Trào lưu chế biến món ăn bằng nồi chiên không dầu ngày càng thịnh hành bởi sự tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, chị em lại có thể tha hồ sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn bằng chiếc nồi vạn năng này. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn là "tấm chiếu mới" khi bắt đầu sử dụng, Chuyên gia BlueStone sẽ giúp bạn thành công từ lần đầu với 5 công thức “bí truyền” cùng nồi chiên không dầu BlueStone.
Vì sao nồi chiên không dầu lại “hot”?
Điểm cộng lớn nhất đó là có lợi cho sức khỏe, không thể phủ nhận rằng từ khi ra đời đến nay nồi chiên không dầu đã tạo ra một cuộc cách mạng, thay đổi thói quen nấu nướng và cách ăn uống làm sao để “healthy” nhất.
Thứ hai, nhanh gọn và dễ dàng, thời gian luôn “khiêm tốn” với những người nội trợ ngày nay, với nồi chiên không dầu, đôi khi chỉ cần 1 cái chạm, bạn đã có thể yên tâm làm nhiều việc khác, mà vẫn có món ngon cho cả nhà.
Sau cùng, nồi chiên không dầu xứng đáng được xem như “trợ thủ” gian bếp, chỉ với 1 chiếc nồi bạn có thể thỏa sức chế biến đa dạng món ăn, từ món mặn như nướng, chiên, xào,… đến các món tráng miệng như bánh ngọt, mứt, bánh mì và cả món ăn vặt như cá viên, bò viên,… rất tiện lợi.
Và đặc biệt, với lòng nồi được phủ chống dính Greblon cao cấp từ Đức cùng công nghệ chiên/nướng đối lưu Rapid Air, nồi chiên không dầu BlueStone không chỉ giúp chế biến món ăn nhanh hơn, ngon hơn, khỏe hơn mà còn sẻ chia việc nhà cùng bạn mỗi ngày.
Và giờ, sẵn sàng khám phá 5 công thức “bí truyền” cùng chuyên gia BlueStone nhé!
Gà chiên nguyên con “tuyệt đỉnh” món ngon
Có nồi chiên không dầu trong tay mà không thực hiện ngay món gà chiên thì hẳn là một thiếu sót, da thì giòn, thịt mềm, thấm đều gia vị vừa ăn, phù hợp cho mọi dịp từ bữa cơm bình thường đến tiệc nhỏ bên bạn bè.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
Gà nguyên con: 1,5kg
Cam: ½ quả
Gia vị: ½ muỗng cf hạt nêm, ½ muỗng cf đường kính hoặc 2 muỗng mật ong, ½ muỗng cf bột nghệ, ½ muỗng ngũ vị hương
Các bước thực hiện:
Bước 1. Gà làm sạch, lấy dĩa nhọn xăm lên mình gà.
Bước 2. Dùng nước cốt của 1/2 quả cam, thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê đường kính, 1/2 thìa cà phê bột nghệ ướp cùng. Để khoảng 30 – 45 phút cho gà ngấm.
Bước 3. Xếp gà nguyên con vào rổ chiên, với bề mặt được phủ lớp chống dính Greblon của nồi chiên không dầu BlueStone sẽ giúp phần da gà được giữ nguyên, vàng ươm đẹp mắt. Đặc biệt nồi chiên không dầu BlueStone có dung tích lên đến 5.5L, bạn chỉ việc bỏ nguyên con vào lòng nồi mà không cần phải chặt nhỏ.
Bước 4. Đặt nhiệt độ 120 độ C và thời gian 15-20 phút tùy theo gà to hay nhỏ. Cũng không cần lật trở trong quá trình chiên, vì công nghệ đối lưu không khí Rapid Air ở nồi chiên không dầu BlueStone sẽ giúp nhiệt độ luân chuyển xung quanh nồi giúp gà chín đều. Khi gà đã chín mềm thì tăng nhiệt độ nồi chiên không dầu lên 180 độ C nướng từ 5-7 phút để phần da được vàng và giòn. Cuối cùng, chỉ việc dọn ra đĩa, trang trí cùng rau xanh và thưởng thức!
Bắp nướng mỡ hành, thơm ngọt đậm vị
Một món ăn bình dân, cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhưng ăn là ghiền. Những lúc ở nhà, mà lại không kịp chuẩn bị than và bếp thì phải làm sao? Với nồi chiên không dầu tất cả sẽ được giải quyết.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị chỉ có:
- Bắp ngọt hay bắp nếp: 3 trái
- Dầu ăn
- Hành lá
- Gia vị: ½ muỗng cà phê muối
Cách thực hiện món ăn từ nồi chiên không du
Bước 1. Làm mỡ hành: Hành lá cắt nhỏ, thêm ½ muỗng cà phê muối, đun sôi dầu ăn sau đó đổ vào phần hành và trộn đều.
