Chào mừng bạn đến với Bluestone

Cách làm bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu mềm mịn

Ngày cập nhật bài viết: 22/12/2024

Thời gian chuẩn bị:
Thời gian làm:
Khẩu phần:
Cách làm bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu mềm mịn

Bánh mì bí đỏ thơm ngon, mềm mịn, vừa có sự ngọt lịm của bí đỏ, vừa có sự béo ngậy của trứng và bơ, là món ăn yêu thích của cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhờ thành phần dinh dưỡng như vitamin A, chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa, và các khoáng chất, món bánh này có thể làm bữa sáng hoặc bữa ăn phụ. Hãy cùng vào bếp và học ngay cách làm bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu.

Tên món ăn

Mức nhiệt cài đặt (°C)

Thời gian bảo quản

Lưu ý khi chế biến

Bánh mì bí đỏ 

180 

5 - 7 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh)

Nướng bánh 2 lần

Nguyên liệu làm bánh mì bí đỏ

Nguyên liệu 

Định lượng 

Bí đỏ 

200g 

Bột mì đa dụng 

300g

Đường 

50g

Men nở 

5g

Trứng gà 

1 quả 

Sữa tươi không đường 

100ml (hoặc nước ấm)

Bơ lạt 

30g (hoặc dầu thực vật như dầu oliu)

Muối 

¼ thìa cà phê 

Tinh chất vani 

1 thìa cà phê

Mật ong (tuỳ chọn)

1 - 2 thìa cà phê, giúp bánh thơm hơn 

Hạt như hạnh nhân lát, hạt mè, hạt chia, hạt bí (tùy chọn)

Rắc lên bề mặt bánh để tăng độ hấp dẫn 

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, nồi xửng, tô, chén, màng bọc thực phẩm,...

Nguyên liệu làm bánh mì bí đỏ

Nguyên liệu làm bánh mì bí đỏ 

  • Bột mì đa dụng: Loại bột được xay từ lúa mì và có hàm lượng protein trung bình, dao động từ 10–12%, thường được sử dụng trong nhiều loại món ăn và bánh như bánh mì, bánh ngọt, bánh bông lan, bánh quy, và cả làm sợi mì hoặc nấu súp. Để làm bánh, nên chọn bột mì số 13 để bánh dai hơn. Có thể mua bột mì ở cửa hàng thực phẩm, cửa hàng bán đồ làm bánh, chợ.

  • Men nở: Vi sinh vật sống thuộc họ nấm men, được sử dụng để lên men và làm nở bột trong quá trình làm bánh. Men nở giúp tạo ra khí carbon dioxide (CO₂), khiến bột nở phồng và bánh có kết cấu mềm xốp, nhẹ. Để làm bánh ngon, nên sử dụng men khô instant. Có thể mua men nở ở siêu thị, cửa hàng làm bánh, chợ. 

  • Bơ lạt: Loại bơ nguyên chất không chứa muối, được làm từ kem sữa bò, có hương vị béo ngậy, dịu nhẹ và mùi thơm tự nhiên, thường được dùng trong nấu ăn, làm bánh, hoặc chế biến các món ăn cần độ béo. Có thể mua bơ lạt ở chợ, cửa hàng nguyên liệu làm bánh, hoặc siêu thị. 

Hấp và nghiền bí 

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Hấp hoặc luộc bí đỏ cho chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn khi còn ấm.

Hấp và nghiền bí đỏ

Hấp và nghiền bí đỏ

Lưu ý: Bí đỏ nên hấp trong 10 phút để bí chín, mềm. Bí quyết nghiền bí nhanh và mịn là dùng rây lọc. Cụ thể, cho bí đỏ đã chín vào rây, dùng thìa nghiền nhuyễn bí và nhấn xuống để bí lọt qua rây. 

Chuẩn bị bột bánh 

  • Trong tô đựng bí đỏ đã nghiền, bạn đập 1 quả trứng vào tô, rồi trộn đều. 

  • Trong một tô lớn khác, trộn đều bột mì, đường, muối, vani, bơ lạt, mật ong và men khô.

  • Đổ tô bí đỏ và trứng gà đã trộn vào tô bột.

  • Từ từ đổ sữa tươi ấm (khoảng 30–40°C) vào và nhào bột cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện.

  • Sau khi bột mịn, không dính tay, bạn đặt bột vào tô,  bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm.

  • Ủ bột ở nơi ấm (khoảng 28–30°C) trong 1–1.5 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi.

Nhào bột làm bánh bí đỏ

Nhào bột làm bánh mì bí đỏ

Mẹo nhỏ: Nhào bột bằng tay hoặc máy trong khoảng 10–15 phút cho đến khi bột mịn, đàn hồi, không dính tay.

