Gia đình bạn đang có 4 - 6 thành viên, bạn đang băn khoăn chưa biết làm sao để chọn cho mình một chiếc nồi cơm điện phù hợp với nhu cầu cũng như số tiền bỏ ra. Đây cũng là tâm lý của rất nhiều chị em nội trợ khi muốn chọn mua nồi cơm điện vừa tốt lại vừa phù hợp với gia đình mình. Để giải đáp những băn khoăn này, mời bạn cùng nhãn hàng BlueStone tham khảo một vài thông số nồi cơm điện để chọn được loại nồi cơm điện phù hợp, ưng ý với yêu cầu của gia đình bạn nhé.
1. Nồi cơm điện cơ:
Nồi cơm điện cơ có ưu điểm là giá rẻ, dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Ngoài chức năng nấu cơm, nồi cơm điện cơ có thêm chức năng nấu cháo, súp, hấp chín. Tùy thuộc vào tài năng chế biến của các bà nội trợ làm đa dạng món ăn cho gia đình mình mà loại nồi này có thế hỗ trợ. Do cơ chế hoạt động với một mâm nhiệt ở đáy nồi sử dụng công suất điện lớn nên thời gian nấu của nồi cơ nhanh, chỉ khoảng 20 – 30 phút. Nồi cơm điện cơ là loại nồi có nút điểu chỉnh cơ chế độ nấu và hâm nóng dễ sử dụng.
Tuy nhiên sản phẩm giá rẻ có thể gặp những vấn đề như: sôi trào ra ngoài khi nấu, lòng nồi nhanh bị trầy xước, cơm chín không đều, ... Nồi cơm điện cơ nấu nhanh nên thoát hơi nước mạnh vì thế luôn có bộ phận khay hứng nước đính kèm.
2. Nồi cơm điện tử:
Các nhà tư vấn nồi cơm điện thường khuyên khách hàng nên chọn nồi cơm điện điện tử bởi nấu cơm bằng nồi điện tử sử dụng bảng điều khiển kỹ thuật số là lựa chọn của nhiều gia đình. Với lòng nồi dày kết hợp với hệ thống nung nóng ba chiều, hạt gạo sẽ được nấu chín đều một cách tối ưu nhờ sức nóng đối lưu đều khắp thể tích nồi. Đây là cơ chế quan trọng, khác biệt và là ưu thế giúp nồi cơm BlueStone tạo ra hạt cơm ngon vượt trội.
Nồi cơm điện tử là sản phẩm có nhiều chức năng hơn nồi cơm điện cơ: Có chế độ đặt hẹn giờ, với công nghệ Fuzzy Logic cải tiến với 12 chương trình nấu tự động khác nhau (làm cơm cháy, nấu các loại gạo, ủ lên men, nướng bánh, hầm thức ăn, làm bánh bông lan, ...), mẫu mã hiện đại và đẹp. Với những gia đình có giờ giấc sinh hoạt bất thường, nồi điện tử sẽ tự động nấu khi cài đặt sẵn thời gian. Một đặc điểm nữa của nồi điện tử là không có bộ phận hứng nước do hơi nước được điều hòa và sử dụng tối đa. Nấu cơm bằng nồi điện tử sẽ bảo quản tối đa nguồn dinh dưỡng, cơm chín đều và mềm ngon.
3. Lòng nồi:
Loại lòng nồi bằng hợp kim nhôm là loại phổ biến nhất, có ưu điểm đun nóng và nguội nhanh, chất liệu nhẹ. Bề mặt có lớp chống dính, chống trầy xước và có độ bền cao, sử dụng lâu dài. Nồi cơm điện với lòng nồi chống dính được chia nhỏ thành 4 loại:
Lòng nồi hợp kim nhôm tráng men chống dính tương tự hợp kim nhôm nhưng có phủ thêm lớp chống dính, tác dụng nấu cơm không bị dính vào đáy nồi, cho hạt cơm dẻo thơm, giữ được hương vị và dễ dàng lau chùi.
Lòng nồi gang tráng men chống dính thì có đặc điểm dày và nặng hơn, truyền nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất tốt nên nấu cơm ngon hơn, không bị dính, tuy nhiên giá thành cao.
Lòng nồi niêu, lòng nồi được thiết kế với dáng bầu, tương tự các niêu cơm thời xa xưa, dáng nồi hình bầu sẽ tạo dòng sôi tuần hoàn, giúp cơm nấu chín đều và thơm ngon hơn các loại nồi trụ tròn thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng.
Nhiều lòng nồi hiện nay được phủ nhiều lớp men chống dính khác nhau để tăng thêm phần nhiệt lan tỏa, chống va đập, trầy xước, ... cho lòng nồi. Một lòng nồi dày, nhiều lớp chống dính sẽ khắc phục được sự bào mòn do vo gạo trực tiếp trong lòng nồi. Lòng nồi có nhiệt lượng lan tỏa đều cho phần thân sẽ làm bốc hơi nước cao, không bị ngưng tụ trong nồi. Thời gian nấu cơm nhanh hơn, tiết kiệm điện vì không cần phải tốn thêm nhiệt lượng để hâm cơm nhờ giữ nóng tốt.
4. Dung tích:
- Với gia đình từ 1 - 2 người: dung tích 0.6 lít - 0.8 lít
- Với gia đình từ 2 - 4 người: dung tích 1.0 lít - 1.5 lít
- Với gia đình từ 4 - 6 người: dung tích 1.6 lít - 2.0 lít
- Với gia đình từ 6 - 8 người: dung tích 2.2 lít trở lên
5. Nắp rời hay nắp gài:
Nồi cơm điện nắp gài có đặc điểm giữ nhiệt tốt nên cơm nóng và ngon hơn, di chuyển tiện dụng nhưng dễ hỏng các cơ khớp và bản lề vì nó bằng nhựa và phải chịu sức nóng cao cũng như đóng mở thường xuyên, và khó khăn trong khâu vệ sinh nồi. Nồi cơm điện nắp rời dễ dàng vệ sinh nồi hơn.
So với nồi cơm điện vung liền, thì nồi cơm điện vung rời giữ nhiệt kém hơn, trông không mấy bắt mắt nhưng loại nắp rời không dính dáng gì đến hệ cơ khớp - nó chỉ như cái nồi bình thường nên dùng được lâu hơn, vệ sinh dễ dàng hơn.
Viết bình luận