Bước 2. Bắp lột vỏ, rửa sạch, để ráo
Bước 3. Với dung tích 5.5L của nồi chiên không dầu BlueStone, bạn có thể bỏ vào cùng lúc 3 trái bắp, chọn chế độ nướng 12 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Bước 4. Có 2 cách để thưởng thức. Cách 1, dọn bắp đã được nướng vàng ra đĩa, cho phần dầu hành lên trên và thưởng thức. Cách 2, gọt lấy phần hạt rồi cho phần dầu hành lên trên, trộn đều thưởng thức.
Flan trứng thơm béo, “lôi kéo” vị giác
Tráng miệng quen thuộc, nhưng ăn mãi không chán đích thị là flan trứng, cái mềm béo, thơm nhẹ, hòa quyện cùng vị cà phê, tạo cảm giác cân bằng cực thích khi thưởng thức. Nhưng làm sao để bánh không bị “tổ ong”, không mất công canh lửa, canh nước. Để chuyên gia BlueStone mách bạn với cách dùng nồi chiên không dầu nha
Nguyên liệu cần có
- Trứng gà 6 quả
- Sữa tươi có đường 400 ml
- Sữa đặc 120 ml
- Đường 60 g
- Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
- Vani 2 ốn
Nguyên liệu sẵn sàng, cùng thực hiện bánh flan với nồi chiên không dầu Bluetone thôi nào!
Bước 1: Nấu caramel
Bắc chảo lên bếp, cho vào 60g đường, một ít nước. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn. Khi đường bắt đầu sôi, bạn cầm chảo lắc đều đến khi hỗn hợp chuyển thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp, sau đó cho 1 muống cà phê nước cốt chanh vào. Lưu ý, không cho nước cốt chanh vào lúc đầu sẽ làm phần caramel bị đắng.
Bước 2: Trộn hỗn hợp trứng sữa
Cho vào tô 3 quả trứng, 3 lòng đỏ trứng gà, 400ml sữa tươi, 120ml sữa đặc, dùng phới khuấy đều theo một chiều cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Rây mịn hỗn hợp sữa
Lọc hỗn hợp sữa qua rây cho mịn.
Bước 4: Đổ khuôn và nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C.
Cho hỗn hợp vào từng khuôn bánh, sau đó nướng trong vòng 35 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Cuối cùng để bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi dùng.
Rau củ đút lò, thanh tao đổi vị
Đổi vị với các loại rau củ thanh đạm có thể làm hài lòng cả người ăn mặn lẫn ăn chay, với hương vị đặc biệt khi áp dụng cách dùng nồi chiên không dầu theo công thức gợi ý từ chuyên gia BlueStone.
Nguyên liện bạn cần chuẩn bị
- Đậu hủ viên vuông: 150gr
- Cà rốt: 1 củ
- Bông cai trắng: ¼ bẹ
- Bông cải xanh: ¼ b
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 3 muỗng canh
Các bước thực hiện đơn giản và nhẹ nhàng với nồi chiên không dầu BlueStone
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh mòng, bông cải cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, luộc với nước sôi cùng 1 ít muối vừa chín tới, vớt ráo, để nguội
Bước 2: Cho đậu hủ viên, rau củ vào trộn chung, rưới ít dầu mè, nước tương, ít muối và tiêu
Bước 3: Cho hỗn hợp đậu hủ và rau củ vào nồi chiên không dầu, chiên chín ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 5 – 7 phút. Cách 3 phút, kéo lòng nồi ra để đảo nhẹ phần thực phẩm, điểm đặc biệt ở nồi chiên không dầu BlueStone là bạn không phải tắt hay tạm dừng trước đó, khi kéo lòng nồi ra thì nồi sẽ tự động ngừng hoạt động ngay lập tức.
Bước 4: Trong thời gian chờ đậu hủ và rau chín, sẽ làm nước sốt dầu hào với các gia vị còn lại. Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, sau đó, cho dầu hào, nước, tương, đường cát và nước lọc vào, khuấy nhẹ với lửa nhỏ cho đến khi sốt sánh lại, cho thêm dầu mè để tạo mùi thơm đặc trưng.
Bước 5: Bày hỗn hợp đậu hủ và rau củ đã chín ra đĩa, rưới nước sốt dầu hào lên trên và dùng nóng với cơm trắng.
