Xôi lá dứa có màu xanh lá đặc trưng, hạt xôi dẻo thơm, mềm mịn, ăn cùng đường, đậu phộng bùi bùi, và nước cốt dừa beo béo, sánh mịn. Đây là món xôi thường được ăn vào buổi sáng, các dịp lễ tết hay vào các ngày đặc biệt. Không chỉ thơm ngon mà món xôi này còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện siêu dễ và tiết kiệm thời gian dành cho gia đình 3 - 4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu để nấu xôi lá dứa gồm có gạo nếp, lá dứa, đậu phộng, dừa sợi, nước cốt dừa,...
Trước khi nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện cho gia đình 3 - 4 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau đây:
- 300 gram gạo nếp
- 7 - 8 lá dứa
- 50 - 70 gram dừa sợi
- 150ml nước cốt dừa
- 100 gram đậu phộng
- Gia vị: 1 - 2 muỗng canh mè rang, 2 - 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng canh đường
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, máy xay sinh tố, nồi hấp, muỗng, rây lọc, cối và chày
Xem thêm:
Tham khảo các mẫu nồi cơm điện với giá ưu đãi tại BlueStone.
Làm nước lá dứa
Nước lá dứa giúp xôi lên màu đậm, đẹp.
Trước khi nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện, bạn cần làm nước lá dứa để tạo màu và hương thơm cho xôi. Đầu tiên, bạn rửa kỹ lá dứa dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, cắt lá dứa thành từng khúc và cho lá dứa cùng 250ml vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây lọc phần nước cốt lá dứa. Phần nước cốt lá dứa này sẽ được để sang một bên để tiến hành bước ngâm gạo và nấu xôi với nước lá dứa.
Xem thêm:
Tham khảo các mẫu máy xay sinh tố với giá ưu đãi tại BlueStone.
Làm đậu muối mè
Muối mè đậu phộng giúp xôi đậm vị thơm ngon.
Đậu muối mè được làm từ đậu phộng, mè và đường. Đậu muối mè sẽ làm xôi lá dứa thêm đậm đà. Ở bước này, bạn cần chuẩn bị dụng cụ cối và chày.
- Rang 1 muỗng cà phê muối
- Rang 100 gram đậu phộng
- Bỏ muối đã rang vào cối và giã nhuyễn
- Bỏ 2 muỗng canh mè, và tiếp tục giã nhuyễn đến khi mịn.
- Thêm đậu phộng đã rang, giã nhuyễn và trộn đều
Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện.
Sau khi chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, làm nước cốt lá dứa, bước tiếp theo chính là ngâm gạo nếp và nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện.
- Vo gạo nhẹ nhàng với 1 - 2 lần nước để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn ra khỏi hạt gạo.
- Trộn hỗn hợp 500ml nước cốt dừa, 250ml nước cốt lá dứa, 1 muỗng cà phê hương lá dứa, ½ muỗng canh muối.
- Ngâm gạo nếp với hỗn hợp nước lá dứa, cốt dừa, muối trong thời gian 2 - 4 tiếng
- Sau khi gạo đã được ngâm đủ, bạn để ráo bớt nước
- Lót 1 - 2 chiếc lá dứa dưới đáy nồi cơm điện để xôi chín có mùi thơm, đồng thời tránh việc xôi dính vào lõi nồi cơm
- Pha nước nấu xôi với công thức sau: 125ml nước, 250ml nước cốt dứa, ½ muỗng cà phê dầu ăn và ½ muỗng cà phê muối
- Cho gạo nếp đã ngâm cùng với nước nấu xôi vào nồi cơm điện.
- Đậy nắp và bật nút nấu, cài đặt chế độ nấu xôi cho nồi cơm điện
- Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm, mở nắp, đảo đều và bật lại lần nữa tới khi xôi chín hoàn toàn
Tham khảo các mẫu nồi cơm điện tử với giá ưu đãi tại BlueStone.
Tham khảo các mẫu nồi cơm cao tần với giá ưu đãi tại BlueStone.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi xôi lá dứa đã chín, bạn có thể xếp ra đĩa nhỏ vừa ăn. Khi ăn thì rải muối mè và dừa cắt sợi lên xôi. Ngoài ra, rưới lên trên một chút nước cốt dừa để xôi thơm và ngậy, hạt xôi bóng đẹp. Có thể ăn xôi cùng với thịt kho để thêm phần đủ chất. Về thành phẩm, xôi lá dứa khi ăn có vị ngọt thơm tự nhiên, béo béo, bùi bùi của cốt dừa, đậu phộng. Hạt xôi dẻo mềm, kết dính tốt, không quá khô, cũng không quá nhão.
Xôi lá dứa khi ăn có vị ngọt thơm tự nhiên, béo béo, bùi bùi của cốt dừa, đậu phộng.
Lưu ý khi nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện
- Không bỏ qua công đoạn ngâm gạo nếp với nước lá dứa bởi đây là bước quan trọng giúp xôi mềm, thơm và có màu xanh sau khi nấu chín.
- Lượng nước nấu xôi cần vừa đủ, xâm xấp mặt gạo. Nếu quá nhiều sẽ khiến xôi bị nhão, quá ít sẽ khiến xôi bị khô, không ngon.
- Làm xôi lá dứa bằng nồi cơm điện ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu. Do đó, hãy bỏ thời gian và lựa chọn thật kỹ, từ gạo nếp, đậu phộng, đến lá dứa.
- Tránh vo gạo quá mạnh tay vì nó sẽ làm gạo mất đi chất dinh dưỡng.
- Ở bước ngâm gạo nếp, để giúp xôi lên màu đẹp, bạn có thể tăng số lá dứa lên. Ngoài ra, khi thêm nước cốt dừa, hãy đảo nhẹ gạo nếp để nước cốt dừa không bị lắng xuống.
- Khi nấu xôi, không nên mở nắp nồi cơm điện quá nhiều lần để tránh bị bay hơi.
Với công thức và hướng dẫn nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện, chắc chắn bạn sẽ thành công với món xôi lá dứa thơm ngon. Nếu bạn có ý kiến đóng góp gì cho chúng tôi, hãy để lại bình luận bên dưới. Nếu bạn muốn tham khảo các sản phẩm gia dụng của BlueStone, hãy truy cập vào website của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn.
Tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện với giá ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.