Chào mừng bạn đến với Bluestone

Làm chạo cá bọc sả nướng bằng nồi chiên không dầu

Ngày cập nhật bài viết: 30/12/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Làm chạo cá bọc sả nướng bằng nồi chiên không dầu

Làm chạo cá bọc sả nướng bằng nồi chiên không dầu vừa thơm ngon lại còn rất dễ chế biến. Với những nguyên liệu đơn giản và quy trình thực hiện nhanh chóng, bạn có thể tạo ra những xiên chạo cá đầy hấp dẫn cho cả gia đình vào những dịp cuối tuần hoặc thậm chí trong các buổi tiệc nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này ngay sau đây.

Tên món ăn

Mức nhiệt cài đặt (°C)

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Chạo cá bọc sả nướng

180

2-3 ngày

Nên chọn cá tươi và không nên để lâu quá thời gian bảo quản.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Để thực hiện món chạo cá bọc sả nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Cá thác lác (hoặc cá xay)

300g

Sả

10 cây

Hành tím (băm nhuyễn)

2 củ

Tỏi (băm nhuyễn)

3 tép

Nước mắm

1 thìa canh

Đường

1/2 thìa cà phê

Hạt nêm

1 thìa cà phê

Tiêu xay

1/2 thìa cà phê

Dầu ăn

1 thìa canh

 

Dụng cụ

  • Nồi chiên không dầu

  • Dao và thớt

  • Bát to để ướp cá

  • Muỗng

  • Giấy bạc nướng cá

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Xem thêm:

Sơ chế nguyên liệu và làm chạo cá

Sự thành công của món chạo cá bọc sả phụ thuộc rất nhiều vào cách sơ chế và pha trộn gia vị này. Cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thác lác (hoặc cá rô phi, basa) rửa sạch, lọc bỏ xương, sau đó xay nhuyễn.

  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn.

  • Sả cắt thành từng khúc dài khoảng 10-12 cm, tách ra làm que xiên.

  • Nếu dùng lá chuối, cắt lá thành miếng vừa đủ để bọc cá.

Mẹo nhỏ: Cá thác lác là lựa chọn phổ biến, nhưng bạn có thể thay thế bằng cá rô phi hoặc cá basa. Lưu ý chọn cá tươi, thịt cá chắc và không có mùi tanh. Nếu cá có mùi tanh, có thể rửa qua với nước muối loãng và gừng băm để khử mùi.

Làm chạo cá

  • Cho cá xay vào tô lớn, thêm hành tím, tỏi băm nhuyễn, gia vị (nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay), và bột năng (hoặc bột bắp) vào.

  • Dùng tay hoặc muỗng trộn đều các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp dẻo, kết dính. Nếu hỗn hợp quá khô, có thể thêm một chút nước.

  • Chia hỗn hợp cá thành các phần nhỏ, vừa với kích thước của que sả.

Bọc cá vào sả

  • Lấy từng phần cá đã chia, nặn thành hình trụ dài rồi bọc quanh que sả.

  • Dùng tay ấn nhẹ để cá bám chắc vào sả, tạo thành các chạo cá bọc sả.

Làm chạo cá

Làm chạo cá

Xem thêm:

Nướng chạo cá

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 5 phút.

  • Lót giấy bạc hoặc lá chuối dưới đáy giỏ chiên (nếu có), sau đó xếp các chạo cá bọc sả vào.

  • Phết một lớp dầu ăn lên bề mặt cá để giúp món ăn vàng giòn và thơm.

  • Đặt giỏ chiên vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 15-20 phút.

  • Sau 10 phút, mở nồi, lật các chạo cá để cá chín đều và có màu vàng đẹp mắt.

  • Tiếp tục nướng thêm 5-10 phút cho đến khi chạo cá có màu vàng giòn, thơm.

Mẹo nhỏ: Trước khi cho vào nồi chiên không dầu, phết một lớp dầu ăn lên bề mặt cá để giúp cá vàng giòn và không bị khô. Bạn có thể dùng chổi quét dầu hoặc xịt dầu đều lên chạo cá.

Nướng chạo cá

Nướng chạo cá

Hoàn thành và thưởng thức

  • Lấy chạo cá bọc sả ra khỏi nồi chiên không dầu, để nguội một chút trước khi thưởng thức.

  • Có thể ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.

Một số mẹo để món chạo cá thêm hấp dẫn

Nếu bạn muốn thử nghiệm với các loại cá khác nhau, hãy chọn những loại cá có thịt chắc như cá thu, cá ngừ hoặc cá tráp. Mỗi loại cá đều mang đến một hương vị riêng biệt, tạo nên sự đa dạng cho món ăn.

Ngoài sả, bạn cũng có thể kết hợp với một số loại rau củ khác như hành tây, cà rốt hoặc dưa chuột để bọc cá. Không những tạo ra màu sắc hấp dẫn mà còn tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.

Cách bảo quản món chạo cá bọc sả nướng

Sau khi đã làm và thưởng thức món chạo cá bọc sả nướng, bạn có thể cần đến phương pháp bảo quản để món ăn còn có thể sử dụng lại sau này.

Nếu bạn không thể ăn hết món chạo cá bọc sả, hãy để nguội rồi cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Món ăn này có thể được bảo quản từ 2-3 ngày. Khi muốn ăn lại, bạn có thể nướng lại một chút trong nồi chiên không dầu để lấy lại độ giòn.

Mặc dù món chạo cá bọc sả có thể bảo quản trong tủ lạnh, bạn không nên để quá lâu sẽ làm giảm đi dinh dưỡng và độ ngon của món ăn.

Xem thêm:

Với bí quyết làm chạo cá bọc sả nướng bằng nồi chiên không dầu trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng cao, hãy liên hệ ngay với BlueStone để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

 

Đang xem: Làm chạo cá bọc sả nướng bằng nồi chiên không dầu