Bánh mì nóng hổi, vừa thổi vừa ăn
Chính tay thực hiện 1 ổ bánh mì nóng hổi, giòn rụm bên ngoài, đặc ruột bên trong thì thật tuyệt vời, Hơn thế, với “trợ thủ” nồi chiên không dầu BlueStone, bạn không cần phải đầu tư lò nướng tốn kém.
Nguyên liệu thật dễ tìm, bạn chỉ cần có
- Bột mì đa dụng 300 gr (sẽ tốt hơn nếu bạn chọn bột mì số 13 - loại bột mì chuyên dùng để làm bánh mì).
- Sữa tươi không đường 60 ml (lựa chọn sữa tươi không đường sẽ giúp bánh mì ăn đúng vị và dễ ăn hơn).
- Bơ lạt 50 gram.
- Men nở instant 5 gram.
- Muối 1/4 muỗng cà phê.
- Đường 2 muỗng canh.
- Trứng gà 1 quả.
Với cách sử dụng nồi chiên không dầu từ chuyên gia BlueStone, làm bánh mì tại nhà chưa bao giờ đơn giản và nhanh chóng như thế này.
Bước 1: Kích men nở
Bạn lần lượt cho men nở và đường vào một cái chén có chứa 60ml sữa tươi không đường rồi khuấy cho đều tay.
Bước 2: Trộn bột bánh
Đầu tiên, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng: phần lòng trắng dùng cho bột bánh, còn phần lòng đỏ để phết lên bề mặt bánh.
Sau đó, tiến hành trộn bột như sau: cho bột mì vào bát lớn (hoặc âu bánh) cùng với muối và hỗn hợp kích men nở (đã làm ở bước trên), trộn đều. Cuối cùng, cho thêm phần lòng trắng trứng và nhào bột thành khối.
Bước 3: Nhào bột bánh
Cho khối bột ra ngoài và bắt đầu công đoạn nhồi bột. Đầu tiên, gấp bột lại sau đó dùng mu bàn tay, ấn và miết, đẩy bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải là ấn bột xuống. Sau đó, xoay khối bột một góc 90 độ, lặp lại hai bước như trên.
Sau khi nhồi được 10 - 15 phút khối bột trở nên dai và mịn hơn thì bạn cho tiếp 50gr bơ lạt đã đun chảy vào rồi từ từ tăng tốc độ nhồi bột lên. Nhồi cho đến khi bơ quyện vào bột, bột trở nên mềm, dai, mịn, không dính tay và có thể ngắt cục bột ra kéo được thành lớp màng mỏng là đạt.
**Chú ý, nếu bột hơi khô, có thể cho thêm từ từ một ít sữa tươi không đường vào.
Bước 4: Ủ bột
Dùng màng thực phẩm hoặc miếng vải mỏng bọc kín tô bột và ủ bột trong khoảng thời gian 45 phút tùy nhiệt độ phòng để cho bột nở. Ủ bột đạt yêu cầu khi bột nở gấp đôi.
Ủ bột là phần thực hiện rất quan trọng trong cách dùng nồi chiên không dầu để tạo lên chiếc bánh mì có độ xốp hay không?
Bước 5: Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau tùy theo kích thước mong muốn. Đậy kín bột lại và ủ tiếp khoảng 10 phút trước khi tạo hình.
Bước 6: Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Đầu tiên, phết hỗn hợp gồm có 1 lòng đỏ trứng gà với 5ml sữa (được đánh đều), lên bề mặt bánh rồi rắc thêm tí mè trắng. Cho bánh vào nồi chiên không dầu bật chế độ 200 độ C trong khoảng thời gian 15 phút.
Trong thời gian đó, cứ 5 phút thì lật bánh 1 lần để cho bánh chín vàng đều 2 mặt, xịt thêm nước để bánh giòn và không bị nứt.
Bước 7: Thành phẩm
Bánh mì sau khi nướng xong có màu vàng ươm đẹp mắt và thơm thoảng mùi bơ rất hấp dẫn. Vị bánh ngọt vừa miệng, mềm thơm.
Vậy là chuyên gia BlueStone đã chia sẻ 5 công thức món làm bằng nồi chiên không dầu “bí truyền” vừa đơn giản dễ thực hiện lại còn ngon miệng và bắt mắt, đặc biệt, cùng sự trợ giúp của nồi chiên không dầu BlueStone sẻ chia cùng bạn việc bếp núc, chắc chắn bạn sẽ thành công ngày lần đầu thực hiện.
Viết bình luận