Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn cách làm chân gà nướng ngũ vị chi tiết từng bước

Ngày cập nhật bài viết: 27/01/2025

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn cách làm chân gà nướng ngũ vị chi tiết từng bước

Chân gà nướng ngũ vị được nhiều người yêu thích bởi thịt chân gà mềm, mọng nước, lớp da vàng óng, cùng mùi thơm nồng nàn từ ngũ vị hương - các loại gia vị truyền thống. Hãy cùng vào bếp và thực hiện món chân gà nướng ngũ vị ngay nào!

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Định lượng 

Chân gà

500g (khoảng 10-12 chân)

Ngũ vị hương

⅓ muỗng cà phê 

Dầu tỏi phi 

1/2 muỗng canh

Bột hạt điều

⅓ muỗng cà phê 

Bột tỏi

1/2 muỗng cà phê

Bột ngọt

¼ muỗng cà phê 

Sa tế

1/2 muỗng canh

Rượu Mai Quế Lộ

1 muỗng canh

Dầu hào

1/2 muỗng canh

Nước tương (xì dầu)

1 muỗng canh

Dầu hào

1 muỗng canh

Đường

½ muỗng cà phê đường 

Nguyên liệu làm chân gà nướng ngũ vị

Nguyên liệu làm chân gà nướng ngũ vị 

Ngũ vị hương là một loại gia vị truyền thống phổ biến trong ẩm thực Á Đông, gồm năm loại hương vị cơ bản: mặn, ngọt, chua, cay, và đắng là năm nguyên liệu như đinh hương, hạt tiêu hoặc hồi hương, quế, hạt ngò, hạt thì là hoặc tiểu hồi. Các nguyên liệu này được nghiền thành bột mịn. 

Ngũ vị hương mang đến hương thơm đặc trưng và vị đậm đà cho các món ăn nướng, hầm, xào, hoặc quay như vịt quay, gà nướng, thịt kho tàu, và cả hải sản.

Trong các món nướng người ta thường ướp rượu mai quế lộ để khử mùi hôi của chân gà và tăng hương vị cho món ăn. Rượu mai quế lộ là một loại rượu gia vị truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Á Đông.

Loại rượu này nổi tiếng nhờ hương thơm nồng nàn, hòa quyện giữa các nguyên liệu gia vị như hoa hồi, quế, đinh hương, trần bì (vỏ quýt khô), và thảo mộc, ngâm cùng rượu trắng chất lượng cao.

Bạn có thể mua ngũ vị hương và rượu mai quế lộ  ở chợ truyền thống (quầy bán gia vị), siêu thị hoặc cửa hàng bán thực phẩm khô.

Sơ chế nguyên liệu 

  • Chặt bỏ móng chân, rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi.

  • Luộc chân gà khoảng 3-5 phút với một ít muối và gừng để chân gà giòn và sạch hơn.

  • Vớt chân gà ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh khoảng 10 phút để giữ độ giòn.

  • Khía một đường dọc chân gà, lưu ý không làm đứt da gà, để khi ướp gia vị, chân gà sẽ dễ thấm hơn. 

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Lưu ý: Có thể để nguyên phần chân gà, hoặc rút phần xương giữa ra. 

Khi khía chân gà, cần rửa lại một lần với nước để loại bỏ phần máu ở tuỷ. 

Ướp chân gà 

  • Chuẩn bị một bát nhỏ để trộn các nguyên liệu theo công thức sau: ⅓ thìa cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh dầu tỏi phi, ⅓ muỗng cà phê bột hạt điều,½ muỗng canh bột tỏi, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê đường.

  • Khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa quyện 

  • Sau khi chân gà đã để ráo, bạn để chân gà vào một cái tô. Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị lên chân gà, xoa đều để gia vị thấm vào từng phần chân gà.

  • Ướp ít nhất 1 tiếng (nếu có thời gian, để qua đêm trong tủ lạnh sẽ ngon hơn)

Ướp chân gà

Ướp chân gà

Nướng chân gà 

Nướng chân gà bằng than hoa 

  • Chuẩn bị bếp than, nướng chân gà trên lửa vừa, trở đều để chân gà không bị cháy.

  • Trong khi nướng, phết thêm hỗn hợp gia vị ướp để chân gà có màu bóng đẹp và không bị khô.

Lưu ý: Nướng chân gà bằng than hoa thì món ăn sẽ thơm hơn, nhưng sẽ mất nhiều công hơn nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. 

Nướng chân gà bằng lò nướng 

  • Làm nóng lò nướng ở 200°C trong 10 phút. 

  • Đặt chân gà lên khay có lót giấy bạc.

  • Nướng trong 20 phút. Sau đó, lật mặt và nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 230°C 

Nướng chân gà bằng lò nướng

Nướng chân gà bằng lò nướng 

Mẹo nhỏ: Sau khi nướng lần 1, phết phần sốt còn lại lên chân gà sau đó nướng lần 2 để chân gà không bị khô. 

Không nướng quá lâu vì chân gà sẽ bị khô và không ngon. 

Nướng bằng nồi chiên không dầu 

  • Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút.

  • Lót giấy bạc dưới khay và đặt chân gà lên. 

  • Nướng chân gà lần 1 ở 180°C trong 10 phút.

  • Mở nồi chiên không dầu, lật mặt kia của chân gà lên và nướng thêm 5 phút nữa.

Thành phẩm 

Xếp chân gà nướng ngũ vị ra đĩa, rắc thêm hành lá, mè rang hoặc rau thơm tùy thích. Món ăn này có thể chấm kèm muối tiêu chanh, tương ớt, hoặc sốt chua ngọt.

Chân gà nướng ngũ vị

Chân gà nướng ngũ vị 

Cách chọn chân gà ngon 

  • Chọn chân gà tươi, ngon, có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong màu đỏ. 

  • Chân gà tươi sẽ có độ đàn hồi nhất định, khi cầm sẽ thấy chắc tay, không bị nhớt. 

  • Không nên mua chân gà quá mập, da căng phồng, các ngón chân tách nhau vì đó có thể là gà bị bơm nước. 

  • Nên muôn chân gà ở nơi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng như siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm, chợ truyền thống. 

Chân gà tươi ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên

Chân gà tươi ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên 

Trên đây là công thức làm chân gà nướng ngũ vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt và hương vị đậm đà. Đây sẽ là món ăn hoàn hảo cho những bữa tiệc hoặc bữa ăn gia đình. Đừng quên BlueStone thường xuyên cập nhật những món ăn mới nhất. Truy cập ngay để học thêm nhiều thực đơn hấp dẫn. 

Nguồn video: Món Ăn Ngon Mỗi Ngày

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Hướng dẫn cách làm chân gà nướng ngũ vị chi tiết từng bước

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên