéo rổ chiên ra. Kiểm tra xem thức ăn đã chín chưa bằng đũa. Nếu chưa, bạn trượt rổ chiên trở lại nồi và nướng thêm vài phút nữa. Nếu thức ăn đã chín, bạn lấy đũa gắp thức ăn ra.
Lưu ý, không úp ngược rổ chiên vào trong nồi để tránh mỡ chảy ra làm hỏng nồi.
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu
Vệ sinh giỏ, rổ chiên
Vệ sinh giỏ, rổ chiên
- Rút phích cắm điện ra khỏi ổ cắm và để nồi chiên không dầu nguội hoàn toàn trước khi bắt đầu vệ sinh.
Sau khi nồi chiên đã nguội, tháo rời giỏ và rổ chiên ra khỏi nồi.
Dùng giấy ăn hoặc khăn mềm để lau sạch các mảnh thức ăn thừa hoặc dầu mỡ còn sót lại trong giỏ và rổ chiên.
Nếu có các vết bẩn cứng đầu hoặc dầu mỡ bám dính, ngâm rổ chiên trong nước ấm có pha một ít nước rửa chén trong khoảng 10-15 phút.
Sử dụng miếng bọt biển mềm hoặc bàn chải mềm để rửa rổ chiên bằng nước ấm và xà phòng.
Rửa lại rổ chiên với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn xà phòng và dầu mỡ còn sót lại.
Dùng khăn mềm, sạch để lau khô giỏ và rổ chiên, hoặc để chúng khô tự nhiên.
Vệ sinh thanh đốt và mayso
Sử dụng khăn mềm lau sạch thanh đốt và mayso.
Tắt nguồn và rút phích cắm.
Sử dụng khăn mềm lau sạch thanh đốt và mayso.
Nếu có cặn bám cứng đầu, bạn có thể sử dụng bàn chải mềm hoặc bàn chải đánh răng cũ để nhẹ nhàng chà sạch.
Đảm bảo các bộ phận này khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại nồi chiên.
Lưu ý để sử dụng nồi chiên không dầu được lâu
Khi vệ sinh nồi chiên không dầu, tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, không ngâm nồi chiên không dầu trong nước.
Không để dây nguồn, phích cắm điện tiếp xúc với nước.
Mặc dù nồi được gọi là nồi chiên không dầu, nhưng không có nghĩa bạn phải loại bỏ hoàn toàn dầu ra khỏi quá trình chế biến. Mặc khác, nếu bạn quét một ít dầu lên rổ nướng sẽ giúp tăng độ chống dính, và dễ dàng vệ sinh trong quá trình sử dụng.
Không xếp chồng thức ăn khi chế biến vì nó sẽ khiến thức ăn lâu chín.
Luôn rút phích cắm khi không sử dụng.
Đặc trưng của nồi chiên không dầu BlueStone
Nồi chiên không dầu BlueStone
Là thương hiệu gia dụng đến từ Singapore, BlueStone tự hào là nhà cung cấp các thiết bị gia dụng chất lượng cao, với giá thành phù hợp với đại đa số người Việt Nam. Trong đó, các sản phẩm nồi chiên không dầu mang thương hiệu BlueStone được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn bởi những đặc trưng và ưu điểm nổi bật sau:
Vỏ ngoài làm bằng chất liệu cao cấp: Chịu nhiệt tốt, dễ vệ sinh và có độ bền cao.
Lớp phủ chống dính GREBLON cao cấp của Đức: Giúp thực phẩm không bị dính vào đáy nồi, dễ dàng lấy ra, an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, và có thể sử dụng liên tục ở nhiệt độ tối đa.
Lòng nồi làm bằng chất liệu hợp kim nhôm FAL: Giúp lớp phủ chống dính GREBLON bám bền bỉ hơn, đồng thời có độ bền tốt, không gỉ sét khi dùng thời gian dài.
Thiết kế lòng nồi tiên tiến: Rổ chiên/vỉ chiên có thể tháo rời, dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. Đáy rổ ở rổ chiên có thiết kế giúp thoát dầu mỡ thực phẩm, hạn chế tối đa chất béo và dầu mỡ thừa.
Công nghệ Rapid Air: Giúp luồng khí nóng tuần hoàn đều khắp lòng nồi, giúp thực phẩm chín đều, giòn rụm mà không cần nhiều dầu.
Bảng điều khiển thông minh: Bảng điều khiển cảm ứng kết hợp màn hình LED sang trọng hiện đại, chế độ nấu nướng cài đặt sẵn.
Nhiều chế độ nấu: Ngoài chế độ chiên, nhiều mẫu nồi chiên Bluestone còn có các chế độ nướng, quay, hấp, giúp bạn đa dạng hóa món ăn.
Tính năng hẹn giờ và cài đặt nhiệt độ: Hẹn giờ tối đa 60 phút và cài đặt nhiệt độ lên đến 200 độ C.
Sự an toàn là ưu tiên hàng đầu: Tự ngắt điện khi tháo lòng nồi, bảo vệ nồi khi quá nhiệt, nút tháo lòng nồi giúp cố định rổ chiên và rổ chiên, vỏ ngoài làm bằng chất liệu cách nhiệt.
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Trên đây là hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu mà bạn cần phải biết. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có thể sử dụng nồi chiên không dầu thành công. Nếu bạn có ý kiến gì đóng góp cho chúng tôi, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.