Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm cá nục nướng bằng nồi chiên giòn ngon, bổ dưỡng

Ngày cập nhật bài viết: 29/12/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm cá nục nướng bằng nồi chiên giòn ngon, bổ dưỡng

Cá nục nướng bằng nồi chiên không dầu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ dàng chế biến tại nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá nục nướng bằng nồi chiên không dầu một cách chi tiết, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến bí quyết nướng cá chín đều, vàng ruộm và giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên.

Tên món ăn

Mức nhiệt cài đặt (°C)

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Cá nục nướng bằng nồi chiên

180 - 200

1-2 ngày (ngăn mát)

Không xếp cá chồng chéo lên nhau.

Lật cá giữa chừng để cá chín đều.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Để có món cá nục nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ như sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Cá nục

3-4 con (khoảng 600g)

Tỏi băm

2 muỗng canh

Hành tím băm

2 muỗng canh

Ớt băm

1-2 trái (tùy khẩu vị)

Sả băm

3 cây

Nước mắm

2 muỗng canh

Đường

1 muỗng canh

Hạt nêm

1 muỗng cà phê

Tiêu

1/2 muỗng cà phê

 

Dụng cụ

  • Nồi chiên không dầu

  • Dao và thớt

  • Bát to để ướp cá

  • Muỗng

  • Giấy bạc nướng cá

Nguyên liệu làm cá nục nướng

Nguyên liệu làm cá nục nướng

Tìm hiểu thêm:

Sơ chế cá nục

  • Đánh vảy cá, loại bỏ mang cá, ruột cá và rửa sạch cá với nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại cá bằng nước sạch và để ráo.

  • Sau khi cá đã ráo nước, bạn dùng dao sắc khứa nhẹ vài đường chéo trên thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 1-2cm.

Mẹo nhỏ: Để khử mùi tanh hiệu quả hơn là bạn có thể dùng rượu trắng hoặc giấm pha loãng để rửa cá. Axit trong rượu và giấm sẽ giúp trung hòa các hợp chất gây mùi tanh, giúp cá sạch và thơm hơn.

Ướp gia vị cho cá nục

  • Băm nhuyễn hành tím, tỏi, sả, ớt và gừng. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu này với nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường và một chút dầu ăn.

  • Sau khi đã trộn đều các gia vị, bạn dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp thân cá, cả bên trong và bên ngoài. Đặc biệt chú ý thoa kỹ vào các đường khứa để gia vị thấm sâu vào bên trong thịt cá.

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cá lại và để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút để cá thấm gia vị.

Mẹo nhỏ: 

  • Khi ướp cá, bạn nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh.

  • Nếu có thời gian, bạn có thể ướp cá lâu hơn, khoảng 1-2 tiếng, cá sẽ càng đậm đà và thơm ngon hơn.

Ướp gia vị cho cá

Ướp gia vị cho cá

Tìm hiểu thêm:

Nướng cá nục bằng nồi chiên

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180-200 độ C trong khoảng 5 phút. 

  • Lót một lớp giấy bạc hoặc giấy nến vào khay nướng để cá không bị dính và dễ dàng vệ sinh sau khi nướng.

  • Sau khi nồi đã nóng, bạn cho cá đã ướp vào khay nướng. 

  • Cài đặt nhiệt độ nướng ở khoảng 180-200 độ C và thời gian nướng khoảng 20-25 phút.

  • Sau khoảng 10-12 phút, bạn mở nồi và lật cá để cá chín đều hai mặt. Bạn có thể dùng cọ phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt cá để cá không bị khô và có màu vàng đẹp mắt hơn.

  • Tiếp tục nướng cá cho đến khi cá chín vàng đều hai mặt là được.

  • Sau khi nướng xong, bày cá ra đĩa. 

Nướng cá

Nướng cá

Thưởng thức

  • Cá nục nướng còn có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua. Vị chua chua, ngọt ngọt của các loại rau sống sẽ giúp cân bằng vị béo của cá, giúp món ăn thêm ngon miệng và đỡ ngán.

Thưởng thức

Thưởng thức

Cách chọn cá nục tươi ngon, chất lượng

Cá nục tươi thường có màu sắc tươi sáng, thân cá sáng bóng, mắt cá trong và lồi nhẹ, mang cá có màu đỏ tươi, vảy cá bám chắc vào thân, không bị bong tróc.

Bạn nên tránh chọn những con cá có màu sắc nhợt nhạt, mắt lõm sâu, mang cá có màu thâm đen, vảy cá dễ bong tróc vì đó là dấu hiệu của cá ươn, không còn tươi ngon.

Tiếp theo, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào thân cá. Cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, thịt cá chắc, khi ấn vào sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Ngược lại, nếu thịt cá mềm nhũn, khi ấn vào để lại vết lõm lâu thì đó là cá đã để lâu, không còn tươi ngon.

Mẹo bảo quản món cá nục nướng đúng cách

Sau khi chế biến, nếu không dùng hết, có thể bảo quản món cá nục nướng để giúp giữ được hương vị thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bạn cho cá vào hộp đậy kín hoặc túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ở nhiệt độ lạnh, vi khuẩn sẽ phát triển chậm lại, giúp cá giữ được độ tươi ngon trong khoảng 1-2 ngày.

Khi muốn ăn lại cá nục nướng đã bảo quản, bạn có thể hâm nóng lại bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.

Lưu ý không nên hâm nóng cá quá lâu vì sẽ làm cá bị khô và mất đi hương vị.

Tìm hiểu thêm:

Để món cá nục nướng đạt đến độ hoàn hảo, việc lựa chọn một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng là vô cùng quan trọng. Và nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị nấu ăn chất lượng cho gian bếp của mình, thì nồi chiên không dầu BlueStone chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để nhận được sự hỗ trợ tận tình và ưu đãi hấp dẫn nhất.

Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách làm cá nục nướng bằng nồi chiên giòn ngon, bổ dưỡng