Bánh mì cua là món bánh được cả trẻ em và người lớn yêu thích, nhờ hương vị thơm ngon, mềm mịn và béo ngậy. Đặc biệt, đây là món ăn dễ làm tại nhà, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm. Cùng vào bếp và khám phá cách làm bánh mì cua bằng nồi chiên không dầu.
Tên món ăn | Mức nhiệt cài đặt (°C) | Thời gian bảo quản | Lưu ý khi chế biến |
Bánh mì cua | 115 | 3 - 5 ngày (trong ngăn mát tủ lạnh) | Ủ bột 2 lần |
Nguyên liệu làm bánh mì cua
Nguyên liệu | Định lượng |
Bột mì đa dụng hoặc bột mì số 13 | 250g |
Men nở | 5g |
Bơ lạt | 30g |
Trứng gà | 1 quả |
Đường | 40g |
Sữa tươi không đường | 10ml (ấm khoảng 30 - 40 độ C) |
Muối | ¼ thìa cà phê |
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, dao, muỗng, tô, cây đánh trứng,...
Nguyên liệu làm bánh mì cua
Bột mì đa dạng: Loại bột mì phổ biến được làm từ hỗn hợp lúa mì cứng và mềm, có hàm lượng protein (gluten) trung bình từ 10–12%, thích hợp để làm các loại bánh mềm, nhẹ như bánh ngọt, bánh bao, bánh quy.
Bột mì số 13: Loại bột mì có hàm lượng protein cao (khoảng 12–14%), giúp tạo độ dai cho bánh, thích hợp làm bánh mì, bánh bao, bánh pizza. Bột mì có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh.
Bơ lạt: Bơ nguyên chất không chứa muối, có vị béo nhẹ, thơm tự nhiên, có thể mua ở siêu thị lớn.
Men nở: Men giúp bánh nở xốp, có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng làm bánh.
Làm bột bánh
Kích hoạt men nở:
Hòa men nở với 10ml sữa tươi ấm (ở nhiệt độ 30–40 độ C) và 1 thìa cà phê đường.
Khuấy đều và để yên 5–10 phút đến khi men sủi bọt như gạch cua.
Trộn bột:
Để bơ lạt ở nhiệt độ phòng hoặc đun bơ lạt trên chảo cho đến khi chảy mềm.
Đánh tan trứng gà bằng cây đánh trứng.
Trộn bột mì, đường, và muối trong một tô lớn.
Đổ hỗn hợp men nở đã được kích hoạt vào tô bột, thêm trứng gà, và bơ lạt.
Nhào bột đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
Làm bột bánh
Nhồi bột và ủ bột lần 1
Nhào bằng tay: Dùng phương pháp đập và gập, kéo dài khoảng 10–15 phút, đến khi bột mịn, dẻo và không dính tay.
Nếu dùng máy, nhào trong 8–10 phút ở tốc độ thấp.
Đậy kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn sạch.
Ủ ở nơi ấm (ở nhiệt độ 28–30 độ C) trong khoảng 1 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
Nhồi bột và ủ bột lần 1
Tạo hình bánh và ủ bột lần 2
Chia bột:
Sau khi ủ lần 1, thấy bột đã phồng lên, nhấn xẹp bọt khí.
Chia bột thành các phần nhỏ (khoảng 8–10 phần, mỗi phần 40–50g).
Vo tròn các phần bột để khối bột có hình trụ dài với một đầu khối trụ to và một đầu khối trụ dài.
Cán khối bột mỏng tầm 0,2cm.
Dùng dao hoặc kéo cắt đôi đầu to của miếng bột đã được cán mỏng.
Gấp 2 đầu vừa mới cắt và cuộn lại để tạo hình giống mai cua.
Dán 2 đầu miếng bột lại với nhau.
Ủ bột lần 2:
Đặt các viên bột đã tạo hình lên giấy nến hoặc khay, đậy kín.
Ủ thêm 20–30 phút để bánh nở phồng.
Tạo hình bánh và ủ bột lần 2
Nướng bánh trong nồi chiên không dầu
Làm nóng trước ở 115 độ C trong 5 phút.
Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 thìa cà phê sữa tươi, sau đó quét đều lên mặt bánh để bánh có màu vàng đẹp.
Đặt bánh vào giấy nến của đáy nồi chiên, nướng ở 115 độ C trong 10–12 phút.
Sau 10 - 12 phút, mở nồi chiên để kiểm tra, nếu bánh chưa vàng, thì có thể nướng thêm 2 - 3 phút nữa
Nướng bánh trong nồi chiên không dầu
Thành phẩm
Tắt nồi chiên, mở nắp nồi. Để bánh nguội trước khi lấy bánh ra.
Thưởng thức bánh khi còn nóng
Bánh mì cua có vỏ ngoài vàng óng, thơm mùi bơ và sữa. Bên trong mềm xốp, khi ăn cảm nhận được vị bơ và sữa ngọt ngào, béo ngậy.
Nướng bánh trong nồi chiên không dầu
Mẹo làm bánh mì cua bằng nồi chiên không dầu thành công
Đảm bảo men hoạt động tốt: Dùng sữa ấm ở nhiệt độ 30–40 độ C (không quá nóng hoặc quá lạnh).
Ủ bột ở nơi ấm: Nếu thời tiết lạnh, có thể đặt bột trong lò nướng và bật đèn lò để giữ nhiệt.
Điều chỉnh thời gian nướng: Mỗi loại nồi chiên không dầu có nhiệt khác nhau, cần thử nghiệm và điều chỉnh phù hợp.
Mẹo làm bánh mì cua bằng nồi chiên không dầu thành công
Mẹo bảo quản bánh mì cua được lâu
Cách bảo quản | Thời gian |
Bảo quản ở nhiệt độ phòng | 1–2 ngày (trong điều kiện thời tiết mát mẻ) |
Bảo quản trong tủ lạnh | 3–5 ngày |
Bảo quản trong ngăn đông | 1 - 2 tháng |
Lưu ý:
Sau khi nướng, hãy để bánh mì cua nguội hẳn ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào hộp hoặc túi bảo quản vì hơi nóng có thể làm bánh bị ỉu, mềm.
Bảo quản bánh trong túi zip hoặc hộp nhựa kín khí để tránh bánh tiếp xúc với không khí, giúp bánh không bị hút mùi.
Bánh mì cua rất dễ hấp thụ độ ẩm, khiến mất ngon, hương vị và kết cấu dai, xốp. Do đó, hãy bảo quản bánh ở nơi khô ráo hoặc sử dụng túi hút ẩm thực phẩm trong hộp bảo quản.
Khi ăn, rã đông ở nhiệt độ phòng (Đối với bánh bảo quản trong ngăn đông) và làm nóng bánh trong nồi chiên ở nhiệt độ 115 độ C trong 5 - 7 phút.
Không bảo quản bánh đã phủ nhân ướt. Nếu bánh có phủ thêm nhân hoặc lớp sốt, nên bảo quản riêng phần nhân và chỉ phết lên bánh trước khi ăn để tránh làm bánh bị mềm và nhanh hỏng.
Bánh mì cua có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 - 5 ngày
Trên đây là công thức làm bánh mì cua bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, tiện lợi mà bạn có thể làm tại nhà để đãi cả gia đình và bạn bè. Đừng quên ghé thăm BlueStone để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất.
Nguồn video: Moon Cook
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.