Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện chuẩn không cần chỉnh

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện chuẩn không cần chỉnh

Xôi lạc là món ăn truyền thống của người Việt, thường được ăn vào mỗi bữa sáng hay có mặt trong các bữa cơm vào dịp lễ hội. Với hương thơm và vị béo ngây đặc trưng, từng hạt xôi căng bóng, mềm dẻo ăn cùng lạc bùi bùi đã chinh phục cả những thực khách khó tính. Với chiếc nồi cơm điện, bạn có thể dễ dàng làm xôi lạc để chiêu đãi cả gia đình mình. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện chi tiết từ A - Z dành cho 4 người. 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Trước khi bắt đầu vào công đoạn nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện cho 4 người, bước đầu tiên mà bạn cần làm là chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ. 

  • 500 gram gạo nếp. Nếp khi nấu có độ kết dính cao, có vị ngọt tự nhiên, thơm, rất thích hợp để nấu xôi. 
  • 200 gram lạc đỏ. Lạc đỏ chắc và bùi hơn những loại lạc thông thường. 
  • 200 gram dừa nạo 
  • 50ml nước cốt dừa 
  • Gia vị: ⅓ muỗng cà phê muối, 1 thìa canh mỡ gà, dầu ăn 
  • Một nồi cơm điện có chức năng nấu xôi với dung tích lòng nổi 1,6 - 2 lít để nấu xôi cho 4 người ăn. 

chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu để nấu xôi lạc gồm gạo nếp, lạc, nước cốt dừa, dừa nạo, gia vị và nồi cơm điện.

Xem thêm: 

Tham khảo các mẫu chảo Carez với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế gạo nếp 

Để xôi lạc nấu bằng gạo nếp thơm ngon, mềm dẻo, đều màu, thì bạn cần phải sơ chế gạo nếp trước khi nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện. Cụ thể, bạn phải tiến hành vo gạo nếp và ngâm gạo trước khi cho vào nồi cơm điện. 

Nên vo gạo với nước lạnh khoảng 1 - 2 lần để rửa sạch bụi và tạp chất. Tuy nhiên, lực tay cần nhẹ nhàng, để tránh việc ma sát làm gạo bị mất chất dinh dưỡng. 

Sau khi vo gạo, tiến hành ngâm gạo trong nước ấm trong khoảng 2 - 3 giờ. Đây là mẹo giúp hạt nếp sau khi nấu sẽ nở đều, có độ kết dính tốt, dẻo thơm. Để hương vị hạt nếp đậm đà hơn, bạn cũng có thể thêm ½ muỗng cà phê muỗi vào nước ấm khi ngâm gạo. 

Sơ chế lạc 

Nguyên liệu tiếp theo cần phải sơ chế là lạc. Lạc nấu xôi đạt chuẩn chỉ khi đạt độ chín và mềm nhất định. Do đó, bạn cần rửa sạch lạc 1 - 2 lần với nước lạnh và tiến hành ngâm lạc qua đêm với nước sạch có thêm một chút muối hột. Thời gian tối thiểu để ngâm lạc là 3 - 4 tiếng. 

Sau khi rửa và ngâm lạc, bước tiếp theo chính là hấp lạc. Bạn có thể hấp lạc với cách thông thường hoặc bằng nồi cơm điện. 

sơ chế gạo nếp và lạc

Gạo và lạc rửa sạch, ngâm với nước ấm.

Tham khảo các mẫu nồi cơm điện tử với giá ưu đãi tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Làm nước cốt dừa 

Nước cốt dừa có thể mua sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tạp hoá gần nơi bạn sống. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa với các bước rất đơn giản sau đây: 

  • Chuẩn bị 60ml lít và 200 gram dừa nạo, cùng vải lọc.
  • Trộn 200gram dừa nạo với 60ml nước và đợi 10 phút để dừa nạo mềm ra. 
  • Cho hỗn hợp vào vải lọc và chắt lấy nước cốt 
  • Cho 30gram đường vào nước cốt, khuấy đều để đường tan hết. 
  • Chắt lấy 50ml nước cốt dừa để tiến hành các bước tiếp theo 

Làm nước cốt dừa

Hướng dẫn làm nước cốt dừa.

Xem thêm: 

Hướng dẫn nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện 

Với nồi cơm điện cơ 

Sau bước sơ chế nguyên liệu, bạn cho gạo nếp, lạc và gia vị gồm ⅓ muỗng cà phê muối, 1 thìa canh mỡ gà vào lòng nồi cơm điện. Nếu không có mỡ gà, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn. Dùng đũa hoặc muôi nhựa để trộn đều hỗn hợp. 

Để nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện cơ và đảm bảo xôi thơm ngon, mềm dẻo, bạn phải nấu hai lần và mỗi lần, sẽ phải canh thời gian để chỉnh chế độ nấu. 

  • Đổ nước vào hỗn hợp gạo nếp và lạc trong nồi. Để nước xâm xấp mặt gạo, để tránh xôi quá khô hay nát. 
  • Đậy kín nắp nồi và bấm nút Cook lần 1. Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, thì mở nắp và đảo đều xôi. 
  • Tiếp tục bấm nút Cook lần 2. Khi cần gạt nảy lên, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, thì chờ 15 phút cho hơi nước bay hết mới tiến hành đảo xôi lần cuối. 

Với nồi cơm điện tử 

Với nồi cơm điện tử, thao tác nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện dễ dàng hơn rất nhiều vì đa số các nồi cơm điện tử hiện nay đều được tích hợp chế độ nấu đa dạng và cài đặt thời gian nấu, giúp tiết kiệm thời gian vào bếp và xôi luôn mềm dẻo, chín từ trong ra ngoài, thơm ngọt mà không bị nát. 

  • Tiến hành trộn gạo nếp, lạc đã chín và một chút muối trong lòng nồi cơm điện bằng đũa hay muôi nhựa để tránh làm hỏng lớp chống dính của lõi nồi. 
  • Đổ nước đến vạch 5 của nồi 
  • Chọn chế độ Hấp / Steam 
  • Cài đặt thời gian nấu 45 phút. 
  • Bấm nút Bắt đầu / Start để tiến hành nấu xôi 
  • Sau khi nồi phát ra tín hiệu và chuyển ra chế độ giữ ấm, mở nắp, đảo đều xôi và kết thúc quá trình nấu. 

Sau khi xôi lạc đã hoàn thành công đoạn nấu, bạn có thể lấy xôi ra đĩa và đổ một chút nước cốt dừa lên bề mặt, giúp hương vị xôi thêm béo ngậy. Bạn cũng có thể rắc một ít dừa nạo lên để tăng tính hấp dẫn cho món ăn. 

hướng dẫn nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Với chiếc nồi cơm điện, bạn có thể nấu xôi lạc thơm ngon và chuẩn vị

Tham khảo các mẫu nồi cơm cao tần với giá ưu đãi tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

Xôi lạc dẻo, thơm, phù hợp để ăn vào bữa sáng hay vào các dịp lễ với gia đình, bạn bè. Bạn có thể ăn xôi lạc cùng với chả, trứng rán, giò lụa, hoặc thịt gà đề thêm đủ chất dinh dưỡng. Hi vọng, với hướng dẫn và mẹo nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn ngon, bổ, rẻ này. 

Tham khảo những mẫu nồi cơm điện với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện chuẩn không cần chỉnh