Tạo hình bánh 

  • Sau khi ủ, lấy bột ra, nhấn xẹp bột để loại bỏ khí.

  • Chia bột thành các phần nhỏ (tùy kích cỡ bánh mong muốn) và tạo hình tròn, bầu dục hoặc tùy thích.

Tạo hình bánh bí đỏ

Tạo hình bánh mì bí đỏ

Mẹo nhỏ: Nếu muốn, có thể thêm nhân như phô mai, socola, hoặc đậu xanh nghiền vào giữa bánh.

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu 

  • Đặt các phần bột đã tạo hình lên khay nướng lót giấy nến.

  • Bọc kín bằng khăn ẩm và ủ thêm 30–45 phút cho bánh nở gần gấp đôi.

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180°C trong 5 phút.

  • Phết lên mặt bánh một lớp sữa hoặc trứng để bánh vàng đẹp.

  • Rắc thêm hạt trang trí nếu muốn.

  • Nướng bánh ở 180°C trong 20–25 phút, hoặc đến khi bánh chín vàng và có mùi thơm.

Nướng bánh bí đỏ bằng nồi chiên không dầu

Nướng bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu

Mẹo nhỏ: Để tránh bánh bị cháy, bạn có thể chia lần nướng bánh thành 2 lần. Cụ thể, lần 1 nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Lần 2, lật bánh lên và nướng tiếp trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. 

Thành phẩm 

  • Mở nồi chiên không dầu, để bánh nguội vài phút trước khi cho bánh ra khỏi nồi. 

  • Thưởng thức khi bánh còn ấm hoặc bảo quản trong hộp kín để giữ độ mềm.

Bánh mì bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu sẽ có màu vàng cam đẹp mắt, vỏ ngoài giòn, bên trong xốp và mềm. Khi nếm thử, sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thơm của bí đỏ và vị béo béo của bơ và sữa. 

Bánh mì bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn

Bánh mì bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn 

Mẹo chọn nguyên liệu và làm bánh mì bí đỏ 

  • Bí đỏ nên chọn loại dẻo, có màu vàng cam đậm để bánh có vị ngọt tự nhiên và màu sắc đẹp mắt.

  • Men khô cần kiểm tra hạn sử dụng và kích hoạt đúng cách để đảm bảo bánh nở tốt.

  • Không nên nướng bánh quá lâu để tránh bánh bị khô.

  • Bí đỏ trước khi dùng để làm bánh cần hấp hoặc  luộc chín rồi nghiền mịn sau đó trộn với bột, giúp bánh có màu vàng đẹp mắt và vị ngọt tự nhiên. 

  • Sữa hoặc nước ấm nên có nhiệt độ khoảng 30 - 40 độ C để kích hoạt men nở. 

  • Các nguyên liệu như đường và mật ong có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị. 

Mẹo chọn nguyên liệu và làm bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu ngon

Mẹo chọn nguyên liệu và làm bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu ngon

Mẹo bảo quản bánh được lâu 

Cách bảo quản 

Thời gian bảo quản 

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

1–2 ngày

Bảo quản trong tủ lạnh

5–7 ngày

Bảo quản trong ngăn đông

1 - 2 tháng 

Lưu ý:

  • Không bảo quản bánh khi còn nóng: Hơi nước thoát ra từ bánh sẽ khiến bánh dễ ẩm mốc hoặc bị nhão.

  • Cho bánh vào túi zip hoặc hộp kín: Để tránh bánh bị hút mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh hoặc bị không khí bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh. 

  • Tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh sáng và nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh và rút ngắn thời gian bảo quản.

  • Làm nóng đúng cách: Làm nóng bánh bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để bánh giữ độ mềm. Đối với nồi chiên không dầu, bạn đặt nhiệt độ 150 độ C và làm nóng trong 3 phút. Riêng đối với bánh bảo quản trong ngăn đông, cần rã đông ở nhiệt độ phòng. Không hấp bánh vì bánh có thể bị nhão. 

  • Kiểm tra mùi vị: Nếu bánh có dấu hiệu nấm mốc, mùi hôi hoặc thay đổi kết cấu, không nên ăn. 

Bánh mì bí đỏ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh

Bánh mì bí đỏ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh 

Trên đây là công thức làm bánh mì bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn, mềm mịn bằng nồi chiên không dầu. Chúc bạn thành công! Truy cập ngay BlueStone để khám phá các món ăn đa dạng luôn được cập nhất mới nhất!

Nguồn video: Minh Xuân

Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá ưu đãi tại BlueStone. 

Mời bạn tham khảo true bán chạy nhất tại BlueStone Việt Nam:

 

Đang xem: Cách làm bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu mềm mịn