Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm cá diêu hồng nướng bằng nồi chiên thơm ngon

Ngày cập nhật bài viết: 29/12/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm cá diêu hồng nướng bằng nồi chiên thơm ngon

Cá diêu hồng nướng bằng nồi chiên không dầu là món ăn hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngon, giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, lại giữ được trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng của cá. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước để làm món cá diêu hồng nướng và cách bảo quản. Hãy cùng khám phá nhé.

Tên món ăn

Mức nhiệt cài đặt (°C)

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Cá diêu hồng nướng

180

1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh

Nên khứa cá để gia vị thấm đều và cá chín nhanh hơn.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Để làm ra món cá diêu hồng nướng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Cá diêu hồng

1 con (khoảng 800g - 1kg)

Tỏi băm

2 muỗng canh

Hành tím băm

2 muỗng canh

Sả băm

3 cây

Ớt băm

1-2 trái (tùy khẩu vị)

Nước mắm

2 muỗng canh

Đường

1 muỗng canh

Mật ong

1 muỗng canh

Dầu hào

1 muỗng canh

Tiêu

1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn

2 muỗng canh

 

Dụng cụ

  • Nồi chiên không dầu

  • Dao và thớt

  • Bát to để ướp cá

  • Muỗng

  • Giấy bạc nướng cá

Nguyên liệu làm cá diêu hồng nướng

Nguyên liệu làm cá diêu hồng nướng

Tìm hiểu thêm:

Sơ chế cá diêu hồng

Sơ chế cá là bước quan trọng để loại bỏ mùi tanh và giúp cá thấm đều gia vị.

  • Đánh vảy, cắt bỏ vây, mang và ruột cá. Bạn nên dùng dao sắc để thao tác nhanh gọn, tránh làm nát cá.

  • Rửa sạch cá với nước muối loãng để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Có thể dùng chanh hoặc giấm để chà xát lên thân cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

  • Khứa các đường chéo trên thân cá để gia vị dễ dàng thấm vào bên trong. Những đường khứa này cũng giúp cá chín đều hơn khi nướng.

  • Để cá ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô. Việc này giúp gia vị bám đều hơn vào cá và cá không bị ra nước khi nướng.

Lưu ý: Khi khứa cá, hãy chú ý khứa đều hai bên thân cá, tạo thành các đường chéo song song, cách nhau khoảng 2-3cm, không nên quá sâu để tránh làm nát cá.

Sơ chế cá diêu hồng

Sơ chế cá diêu hồng

Pha chế gia vị ướp cá diêu hồng

Đây là bước quyết định đến hương vị của món cá. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể pha chế gia vị theo nhiều cách khác nhau.

  • Giã nhuyễn tỏi, ớt, sả, hành tím. Bạn có thể cho thêm một ít gừng để tăng thêm hương vị và khử mùi tanh của cá.

  • Trộn đều hỗn hợp gia vị đã giã nhuyễn với muối, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, bột ớt, nước mắm. Tỷ lệ gia vị có thể thay đổi tùy theo sở thích.

  • Thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp thân cá, cả bên trong và bên ngoài. Nhét sả, ớt vào bụng cá để cá thơm hơn.

  • Ướp cá trong ít nhất 30 phút, tốt nhất là 1-2 tiếng để gia vị thấm đều.

Pha chế gia vị ướp cá

Pha chế gia vị ướp cá

Tìm hiểu thêm:

Nướng cá diêu hồng bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. 

  • Lót giấy bạc vào nồi chiên để dễ dàng vệ sinh sau khi nướng.

  • Đặt cá vào nồi chiên, dàn đều để cá chín đều.

  • Nướng cá ở nhiệt độ 180 độ C trong 15-20 phút, sau đó lật mặt cá và nướng thêm 10-15 phút nữa.

  • Kiểm tra cá chín bằng cách dùng đũa xiên vào phần dày nhất của cá. Nếu đũa rút ra dễ dàng và nước cá trong, tức là cá đã chín.

Nướng cá diêu hồng bằng nồi chiên không dầu

Nướng cá

Thưởng thức

  • Sau khi nướng xong, bày cá ra đĩa, trang trí thêm rau thơm, ớt tươi, chanh tươi để món ăn thêm hấp dẫn.

  • Thưởng thức cá diêu hồng nướng cùng với cơm nóng, bún, hoặc bánh tráng cuốn rau sống.

  • Chấm cá với nước mắm chua ngọt, muối ớt chanh, hoặc nước chấm tùy thích để tăng thêm hương vị.

Mẹo bảo quản món cá diêu hồng nướng đúng cách

  • Để cá nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm.

  • Bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 ngày.

  • Khi ăn, bạn có thể hâm nóng cá bằng lò vi sóng, nồi chiên không dầu, hoặc áp chảo.

  • Không nên để cá diêu hồng nướng ở nhiệt độ phòng quá lâu, vì vi khuẩn có thể phát triển và làm hỏng cá.

Mẹo nhỏ: Khi hâm nóng cá, không hâm quá lâu vì có thể làm cá bị khô và mất đi độ ngon. Nếu có thể, hãy sử dụng nồi chiên không dầu để hâm nóng, vì cách này sẽ giúp cá giữ được độ giòn ngon như lúc mới nướng.

Tìm hiểu thêm:

Vậy là bạn đã nắm được bí quyết làm món cá diêu hồng nướng nồi chiên không dầu ngon tuyệt để chiêu đãi cả nhà. Để việc nấu nướng trở nên đơn giản, hãy để nồi chiên không dầu BlueStone đồng hành cùng bạn trong gian bếp, mang đến những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng và đầy ắp tiếng cười cho gia đình bạn. Liên hệ ngay với BlueStone để được tư vấn và sở hữu ngay nồi chiên không dầu ưng ý nhé.

Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách làm cá diêu hồng nướng bằng nồi chiên thơm ngon