Chào mừng bạn đến với Bluestone

Hướng dẫn làm món cá rô phi nướng bằng nồi chiên bổ dưỡng

Ngày cập nhật bài viết: 29/12/2024

Thời gian làm:
Khẩu phần:
Hướng dẫn làm món cá rô phi nướng bằng nồi chiên bổ dưỡng

Món cá rô phi nướng bằng nồi chiên không dầu là một trong những món ăn phổ biến tại Việt Nam. Khi sử dụng nồi chiên không dầu, chúng ta sẽ có được món cá nướng với lớp da giòn tan, thịt cá mềm ngọt mà không cần phải lo lắng về vấn đề sức khỏe do lượng dầu mỡ thừa.

Tên món ăn

Mức nhiệt cài đặt (°C)

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Cá rô phi nướng

180 -200 

1 - 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh

Cần canh chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng sao cho phù hợp, giúp giữ lại độ ẩm cho cá.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Trước khi bắt tay vào chế biến, hãy cùng tìm hiểu các bước quan trọng để món cá rô phi nướng trở nên hoàn hảo nhất. Điều đầu tiên cần làm là chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết.

Nguyên liệu

Định lượng

Cá rô phi

1 con (700g - 1kg)

Sả cây (băm nhỏ)

3 cây

Hành tím (băm nhỏ)

2 củ

Tỏi (băm nhỏ)

5 tép

Ớt tươi (băm nhỏ)

2 quả

Nước mắm

2 muỗng canh

Hạt nêm

1 muỗng cà phê

Đường

1 muỗng canh

Tiêu xay

1/2 muỗng cà phê

 

Dụng cụ

  • Nồi chiên không dầu

  • Dao và thớt

  • Bát to để ướp cá

  • Muỗng

  • Giấy bạc nướng cá

Nguyên liệu làm cá rô phi nướng

Tìm hiểu thêm:

Sơ chế cá rô phi

Sơ chế cá đúng cách sẽ giúp loại bỏ cái mùi tanh khó chịu, đồng thời làm sạch và giữ nguyên hương vị tự nhiên của cá. Đây là bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

  • Dùng dao rạch bụng cá để lấy nội tạng ra ngoài, rửa sạch với nước để loại bỏ tất cả phần máu đông còn sót lại bên trong.

  • Rửa lại một lần nữa với nước muối pha loãng. Nước muối sẽ giúp khử mùi tanh và làm sạch vi khuẩn trên bề mặt cá.

  • Sau đó, dùng giấy ăn thấm khô bề mặt cá, giúp cá dễ dàng hấp thụ gia vị hơn.

Mẹo nhỏ: Có thể nướng cả con hoặc cắt cá thành từng khúc tùy theo sở thích. Nếu cắt, hãy cắt mỗi khúc có chiều dày đều nhau để cá chín đều trong quá trình nướng.

Ướp gia vị cho cá rô phi

  • Chuẩn bị một chiếc bát lớn, cho các gia vị đã chuẩn bị sẵn như muối, tiêu, hành tỏi băm, đường, và nước mắm vào và khuấy đều đến khi hòa tan.

  • Phết đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt cá, đặc biệt là các khe rãnh trên cơ thể cá để gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt.

  • Thời gian ướp lý tưởng là từ 30 phút đến 1 tiếng, giúp cá thấm gia vị hơn.

Sơ chế và ướp cá

Sơ chế và ướp cá

Tìm hiểu thêm:

Nướng cá rô phi bằng nồi chiên

Nướng cá rô phi bằng nồi chiên không dầu là phương pháp hiện đại và tiết kiệm thời gian. Để có được thành phẩm chất lượng, bạn cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ khi nướng.

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ khoảng 180°C trong vòng 5 phút.

  • Xếp cá vào giỏ nồi chiên. Nếu bạn muốn cá có lớp da giòn hơn, hãy phết một lớp dầu mỏng lên bề mặt cá trước khi cho vào nướng.

  • Nướng cá trong khoảng 15-20 phút. Trong quá trình nướng, bạn có thể mở nồi để kiểm tra độ chín của cá và lật mặt cá một lần để đảm bảo được độ nướng đều.

Nướng cá

Nướng cá

Thưởng thức

  • Khi cá rô phi đã chín vàng và có lớp da giòn, bạn hãy gắp cá ra đĩa và trang trí bằng rau sống và vài lát chanh để tăng thêm phần hấp dẫn.

  • Bạn có thể kết hợp món cá nướng này với cơm trắng, rau sống hoặc bánh tráng để làm phong phú thêm bữa ăn của mình.

Cách chọn cá rô phi tươi ngon, chất lượng

Cá rô phi tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, vảy bám chặt vào thân, mang đỏ và có bọt nước. Cá tươi khi nhìn vào mắt cá sẽ thấy trong suốt và lồi.

Khi ấn nhẹ vào thịt cá, nếu thấy thịt đàn hồi và nhanh chóng trở lại vị trí ban đầu thì đó là cá tươi. Nếu thịt cá bị nhão hay có mùi hôi thì không nên mua.

Kiểm tra bụng cá, cá tươi có bụng săn chắc, không bị phình to hoặc rách. Tránh mua cá có da bụng bị rách hoặc rỉ dịch lạ.

Mẹo bảo quản cá rô phi nướng đúng cách

Nếu món cá rô phi nướng còn thừa, hãy để nguội rồi cho vào hộp kín trước khi đưa vào tủ lạnh. Món cá này có thể bảo quản từ 1 đến 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, hãy đóng gói cá trong túi nilon chuyên dụng cho thực phẩm và cho vào ngăn đá. Khi cần ăn, bạn chỉ cần rã đông và nướng lại với nồi chiên không dầu.

Tìm hiểu thêm: 

Với những mẹo nhỏ trong việc chọn lựa nguyên liệu, sơ chế và ướp gia vị, bạn có thể tự tay làm ra món cá rô phi nướng bằng nồi chiên hấp dẫn, không bị tanh và đầy hương vị. Đừng quên tham khảo và tìm hiểu thêm về các sản phẩm nồi chiên không dầu của BlueStone để có thêm trải nghiệm thú vị trong việc chế biến món ăn nhé.

Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone:

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

 

Đang xem: Hướng dẫn làm món cá rô phi nướng bằng nồi chiên bổ dưỡng