Cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu đang trở thành phương pháp chế biến được nhiều gia đình ưa chuộng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên đơn giản, thơm ngon, với những mẹo nhỏ để món cá nướng của bạn thêm phần hấp dẫn và cách bảo quản món ăn được lâu hơn.
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Cá ngừ nướng giấy bạc | 180 | 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh | Nên rạch vài đường trên thân cá để gia vị thấm đều |
Cá basa nướng giấy bạc | 190 | 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh | Có thể lót thêm lá chuối dưới giấy bạc để tăng hương vị |
Cá diêu hồng nướng giấy bạc | 200 | 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh | Nên chọn cá diêu hồng có kích thước vừa phải để dễ chín đều |
Cá nục nướng giấy bạc | 180 | 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh | Nên ướp cá với thời gian lâu hơn để gia vị thấm sâu |
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Dưới đây là bảng tổng hợp nguyên liệu để làm các món cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu:
Tên món ăn | Nguyên liệu |
Cá ngừ nướng giấy bạc |
|
Cá basa nướng giấy bạc |
|
Cá diêu hồng nướng giấy bạc |
|
Cá nục nướng giấy bạc |
|
Dụng cụ
Nồi chiên không dầu
Dao và thớt
Bát to để ướp cá
Muỗng
Giấy bạc nướng cá
Chuẩn bị nguyên liệu cho các món cá nướng
Tìm hiểu thêm:
Cá ngừ nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Cách thực hiện
1. Sơ chế cá
Rửa sạch cá ngừ, dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá để gia vị dễ thấm.
Nếu bạn mua cá ngừ nguyên con, hãy đánh vảy, làm sạch ruột và cắt khúc vừa ăn.
2. Ướp cá
Cho cá vào tô lớn, ướp với tất cả các gia vị đã chuẩn bị. Trộn đều và dùng tay massage nhẹ nhàng để gia vị thấm đều vào từng thớ cá.
Bọc kín tô cá bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút, tốt nhất là 1-2 tiếng để cá ngấm gia vị.
3. Nướng cá
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút.
Trải một miếng giấy bạc đủ lớn lên khay nướng, đặt cá đã ướp lên trên. Gấp các mép giấy bạc lại, tạo thành một gói kín nhưng không quá chặt để hơi nước có thể lưu thông bên trong.
Cho khay nướng vào nồi chiên không dầu và nướng trong khoảng 20-25 phút.
Thưởng thức
Sau khi cá chín, lấy khay nướng ra khỏi nồi chiên không dầu, mở gói giấy bạc và để cá nguội bớt.
Bày cá ra đĩa, trang trí với rau ăn kèm và thưởng thức cùng cơm nóng.
Cá ngừ nướng giấy bạc
Cá basa nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Cách thực hiện
1. Sơ chế cá
Rửa sạch cá basa, dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá để gia vị dễ thấm.
Cá basa thường có lớp mỡ dày, bạn có thể lọc bớt mỡ nếu không thích ăn quá béo.
2. Ướp cá
Cho cá vào tô lớn, ướp với tất cả các gia vị đã chuẩn bị. Trộn đều để gia vị thấm đều vào từng thớ cá.
Bọc kín tô cá bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút, tốt nhất là 1-2 tiếng để cá ngấm gia vị.
3. Nướng cá
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 190°C trong 5 phút.
Lót một lớp giấy bạc lên khay nướng, đặt cá đã ướp lên trên (có thể lót thêm lá chuối).
Cho khay nướng vào nồi chiên không dầu và nướng trong khoảng 25-30 phút
Mẹo nhỏ: Nếu bạn thích ăn cá chín kỹ hơn thì nướng thêm 5-10 phút nữa ở nhiệt độ cao hơn (200°C).
Thưởng thức
Bày cá ra đĩa, trang trí với rau ăn kèm và thưởng thức cùng cơm nóng.
Món cá basa nướng giấy bạc có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt, muối ớt chanh hoặc tương ớt tùy theo sở thích.
Cá basa nướng giấy bạc
Cá diêu hồng nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Cách thực hiện
1. Sơ chế cá
Cá diêu hồng mua về đánh vảy, bỏ mang, làm sạch ruột.
Rửa sạch cá với nước muối pha loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá để gia vị dễ thấm.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể dùng chanh hoặc giấm chà xát lên thân cá để khử mùi tanh hiệu quả hơn.
2. Ướp cá
Cho cá vào tô lớn, ướp với tất cả các gia vị, gừng thái lát và sả cắt khúc. Trộn đều nhẹ nhàng để gia vị thấm đều vào từng thớ cá.
Bọc kín tô cá bằng màng bọc thực phẩm và để 1-2 tiếng để cá ngấm gia vị.
3. Nướng cá
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C trong 5 phút.
Cho cá diêu hồng đã ướp vào giấy bạc, gói cẩn thận lại rồi cho vào khay.
Cho khay vào nồi chiên không dầu và nướng trong khoảng 30-35 phút.
Khi giấy bạc phồng lên, dùng đũa xiên vào phần dày nhất của cá, nếu đũa rút ra dễ dàng và thịt cá chín tới là được.
Thưởng thức
Sau khi cá chín, lấy khay nướng ra khỏi nồi chiên không dầu, mở gói giấy bạc và để cá nguội bớt.
Bày cá ra đĩa, trang trí với rau ăn kèm và thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bún tươi.
Cá diêu hồng nướng giấy bạc
Tìm hiểu thêm:
Cá nục nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Cách thực hiện
1. Sơ chế cá
Cá nục mua về đánh vảy, bỏ mang, làm sạch ruột.
Rửa sạch cá với nước muối pha loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Mẹo nhỏ:
Có thể dùng chanh hoặc giấm chà xát lên thân cá để khử mùi tanh hiệu quả hơn.
Nếu cá nục quá to, bạn có thể cắt đôi hoặc cắt khúc vừa ăn để dễ nướng.
2. Ướp cá
Cho cá vào tô lớn, ướp với tất cả các gia vị đã chuẩn bị, trộn đều.
Vì cá nục có mùi tanh đặc trưng nên thời gian ướp cũng lâu hơn các loại cá khác, tốt nhất là 2-3 tiếng để cá ngấm gia vị.
3. Nướng cá
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút.
Dùng giấy bạc bọc kín phần cá đã ướp. Xếp cá vào khay và cho khay nướng vào nồi chiên không dầu và nướng trong khoảng 25-30 phút.
Trong lúc nướng có thể kiểm tra và lật mặt cá, nếu muốn cá có màu vàng đẹp mắt, có thể mở hẳn gói giấy bạc và nướng thêm 5-7 phút nữa ở nhiệt độ cao hơn (190-200°C).
Thưởng thức
Lấy khay nướng ra khỏi nồi chiên không dầu, mở gói giấy bạc và để cá nguội bớt. Bày ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Cá nục nướng giấy bạc
Mẹo bảo quản món cá nướng được lâu
Để giữ cho món cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên được thơm ngon lâu hơn, bạn cần lưu ý một số mẹo bảo quản sau:
Để nguội hoàn toàn: Sau khi nướng xong, hãy để cá nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp bảo quản.
Bảo quản trong hộp kín: Sử dụng hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín để bảo quản cá sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và giữ cho cá không bị khô.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Cá nướng sau khi để nguội và cho vào hộp kín cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thông thường, cá nướng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày.
Không nên để cá nướng ở nhiệt độ phòng quá lâu: Cá nướng chỉ nên để ở nhiệt độ phòng tối đa 2 tiếng. Nếu để lâu hơn, vi khuẩn có thể phát triển và gây hại cho sức khỏe.
Lưu ý bảo quản cá nướng đúng cách
Tìm hiểu thêm:
- Cách làm chả nướng bằng nồi chiên không dầu thơm phức
- Làm đậu hủ chiên giòn chấm mắm tôm bằng nồi chiên không dầu
Với 04 công thức cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên sẽ giúp bạn thay đổi thực đơn đa dạng và cho gia đình những bữa cơm ngon miệng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng, hãy tham khảo ngay các sản phẩm nồi chiên không dầu của BlueStone. Liên hệ ngay với BlueStone để được tư vấn và sở hữu ngay sản phẩm ưng ý!
Tham khảo một số mẫu Nồi chiên không dầu đang ưu đãi tại BlueStone: